Cận thị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị cận thị

Cận thị là một trong những tật khúc xạ ngày càng gia tăng nhanh chóng và là nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở lứa tuổi học đường. Các phương pháp như dùng kính gọng, kính áp tròng hay điều trị bằng phẫu thuật tật khúc xạ (dành cho bệnh nhân trên 18 tuổi) ra đời nhằm cải thiện thị lực cho những đôi mắt cận thị. Trong bài viết này hãy cùng Hikari tìm hiểu cận thị là gì, nguyên nhân, dấu hiệu và các phương pháp điều trị cận thị được áp dụng phổ biến nhất hiện nay nhé!

Cận thị là gì?

Cận thị là tật khúc xạ có điểm hội tụ của tia sáng nằm trước võng mạc nên người bị cận thị có thể nhìn rõ vật ở khoảng cách gần, nhưng khi nhìn ở khoảng cách xa hơn thì hình ảnh bị mờ. Các dấu hiệu cận thị có thể kể đến như thường xuyên nheo mắt, chớp mắt để nhìn rõ mục tiêu, mỏi mắt kèm theo nhức đầu…. Cận thị thường xuất hiện phổ biến nhất ở lứa tuổi học đường. Cận thị có xu hướng tăng nhanh do mắt phải điều tiết nhiều.

Cận thị là một tật khúc xạ thường gặp ở lứa tuổi học đường
Cận thị là một tật khúc xạ thường gặp ở lứa tuổi học đường

Triệu chứng và dấu hiệu của cận thị là gì?

Dấu hiệu cận thị dễ nhận biết nhất là gặp khó khăn trong việc đọc thông tin trên các biển báo trên đường hoặc nhìn các vật thể khác ở khoảng cách xa. Tuy nhiên lại có thể nhìn rõ đồ vật ở gần khi đọc sách và sử dụng máy tính. Thông thường cận thị có thể được phát hiện sớm ngay từ lứa tuổi học đường. Dưới đây là một vài biểu hiện cụ thể:

 • Trẻ hay dụi mắt: Trẻ thường đưa tay lên dụi mắt khi tập trung lâu vào một thứ gì đó hoặc khi chơi đùa.
 • Bị lạc khi đọc hoặc phải dùng ngón tay để dẫn đường cho mắt: Khi học đọc và cố gắng đọc to các từ, ban đầu trẻ thường dùng ngón tay để chỉ vào các từ cần đọc. Thông thường, sau một thời gian, trẻ có thể tập trung và không bị lạc khỏi nơi cần đọc. Nếu sau khi đọc một lúc, con bạn vẫn dùng ngón tay để lần theo các từ, hãy yêu cầu trẻ thử đọc to mà không chỉ tay. Nếu con bạn không thể làm được điều này, hãy đưa trẻ đi kiểm tra thị lực.
 • Nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt nhiều hơn bình thường: Trẻ có biểu hiện quá nhạy cảm với ánh sáng như ánh nắng, ánh đèn trong nhà. Bạn thấy trẻ sợ ánh sáng, nheo mắt lâu hoặc lấy tay che mắt khi có ánh sáng hoặc trẻ cảm thấy nhức đầu, buồn nôn.
 • Nhắm một mắt khi đọc, xem TV, máy tính: Khi con bạn thường xuyên nhắm một mắt, hãy đề phòng vì đó có thể là dấu hiệu của tật khúc xạ hoặc vấn đề về thị lực ảnh hưởng đến khả năng đồng bộ của hai mắt. Đó có thể là dấu hiệu rối loạn thị lực của trẻ.
 • Trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu để nhìn bảng rõ hơn: Giáo viên và phụ huynh cần theo dõi, phát hiện sớm những trẻ hay nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi quan sát bài giảng trên bảng. Khi nhận thấy học sinh có những biểu hiện trên, giáo viên cần thông báo cho phụ huynh đưa trẻ đi đo thị lực và chuyển trẻ sang vị trí khác gần bảng hơn.
 • Trẻ không thích tham gia hoặc thực hiện kém các hoạt động vẽ, tô màu, đọc sách
 • … 
Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu tật khúc xạ cận thị trên cần được đi khám để được điều trị kịp thời
Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu tật khúc xạ cận thị trên cần được đi khám để được điều trị kịp thời

Nguyên nhân gây ra cận thị là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cận thị, trong đó:

 • Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài, liên quan đến khả năng hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể của mắt, khiến các tia sáng đi vào mắt hội tụ tại một điểm trước võng mạc thay vì đứng yên. tại võng mạc. 
 • Giác mạc hoặc thủy tinh thể quá cong so với nhãn cầu. 
 • Học tập, sinh hoạt không khoa học, thiếu ánh sáng là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng học sinh bị cận thị ngày càng gia tăng. Các em khi đến trường học tập với cường độ cao, môi trường ánh sáng không đảm bảo, tư thế ngồi học, bàn ghế không phù hợp, đọc sách ở cự ly gần trong thời gian dài. Khi về nhà thường xem tivi, chơi máy tính nhiều giờ liên tục ở khoảng cách rất gần hoặc nằm ngửa đọc sách. Do thời gian hoạt động kéo dài nên giấc ngủ của bị rút ngắn làm mức độ cận thị tiến triển nhanh hơn.
 • … 
Bệnh cận thị thường bắt đầu xảy ra khi trẻ còn nhỏ và trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cận thị cao hơn nếu bố mẹ cũng bị cận thị.
Bệnh cận thị thường bắt đầu xảy ra khi trẻ còn nhỏ và trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cận thị cao hơn nếu bố mẹ cũng bị cận thị.

Phân loại cận thị

Có nhiều loại cận thị khác nhau mà không phải người cận thị nào cũng hiểu rõ. Khi tìm hiểu chi tiết các dạng cận thị, bạn sẽ hiểu được tình trạng mắt. Từ đây, chúng ta sẽ biết cách điều trị phù hợp nhất.

 • Cận thị đơn thuần: phổ biến ở trẻ em trong độ tuổi đi học từ 10 đến 18 tuổi. Người bị cận thị đơn thuần thường có độ cận thị dưới 6 diop và thường kèm theo loạn thị. Nguyên nhân cận thị đơn giản là do mắt thường xuyên phải làm việc ở khoảng cách gần, nơi làm việc, học tập thiếu ánh sáng hoặc cường độ ánh sáng yếu. Loại cận thị này thường do điều kiện làm việc và di truyền. Bệnh có xu hướng phát triển trong một thời gian và dừng lại ở một mức độ nhất định.
 • Cận thị thứ phát: Phức tạp hơn cận thị đơn thuần là cận thị thứ phát. Có hai nguyên nhân chính gây ra cận thị thứ phát là do sơ hóa thủy tinh thể và tác dụng phụ của các loại thuốc kê đơn trị các bệnh lý khác. 
 • Cận thị giả: xảy ra khi mắt tăng điều tiết. Khi mắt tăng cường điều tiết, thể mi sẽ làm nhiệm vụ điều chỉnh khả năng điều tiết của mắt. Đây là một trong những nguyên nhân gây co cứng mắt, suy giảm khả năng nhìn xa tạm thời. Các triệu chứng cận thị giả tương tự như các triệu chứng cận thị bình thường. Tuy nhiên, mắt sẽ phục hồi thị lực sau một thời gian nghỉ ngơi nhất định.
 • Cận thị thoái hóa: còn được gọi là cận thị ác tính hoặc cận thị bệnh lý. Đây là một tình trạng tương đối hiếm được cho là di truyền và thường bắt đầu từ khi còn thơ ấu. Trong cận thị ác tính, sự tăng chiều dài của nhãn cầu có thể xảy ra nhanh chóng, dẫn đến sự tiến triển nhanh và nghiêm trọng của cận thị và dẫn đến mất thị lực. Những người mắc bệnh này có nguy cơ bong võng mạc và các bệnh lý khác như xuất huyết mắt do sự phát triển bất thường của các mạch máu tân sinh, glôcôm,…Đây là những bệnh cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mắt.

Phương pháp chẩn đoán cận thị

Để xác định chính xác mức độ và tình trạng của mắt, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám và sử dụng các dụng cụ chuyên dụng. Chẩn đoán cận thị sẽ được thực hiện thông qua khám mắt cơ bản, bao gồm khám sức khỏe mắt và đo thị lực. Cụ thể như sau:

Thăm hỏi tình trạng và lịch sử bệnh lý

Thăm hỏi tình trạng và lịch sử bệnh lý là bước đầu tiên nhưng cực kỳ quan trọng trong bất kỳ chẩn đoán cận thị nào. Thông thường bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi như: triệu chứng và tình trạng hiện tại của mắt, gia đình có ai gặp vấn đề về thị lực không, có đang bị bệnh nền hay đang sử dụng thuốc điều trị bệnh nào không,…

Sau khi thăm hỏi xong tình trạng và lịch sử bệnh lý bác sĩ sẽ khám mắt xem có gì bất thường không. Nếu không phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thị lực.

Đo thị lực

 • Bảng đo thị lực: Đây là phương pháp phổ biến nhất để chẩn đoán có bị cận thị không. Có nhiều loại biểu đồ thị lực như biểu đồ bảng chữ cái của Snellen, biểu đồ vòng tròn hở Landolt, biểu đồ thị lực điện tử của Armaignac, biểu đồ thị lực với đồ vật/con vật cho trẻ em,…Dựa vào kết quả đo thị lực trên, bác sĩ có thể xác định bệnh nhân có bị cận thị hay không. Đồng thời cũng xác định số cận thị tương ứng ở mỗi mắt. Dựa vào độ cận thị này, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân đeo thử kính mẫu. Nếu bệnh nhân cảm thấy thoải mái và nhìn rõ thì đeo kính là phù hợp. Nếu bệnh nhân nhìn không rõ, chóng mặt, nhức đầu, khó chịu thì kính không phù hợp. Tiếp tục thay kính mẫu cho đến khi tìm được thấu kính phù hợp. Cuối cùng, kỹ thuật viên sẽ tiến hành cắt kính.
 • Máy đo độ cận thị: Với công nghệ tiên tiến, các bác sĩ có thể chẩn đoán cận thị nhanh chóng và chính xác hơn. Quy trình này gồm 2 bước bao gồm đo cận thị bằng máy điện tử và đo mắt bằng kính mẫu. Máy điện tử sẽ đo thị lực của từng mắt trái và phải. Bước này cần làm nhiều lần, lấy giá trị trung bình làm căn cứ xác định độ cận thị. Giá trị này cho biết bạn có bị cận thị hay không, độ cận là bao nhiêu. Dựa vào độ cận thị được đo bằng máy điện tử ở trên. Bác sĩ sẽ đeo kính mẫu vào cho bệnh nhân đeo thử. Các bước thử kính mẫu tương tự như chẩn đoán cận thị bằng bảng đo thị lực.
Hiện nay có 2 phương pháp đo thị lực phổ biến với các đặc điểm khác nhau
Hiện nay có 2 phương pháp đo thị lực phổ biến với các đặc điểm khác nhau

Làm các xét nghiệm bổ sung (nếu cần)

Trong quá trình chẩn đoán cận thị, nếu bác sĩ không biết nguyên nhân cận thị hoặc nghi ngờ một vấn đề khác về mắt. Khi đó bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện thêm một số xét nghiệm như:

 • Soi đáy mắt chẩn đoán và phòng ngừa thoái hóa hắc mạc, bong võng mạc và tăng nhãn áp.
 • Khám mắt bằng kính hiển vi để chẩn đoán cận thị thứ phát do đục thủy tinh thể hoặc phù giác mạc do kính áp tròng.
 • Xét nghiệm đường huyết để xác định nguyên nhân cận thị có phải do đường huyết cao hay không.
 • … 

Phương pháp điều trị cận thị

Cận thị có chữa được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên chữa cận thị như thế nào, có cách nào giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng của mắt và phác đồ điều trị của bác sĩ. Dưới đây là các phương pháp điều trị cận thị phổ biến mà bạn cần biết:

Thay đổi thói quen hàng ngày và thực hiện các bài tập mắt đơn giản

Thay đổi thói quen hàng ngày là cách khắc phục cận thị đơn giản giúp bạn hạn chế sự phát triển của cận thị. Bởi một nguyên nhân phổ biến gây bệnh là thói quen làm việc và học tập không khoa học khiến mắt phải làm việc quá sức. Vì vậy, bạn cần hạn chế làm việc căng thẳng, sau mỗi giờ làm việc nên để cho mắt được nghỉ ngơi ít phút. Để mắt tránh xa các thiết bị điện tử, điện thoại 2 tiếng trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, khi học tập, làm việc cần đảm bảo đủ ánh sáng, ngồi đúng tư thế. Quan trọng hơn hết là phải cung cấp đầy đủ các dưỡng chất giúp bảo vệ mắt như vitamin A, vitamin C, Canxi,…

Ngoài ra, các bài tập mắt đơn giản sẽ không chỉ hỗ trợ làm giảm độ cận mà còn cải thiện sức khỏe thị lực. Đặc biệt, phương pháp này còn giúp mắt được thư giãn, giảm cảm giác đau nhức, mỏi. Bạn có thể áp dụng các bài tập như: nhắm mắt thư giãn, đảo mắt, nhìn tập trung, nhìn xa,…

Đeo kính gọng

Đeo kính gọng là cách chữa cận thị tại nhà phổ biến, ít tốn kém nhất mà bạn có thể áp dụng. Người bị cận thị sẽ được bác sĩ đề nghị dùng thấu kính phân kì. Tuy nhiên, kính gọng sẽ mang đến những bất tiện cho người dùng như kính bị mờ nhòe khi đi trời mưa, hạn chế các hoạt động thể thao mạnh,…. Ngoài ra, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không điều trị dứt điểm và chỉ dùng được trong một thời gian nhất định, phải thay kính mới khi độ cận thị tăng lên.

Khi chọn kính mắt, bạn hãy ưu tiên chọn tròng kính có lớp chống lóa hoặc loại kính quang học có thể tự động làm tối khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để bảo vệ mắt khỏi tia UV và ánh sáng xanh có hại.
Khi chọn kính mắt, bạn hãy ưu tiên chọn tròng kính có lớp chống lóa hoặc loại kính quang học có thể tự động làm tối khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để bảo vệ mắt khỏi tia UV và ánh sáng xanh có hại.

Đeo kính áp tròng Ortho K

Đeo kính áp tròng Ortho-K là phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ không phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ đeo kính áp tròng cứng vào ban đêm, giúp điều chỉnh hình dạng của giác mạc khi ngủ. Vào buổi sáng, khi tháo kính ra, giác mạc tạm thời có hình dạng mới. Nhờ đó, bệnh nhân có thể nhìn rõ mọi vật suốt cả ngày mà không cần đeo kính gọng cận thị. 

Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm là ít hiệu quả với cận thị nặng. Phương pháp điều trị này chỉ có tác dụng tạm thời. Hơn nữa giá kính Ortho K khá đắt và vẫn có khả năng nhiễm trùng mắt.

Đây là phương pháp có khả năng giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật
Đây là phương pháp có khả năng giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật

Phẫu thuật tật khúc xạ

Phẫu thuật tật khúc xạ là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiện đại có độ an toàn cao, thời gian phục hồi nhanh và khả năng chữa cận thị cao. Dưới đây là những phương pháp mổ mắt cận thị phổ biến hiện nay:

 • Phẫu thuật LASIK (Laser Assisted in Situ Keratomileusis) cơ bản: Bác sĩ sẽ tạo vạt bằng dao vi phẫu cơ tự động, sau đó chiếu tia laser Excimer để tạo hình giác mạc rồi lật vạt về vị trí ban đầu. Phương pháp phẫu thuật này không cần khâu nên sẽ không chảy máu, không đau, có thể xuất viện trong ngày. Hơn nữa mổ cận thị bằng phương pháp này có chi phí tương đối thấp, thị lực phục hồi nhanh chóng.
 • Phẫu thuật Femtosecond LASIK: Bác sĩ sẽ sử dụng Femtosecond Laser để tạo vạt giác mạc thay vì dùng dao như phẫu thuật LASIK thông thường kết hợp với chiếu Laser Excimer. Do sử dụng tia laser để tạo vạt giác mạc nên phương pháp này có độ chính xác cao, tiết kiệm độ dày giác mạc, có thể áp dụng cho bệnh nhân có giác mạc mỏng hoặc bề mặt giác mạc cong hơn bình thường. Sau khi tạo vạt, chiếu tia laser tạo hình lại giác mạc, bác sĩ sẽ đặt vạt về vị trí ban đầu và vạt sẽ tự liền lại. Đây là phương pháp được đánh giá an toàn hơn so với phẫu thuật LASIK cơ bản vì có tia laser tạo vạt nên sẽ có độ chính xác cao. 
 • Phẫu thuật ReLEx SMILE®: Bác sĩ sẽ sử dụng Femtosecond Laser để tạo lõi mô và rạch một đường nhỏ từ 2-4mm. Sau đó loại bỏ lõi mô để điều chỉnh tật khúc xạ. Đây là phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ tiên tiến với nhiều ưu điểm như: nhanh lành bởi vết mổ rất nhỏ, không có biến chứng sau khi phẫu thuật, khả năng bị cận lại tương đối thấp,..

Phẫu thuật Phakic

Phẫu thuật phakic là phương pháp phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ bằng cách sử dụng các loại thủy tinh thể có độ an toàn cao được thiết kế riêng theo thông số của từng mắt, đặt ngay sau mống mắt và trước thủy tinh thể. Phương pháp này cho hình ảnh chất lượng cao mà không làm mài mòn hay thay đổi hình dạng giác mạc. Hiện nay, có hai loại kính nội nhãn được sử dụng trong phẫu thuật Phakic là kính ICL và kính IPCL. Phương pháp này thường áp dụng cho những bệnh nhân có độ cận thị cao nhưng không đủ điều kiện để phẫu thuật khúc xạ. Nhược điểm là nguy cơ tăng nhãn áp, khả năng viêm nhiễm và thời gian hồi phục lâu hơn so với phẫu thuật khúc xạ.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể

Nếu như các phương pháp trên không có tác dụng thì trong một vài trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ đề nghị thay thủy tinh thể. 

Ngoài ra thuốc nhỏ mắt atropin 0.01% là dung dịch có tác dụng làm chậm quá trình tiến triển của cận thị. Thuốc được các bác sĩ chỉ định dùng cho trẻ em bị cận thị trong độ tuổi từ 6 đến 15, với độ cận thị từ 0,5 diop trở lên và độ cận thị tiến triển nhanh. Atropin 0.01% là thuốc kê đơn, chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ với liều lượng, thời gian và cách dùng theo hướng dẫn cụ thể, cha mẹ không được tự ý dùng thuốc cho trẻ khi chưa có sự tư vấn từ bác sĩ.

Để biết được mình sẽ phù hợp với phương pháp điều trị thị nào, bạn nên đi thăm khám tại các bệnh viện, trung tâm mắt uy tín để được đo độ cận, chụp bản đồ giác mạc,…Từ đó bác sĩ sẽ đánh giá xem bạn có đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật hay không, nếu đủ điều kiện thì phương pháp phẫu thuật nào là phù hợp.

Cách phòng tránh cận thị đơn giản, dễ thực hiện

Đối với người đang bị cận thị cần hạn chế áp lực lên cơ quan thị giác bằng cách giảm thời gian xem tivi và làm việc với máy tính cũng như đọc sách ở mức tối thiểu. 

Đối với người chưa bị cận thị cần phòng tránh bằng các cách sau:

 • Không đọc sách báo ở nơi thiếu ánh sáng.
 • Không nằm, quỳ gối để học bài, viết bài,..
 • Đừng bắt mắt làm việc, tiếp xúc với màn hình laptop, điện thoại quá lâu.
 • Không hút thuốc.
 • Cả nam và nữ bị cận thị nặng trên 9 diop trở lên đều không nên kết hôn để tránh ảnh hưởng di truyền cho con cái.
 • Không học tập hay làm việc bằng mắt liên tục trong nhiều giờ. Nên để mắt nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút bằng cách nhắm mắt lại hoặc thư giãn bằng cách nhìn ra xa sau mỗi lớp học.
 • Cần làm việc ở khoảng cách thích hợp, từ mắt đến sách khoảng từ 30 đến 40cm.
 • Cân bằng dinh dưỡng cho mắt bằng thực phẩm cung cấp đầy đủ vitamin A, vitamin E, vitamin C và vitamin nhóm B.
Chế độ dinh dưỡng khoa học với những thực phẩm tốt cho mắt là một trong những cách phòng tránh cận thị mà bạn nên áp dụng
Chế độ dinh dưỡng khoa học với những thực phẩm tốt cho mắt là một trong những cách phòng tránh cận thị mà bạn nên áp dụng

Giải đáp thắc mắc về tật khúc xạ cận thị

Cận thị có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu phát triển quá nhanh và quá dài trong thời thơ ấu và có thể tiếp tục phát triển ngay cả khi trưởng thành. Khi trục nhãn cầu đã phát triển thì các phương pháp kiểm soát sự tiến triển của cận thị sẽ là giải pháp tối ưu giúp hạn chế sự phát triển quá mức của trục nhãn cầu, từ đó hạn chế độ cận ở trẻ. Tuy nhiên, các phương pháp kiểm soát cận thị không thể ngăn hoàn toàn nhãn cầu phát triển hoặc đảo ngược sự phát triển quá mức này. 

Cận thị không thể tự khỏi. Thay vào đó, đối với người bị cận thị có các phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ của mắt bằng kính gọng, kính áp tròng hoặc bằng phương pháp phẫu thuật điều trị cận thị. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ có thể điều chỉnh tật khúc xạ chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn tật cận thị do không làm ngắn được chiều dài trục nhãn cầu. 

Hiện tại không có phương pháp điều trị nào có thể đảo ngược tình trạng cận thị một khi nó đã phát triển.
Hiện tại không có phương pháp điều trị nào có thể đảo ngược tình trạng cận thị một khi nó đã phát triển.

Các bài tập mắt có thể giúp điều trị cận thị?

Các chuyên gia đầu ngành nhãn khoa khẳng định, chưa có bất kỳ nghiên cứu quy mô lớn và đáng tin cậy hay bằng chứng y học nào cho thấy người cận thị có thể loại bỏ hoàn toàn tật cận thị và phục hồi thị lực thông qua các bài tập cho mắt.

 

Các trường hợp thị lực cải thiện sau bài tập giảm cận thị được cho là do bệnh nhân đã điều tiết quá mức trước đó hoặc rối loạn điều tiết do làm việc quá sức khiến tật khúc xạ gia tăng tạm thời gọi là cận thị giả. Khi mắt được thư giãn với các bài tập, tình trạng quá tải hoặc rối loạn điều tiết sẽ giúp hạn chế cận thị giả.

 

Dùng thuốc nhỏ mắt có chữa được cận thị không?

Hiện nay có nhiều thông tin về loại thuốc nhỏ mắt có khả năng điều trị cận thị. Tuy nhiên, hiện nay chưa có loại thuốc nhỏ mắt nào chữa được cận thị mà chỉ có thuốc nhỏ mắt mới có tác dụng cải thiện sự dao động điều tiết trong mắt, hỗ trợ giảm bớt mỏi mắt. Hầu hết các loại thuốc này sẽ được bác sĩ kê đơn để hỗ trợ quá trình điều chỉnh giúp giảm mỏi mắt cho người bệnh.

Uống vitamin có chữa được cận thị?

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất để chăm sóc và bảo vệ mắt. Tuy nhiên, hiện nay chưa có loại vitamin nào có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh cận thị. Một số loại vitamin được các bác sĩ khuyên dùng kết hợp trong điều trị một số bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp nhất định của vitamin và chất dinh dưỡng giúp cải thiện hiệu quả điều trị trong cả trường hợp khô và ướt của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Tuy nhiên, các loại vitamin bổ sung điều trị các bệnh về mắt hiện nay chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng. Thậm chí nếu sử dụng không đúng cách, không theo chỉ định của bác sĩ thì một loại vitamin nào đó có thể gây ra những biến chứng cho sức khỏe.

Sử dụng thiết bị điện tử có gây cận thị?

Các thiết bị điện tử kết nối internet như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, tivi,…đóng vai trò không nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của người lớn cũng như trẻ em. Từ công việc, học tập cho đến các hoạt động giải trí, thư giãn cũng cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị này. 

Sử dụng thiết bị điện tử đúng mục đích ở mức độ vừa phải sẽ hỗ trợ chúng ta tiếp cận được nhiều thông tin hữu ích, hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Khi sử dụng các thiết bị điện tử, trẻ nhỏ thường có xu hướng dán mắt thật gần để nhìn rõ, đôi khi quá tập trung không để ý đến xung quanh. Điều này dẫn đến hiện tượng mắt thường xuyên phải tập trung nhìn gần trong thời gian dài, thủy tinh thể phình ra, độ cong của giác mạc tăng khiến lực khúc xạ của mắt tăng, lâu ngày có thể gây cận thị. 

 Việc tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị kỹ thuật số sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của mắt, đặc biệt là ở trẻ em, trong đó có vấn đề về thị lực.
Việc tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị kỹ thuật số sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của mắt, đặc biệt là ở trẻ em, trong đó có vấn đề về thị lực.

 

Dành thời gian ở ngoài trời có thể giảm cận thị không?

Các chuyên gia cho rằng dành ít nhất 2 giờ mỗi ngày ở ngoài trời, tăng cường khả năng nhìn xa, nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp ức chế sự phát triển của cận thị mà còn ngăn ngừa cận thị.

Khám và chữa cận thị ở đâu uy tín tại TPHCM?

Tại TP.HCM không quá khó để tìm thấy địa chỉ khám mắt, điều trị cận thị. Tuy nhiên để tìm được đơn vị khám và chữa cận thị uy tín lại là việc không hề dễ dàng. Đặc biệt là với các bậc phụ huynh có con bị cận thị. Một trong những địa chỉ khám mắt uy tín tại quận 1 và quận 7 TP.HCM mà bạn không nên bỏ qua đó là Trung tâm mắt Sài Gòn Hikari Eye Care.

 • Bác sĩ giàu kinh nghiệm hàng đầu trong ngành Nhãn khoa: Đội ngũ bác sĩ được đào tạo trong và ngoài nước, có nhiều năm kinh nghiệm khám và điều trị tật khúc xạ.  Các bác sĩ nổi bật tại Hikari có thể kể đến Bs. CKI Nguyễn Thị Phương Hà, Bs. CKII Huỳnh Tấn Phong, Ths. Bs. Nguyễn Thị Thu Hương,…
 • Điều trị cận thị bằng đa dạng phương pháp khác nhau: Hikari Eye Care đưa ra nhiều phương pháp phòng ngừa cận thị tiến triển phù hợp với từng độ tuổi và độ khúc xạ.
 • Quy trình thăm khám và kế hoạch theo dõi hiện đại khoa học: Hệ thống bệnh án điện tử, lưu trữ dữ liệu lâu dài giúp theo dõi sát sao tình trạng và diễn tiến cận thị. Quy trình thăm khám và hệ thống nhắc lịch hẹn giúp bệnh nhân theo sát kế hoạch điều trị, từ đó đảm bảo hiệu quả điều trị tối đa.
 • Khám và điều trị các bệnh về mắt: Ngoài điều trị cận thị Hikari đem đến các dịch vụ khác như phẫu thuật đục thủy tinh thể, phẫu thuật mộng thịt, đo khúc xạ, kính Ortho-K, tầm soát võng mạc đái tháo đường.

 

Liên hệ ngay với Hikari để được thăm khám tình trạng sức khỏe mắt bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao: