Phân Loại Loạn Thị Và Điều Trị Loạn Thị Thế Nào

Loạn thịtật khúc xạ gây ra bởi sự bất thường của hình dạng giác mạc. Lúc này, mắt không thể hội tụ ánh sáng đồng đều lên trên võng mạc dẫn đến nhìn mờ hoặc méo mó. Loạn thị có thể xuất hiện lúc mới sinh hoặc phát triển dần theo thời gian
Loạn thị là một tình trạng mắt phổ biến thường xảy ra cùng với tật cận thị hoặc viễn thị và có thể dễ dàng chẩn đoán bằng việc khám mắt.

Loạn thị là một tật khúc xạ và không phải là một bệnh hay vấn đề sức khỏe của mắt. Loạn thị đơn giản là một vấn đề với cách tập trung ánh sáng của mắt.

Triệu Chứng Của Bệnh Loạn Thị

Loạn thị gây ra nhìn mờ, méo mó ở mọi khoảng cách. Một số triệu chứng có thể gặp như mỏi mắt, nhức đầu, nheo mắt và kích ứng mắt.

Loạn thị thường làm cho hình ảnh nhìn thấy bị mờ hoặc bị bóp méo ít nhiều ở mọi khoảng cách. Một số triệu chứng của loạn thị là mỏi mắt, nhức đầu, nheo mắt và kích ứng mắt.

Nguyên Nhân gây Loạn Thị

Loạn thị thường do bất thường hình dạng giác mạc. Thay vì giác mạc có hình chỏm cầu như bình thường thì trong tật loạn thị giác mạc lại có hình trứng, với một kinh tuyến cong nhiều hơn kinh tuyến vuông góc với nó (để dễ hình dung thì kinh tuyến tương tự như mặt kính đồng hồ, đường nối từ 12h đến 6h là một kinh tuyến và đường nối từ 3h đến 9h là một kinh tuyến khác). Các kinh tuyến dốc nhất và phẳng nhất của một mắt được gọi là kinh tuyến chính trong tật loạn thị.

Trong một số trường hợp, loạn thị được gây ra bởi sự biến dạng của thủy tinh thể. Đây được gọi là loạn thị dạng thấu kính dùng để phân biệt với loạn thị giác mạc (phổ biến hơn). Cần lên lịch khám mắt thường xuyên cho trẻ để ngăn ngừa tật khúc xạ học đường gây loạn thị

Ba Loại Cơ Bản Của Loạn Thị

– Cận loạn thị: Một hoặc cả hai kinh tuyến chính của mắt bị cận thị. (Nếu cả hai kinh tuyến đều bị cận thị thì chúng bị cận thị ở mức độ khác nhau.)

– Viễn loạn thị: Một hoặc cả hai kinh tuyến chính của mắt bị viễn thị. (Nếu cả hai đều bị viễn thị thì chúng bị viễn ở mức độ khác nhau.)

– Loạn thị hỗn hợp: Một kinh tuyến bị cận thị, và cái kia bị viễn thị.

Loạn thị cũng được phân thành loạn thị đều và không đều.

  • Trong loạn thị đều, các kinh tuyến chính vuông góc với nhau
  • Trong loạn thị không đều, các kinh tuyến chính không vuông góc

Hầu hết loạn thị là loạn thị giác mạc đều, làm cho mặt trước của mắt có hình bầu dục.
Loạn thị không đều có thể do chấn thương mắt gây ra sẹo trên giác mạc, do một số loại phẫu thuật mắt hoặc do giác mạc hình chóp-làm giác mạc mỏng dần.

Loạn thị được phát hiện khi khám mắt định kỳ với cùng các dụng cụ và kỹ thuật được sử dụng để phát hiện cận thị và viễn thị. Bác sĩ nhãn khoa có thể ước tính mức độ loạn thị bằng cách chiếu ánh sáng vào mắt bệnh nhân trong khi đặt một loạt thấu kính giữa ánh sáng và mắt bệnh nhân. Kỹ thuật này được gọi là soi bóng đồng tử (skiascopy)

Những Lựa Chọn Trong Điều Trị Tật Loạn Thị

Loạn thị thường có thể được điều chỉnh bằng kính mắt, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Phẫu thuật khúc xạ là một trong những lựa chọn điều trị loạn thị ít được sử dụng phổ biến vì phẫu thuật với laser làm thay đổi hình dạng giác mạc và đem tới nhiều rủi ro.

Loạn thị nên được điều trị càng sớm càng tốt. Sau khi được chẩn đoán, cần phải đi khám bác sĩ mắt thường xuyên vì loạn thị có thể dao động theo thời gian nên đơn thuốc phải được sửa đổi.

Ths. Bs. Nguyễn Thị Thu Hương – Tổng hợp
Những Điều Cần Biết Về Gọng Kính >> Xem thêm
Làm Sao Biết Tôi Bị Khô Mắt>> Xem thêm
Trầy Xước Giác Mạc Có Nguy Hiểm Không >> Xem thêm
Kiểm Soát Cận Thị Và Phương Pháp Làm Chậm Tăng Độ >> Xem thêm
Tròng Kính Và Những Điều Cần Biết Về Tròng Kính >> Xem thêm
Điều Chỉnh Tật Khúc Xạ Không Cần Phẫu Thuật – ORTHO K >> Xem thêm
10 Thực Phẩm Tốt Cho Mắt Có Thể Dùng Hàng Ngày >> Xem thêm
Bệnh Thoái Quá Hoàng Điểm – Thoái Quá Điểm Vàng Mắt Ở Tuổi Già (AMD) >> Xem thêm