Thuốc nhỏ mắt là gì? Các sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt là một loại thuốc thường gặp mà mọi người sử dụng khi bị ngứa mắt, khô mắt hoặc gặp bệnh lý về mắt. Việc sử dụng thuốc đôi khi tưởng chừng lại dễ dàng nhưng nhiều người lại mắc sai lầm. Bài viết này sẽ có nêu rõ cách nhỏ mắt sai và hướng dẫn làm sao cho đúng.

Thuốc nhỏ mắt là gì?

Là một dung dịch nước cất pha kết hợp dược liệu với tỷ lệ nhất định. Thuốc đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, tính vô khuẩn, mang lại hiệu quả xử lý vấn đề mà mắt đang mắc phải.

Thuốc dùng nhỏ mắt còn có loại tạo từ dung dịch dầu. Tùy vào tác dụng khi dùng mà thành phần bên trong còn có thể chứa thêm thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh, steroid,… Tác dụng giải quyết được nhiều vấn đề hiệu quả: 

 • Chống tình trạng bị khô mắt, mắt mỏi do học tập, làm việc quá nhiều, do ngồi máy tính liên tục nhiều giờ
 • Mắt bị bụi khi đi đường, nhỏ mắt giúp dịu lại và khiến đôi mắt lọc sạch bụi 
 • Bảo vệ đôi mắt kháng khuẩn
 • Hiệu quả khi điều trị hội chứng Sjogren, Steven-Johnson và hội chứng Sicca. Tránh tình trạng tình trạng viêm kết mạc ở 2 mắt
 • Điều trị tình trạng nhiễm khuẩn ở mắt, giảm  xung huyết ở giác mạc để không gây nên đỏ mắt, ngứa rát, kích ứng 
 • Hạn chế nguy hại khi mắt thường xuyên đeo kính áp tròng, giúp nâng cao sức khỏe đôi mắt và thị lực 
 • Hỗ trợ điều trị bệnh trước nhãn cầu như loét giác mạc, viêm mống ở mắt, viêm kết mạc.
Tìm hiểu về thuốc nhỏ mắt
Tìm hiểu về thuốc nhỏ mắt

Các sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Việc sử dụng đôi khi tưởng là đơn giản nên làm bừa nhưng thực chất lại không đúng cách. Đó mới là nguyên do khiến việc dùng thuốc nhưng lại không mang hiệu quả như mong muốn. Những sai lầm thường gặp khi nhỏ thuốc bạn cần phải biết để tránh: 

Hạn sử dụng của thuốc nhỏ mắt

Các dòng thuốc nhỏ mắt sẽ ghi hạn sử dụng cụ thể trên bao bì có thể là hàng năm. Tuy nhiên phải chú ý là sau khi mở nắp lọ ra thuốc bên trong có ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài, dễ vi khuẩn xâm nhập cho nên hạn dùng sẽ rút ngắn hơn nhiều. Thông thường khi đã mở nắp thì lọ thuốc hạn tính theo ngày, một số dòng chỉ trong 15-30 ngày. 

Cho nên khi đã mở nên dùng hết, còn không thừa thì hãy bỏ đi đừng tiếc thuốc kẻo dùng vào không đỡ mắt lại gây hại thêm. Các dược sĩ vẫn khuyên sau khi mở lọ thuốc nhỏ thì không nên để quá 1 tháng. 

Thời gian sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nhiều người nghĩ rằng thuốc dùng nhỏ mắt dạng nhẹ nên dùng lúc nào cũng được, cũng có lợi. Điều này hoàn toàn sai vì còn phải tùy vào thành phần, dạng bào chế thuốc mà nhà sản xuất có hướng dẫn cách dùng và thời gian sử dụng hiệu quả nhất. Giữa các lần dùng cũng phải cụ thể. 

Tốt nhất khi đi khám mắt bạn nên nghe hướng dẫn từ bác sĩ về thời gian dùng ra sao, dùng bao nhiêu lâu. Chẳng hạn ngứa mắt, mỏi mắt thì 1 ngày nhỏ 2 lần, cách nhau 6h thì cần làm đúng như lời dặn.

Tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt

Một số người khi thấy dấu hiệu bất thường của mắt như ngứa, đỏ, mắt cộm thì liền ra nhà thuốc mua và sử dụng ngay. Tuy nhiên điều này là không nên mà bạn cần tới bác sĩ để khám và nghe tư vấn xem có bệnh hay không, có cách điều trị cụ thể mới nên sử dụng thuốc. 

Không nên tự ý sử dụng vừa không đạt hiệu quả vừa ảnh hướng đến mắt. Ngoài ra lạm dụng còn gây nên tác dụng phụ về sau khó lường. Ví dụ một số dòng thuốc có chứa thành phần gây co mạch, có chứa corticoid nêu dùng sai cách có thể gây nên giảm thị lực, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp,… 

Tự ý dùng thuốc để nhỏ mắt là sai 
Tự ý dùng thuốc để nhỏ mắt là sai

Sử dụng sai cách

Mỗi loại thuốc có cách sử dụng cụ thể, không phải nhỏ tùy tiện đều có hiệu quả cao. Cho nên mọi người cần phải nghe hướng dẫn cách nhỏ từ bác sĩ để thực hiện đúng tại nhà. Các hành động như chạm tay vào đầu lọ thuốc dễ lây khuẩn, nhỏ thuốc vào giữa lòng đen sẽ kích thích giác mạc giảm hiệu quả của thuốc.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Sử dụng thuốc tra mắt cần đúng liều lượng, liệu trình mới hiệu quả trong việc điều trị, tránh các tác dụng phụ. Không nên lạm dụng tránh tình trạng như viêm mắt, nhức mắt, thủng mắt, cườm nước. 

Sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau

Việc sử dụng cùng lúc nhiều dòng thuốc dùng nhỏ mắt khác nhau rất nguy hiểm khi không theo hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa. Có nhiều trường hợp bị phản ứng phụ rất mạnh gây hại cho mắt, giảm thị lực, thậm chí gây mù lòa. 

Nhiều dòng thuốc có thành phần khác nhau nên kết hợp sai có thể gây kỵ thuốc. Hãy cẩn trọng và tìm hiệu loại thuốc phù hợp để giúp đôi mắt sáng, khỏe, đẹp. 

Cách sử dụng đúng cách

Việc sử dụng thuốc để nhỏ mắt không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Nếu làm sai cách về lâu dài thực sự không có lợi cho đôi mắt. Vì vậy hãy tham khảo chia sẻ cách dùng thuốc từ bác sĩ bên dưới đây: 

 • Bước 1: Nên vệ sinh sạch sẽ tay với xà phòng, nước trước khi dùng thuốc 
 • Bước 2: Mở lọ thuốc để nhỏ mắt với dụng cụ đã sạch sẽ, lắc đều
 • Bước 3: Hơi nghiêng đầu ra phía sau, dùng tay nhẹ kéo mi dưới xuống. Dùng lọ thuốc hướng xuống nhỏ 1 – 2 giọt thuốc vào trong góc mắt gần mũi. Nhắm mắt từ từ vào, dùng ngón tay day nhẹ nhàng vị trí mắt với mũi để thuốc lan ra từ từ 
 • Bước 4: Thuốc đã vào mắt rồi thì không nên chớp quá nhiều, quá nhanh bị trôi thuốc bớt. 
 • Bước 5: Nhỏ xong thì đậy nắp lọ lại cẩn thận, bảo quản theo hướng dẫn. Bạn nên đi rửa lại tay sạch sẽ để loại bỏ thuốc thừa trên tay. 
Cách dùng thuốc để nhỏ mắt đúng 
Cách dùng thuốc để nhỏ mắt đúng

Lời kết

Tổng hợp thông tin từ bài viết gửi tới mọi người hiểu rõ hơn về thuốc nhỏ mắt là gì và làm thế nào để sử dụng đúng cách. Với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tránh các sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt.