Đo khúc xạ kính mắt là gì? Tầm quan trọng và quy trình đo khúc xạ

Khúc xạ mắt là một chứng rối loạn về thị lực và tầm nhìn ở mắt. Ánh sáng đi qua không thể hội tụ tại võng mạc làm hình ảnh bị nhòe, không sắc nét. Người bị tật khúc xạ mắt không thể nhìn rõ ràng, thường phải nheo mắt. Do đó, người có tật khúc xạ mắt thường đau đầu, mệt mỏi làm ảnh hưởng đến công việc và học tập. Bệnh khúc xạ mắt không được điều trị còn dẫn đến lác mắt hay nhược thị.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và xác định tật khúc xạ đó thuộc nhóm cận thị, viễn thị hay loạn thị. Đồng thời, đo khúc xạ mắt cũng hỗ trợ đo được độ khúc xạ để có hướng điều trị phù hợp.

khái niệm đo khúc xạ mắt
Đo khúc xạ mắt là cách hữu hiệu để phát hiện mắt có bị tật khúc xạ hay không

Tầm quan trọng và mục đích của việc khám và đo khúc xạ mắt

Đo khúc xạ mắt thường được khuyến khích làm trong khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Phương pháp này là cách tốt nhất để kịp thời phát hiện bệnh khúc xạ mắt. Mục đích của đo khúc xạ mắt chủ yếu là:

 • Kiểm tra chính xác thị lực của bạn: biết được bạn đang bị cận thị, viễn thị hay loạn thị, độ khúc xạ, tầm nhìn rõ ra sao,…Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp cải thiện thị lực.
 • Phân loại các bệnh lý về mắt: việc biết chính xác bạn đang mắc phải tật khúc xạ mắt nào, hoặc loại trừ các bệnh về mắt khác sẽ đem đến kết quả điều trị hiệu quả hơn.
 • Tìm ra nguyên nhân của bệnh về mắt: giúp bạn tránh các tác nhân gây bệnh và hỗ trợ việc điều trị, giúp duy trì độ cận, loạn hay viễn thị ở mức ổn định.

Đối tượng cần kiểm tra và đo khúc xạ mắt

Tật khúc xạ mắt có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào và ở mọi lứa tuổi. Do đó, mỗi người nên cố gắng đo khúc xạ mắt định kỳ. Với những đối tượng sau nên đặc biệt chú ý hơn:

 • Người tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính, tivi,…
 • Người thường xuyên làm việc liên tục, mắt điều tiết nhiều.
 • Người gặp các tình trạng mỏi mắt, chảy nước mắt, phải nheo mắt mới nhìn rõ.
 • Người nhạy cảm với ánh sáng, thường dễ lóa mắt hay nhìn thấy quầng sáng dưới bóng đèn.
 • Người có tầm nhìn đôi, nhìn xa, nhìn gần không rõ nét.
 • Người từng đo khúc xạ mắt và được xác định có các tật khúc xạ.
 • Người từng phẫu thuật điều trị khúc xạ mắt.
Người hay mỏi mắt nên đo khúc xạ mắt
Người hay mỏi mắt nên đo khúc xạ mắt

Dịch vụ khám và đo khúc xạ mắt tại Trung Tâm Mắt Sài Gòn Hikari

Hikari khám và đo khúc xạ mắt

Quy trình đo tật khúc xạ mắt tại Hikari

Quy trình đo tật khúc xạ mắt tại Hikari luôn đảm bảo các bước cơ bản sau:

 • Đo mắt với bảng thị lực: đây là cách đo thị lực mắt đầu tiên để xác định sơ bộ các tật khúc xạ mắt ban đầu. Bạn sẽ được ngồi ở khoảng cách chỉ định, mắt hướng về bảng đo thị lực gồm các chữ cái và con số có kích thước to nhỏ khác nhau. Một bên mắt lần lượt được che lại để kiểm tra bạn có thể nhìn rõ chữ không.
 • Nếu khả năng nhìn của bạn tốt, mắt được xem là bình thường. Nếu bạn không đọc rõ chữ, bác sĩ sẽ tiến hành cho bạn nhìn qua kính lỗ đo thị lực. Lúc này nếu mắt nhìn rõ hơn bác sĩ có thể xác định bạn mắc bệnh khúc xạ mắt.
 • Đo mắt bằng máy đo khúc xạ tự động: đây là bước các định chắc chắn hơn bạn có tật khúc xạ mắt. Bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh trong máy đo mắt được chiếu như một thước phim ngắn. Sau khi hình chiếu kết thúc, kết quả đo mắt bằng máy khúc xạ sẽ cho ra phiếu thông tin. Với trẻ dưới 9 tuổi, cần nhỏ thuốc giãn đồng tử để liệt điều tiết trong 5 ngày rồi tiến hành đo độ khúc xạ sẽ chính xác hơn. Đây cũng được xem là máy đo mắt cận cho những ai đã xác định được tật khúc xạ cận thị.
quy trình đo khúc xạ mắt
Quy trình đo mắt cận thị/ loạn thị/ viễn thị cũng diễn ra gần như tương tự nhau.

Cách xem kết quả đo khúc xạ mắt

Sau khi đo, bạn sẽ nhận được phiếu kết quả. Nhiều người vẫn băn khoăn về cách đọc kết quả đo khúc xạ mắt thế nào mới chuẩn. Cách xem kết quả đo khúc xạ mắt như sau:

 • R hoặc OD (Oculus Dexter): Ký hiệu cho mắt phải.
 • L hoặc OS (Oculus Sinister): Ký hiệu mắt trái.
 • SPH (độ cầu): Độ cầu mang dấu trừ (-) là mắt bị cận thị, độ cầu mang dấu cộng (+) mắt bị viễn thị.
 • CYL (độ trụ): Độ trụ mang dấu trừ (-) cho biết độ cận loạn, độ trụ mang dấu (+) thể hiện độ viễn loạn.
 • AX (Axis): Trục của độ loạn và chỉ số này chỉ xuất hiện trong trường hợp loạn thị.
 • ADD: Độ tăng thêm giữa nhìn xa và nhìn gần, chỉ xuất hiện khi bị lão thị.
 • Diopters: Đơn vị đo lường được sử dụng để xác định công xuất quang học của kính.
 • PD: Khoảng cách đồng tử tính từ giữa sống mũi đến đồng tử của mắt theo đơn vị mm.

Vậy mắt bình thường bao nhiêu độ? Nếu kết quả bác sĩ ghi 10/10, mắt bạn bình thường. Con số càng giảm đồng nghĩa thị lực của bạn không tốt.

Đội ngũ y bác sĩ đầu ngành nhãn khoa trực tiếp thăm khám

Nhiều người có thói quen đến các nơi bán kính đo mắt. Đo khúc xạ mắt tuy là cách kiểm tra đơn giản nhưng vẫn cần thực hiện ở các cơ sở có chất lượng. Điều này sẽ tránh tình trạng đo khúc xạ mắt không chính xác. Vậy nên đo khúc xạ mắt ở đâu? Trung Tâm Mắt Sài Gòn Hikari là một trong những cái tên uy tín trong chuyên khoa mắt. Với sứ mệnh vì “mắt sáng tâm an”, Trung Tâm Mắt Sài Gòn Hikari luôn đề cao y đức và sức khỏe của khách hàng. Bạn có thể an tâm các dịch vụ đo khám mắt đều diễn ra chuẩn mực.

Đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám đều có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Tại Hikari, các bác sĩ đã thực hiện trên 2000 ca phẫu thuật mắt lớn nhỏ.

đội ngũ bác sĩ của Hikari có nhiều năm kinh nghiệm
Đội ngũ y bác sĩ tại Hikari có kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề.

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến

Máy móc và thiết bị ở Hikari đều được trang bị đầy đủ và nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là cơ sở giúp việc thăm khám mắt và đo khúc xạ được chính xác và an toàn. Vật liệu sử dụng đều có xuất xứ rõ ràng.

Luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu

Bác sĩ và nhân viên tại Hikari luôn tận tâm và nhiệt huyết, dành cho bạn sự quan tâm chăm sóc tốt nhất. Hikari nói không với quy trình làm việc rườm rà. Mọi thủ tục dịch vụ đều rõ ràng và đạt chuẩn chất lượng Bộ Y tế đề ra.
Như vậy, đo khúc xạ mắt định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện những bất thường ở mắt và có hướng giải quyết kịp thời. Để có kết quả chính xác, bạn nên lựa chọn cơ sở chuyên khoa mắt có uy tín. Hikari tự hào mang đến cho bạn trải nghiệm dịch vụ thăm khám và đo khúc xạ mắt tốt nhất, giúp bạn an tâm tận hưởng cuộc sống.
Liên hệ ngay với Hikari để được thăm khám tình trạng sức khỏe mắt bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao: