Lão hóa mắt là gì ? Nguyên nhân và cách phòng tránh sớm

Lão hóa mắt có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên, hiện nay tình trạng này không còn bị giới hạn về độ tuổi. Bạn nên nắm bắt được những cách phòng tránh và khắc phục để bảo vệ cho đôi mắt của mình.

Lão hóa mắt là gì ?

Là hậu quả của tình trạng rối loạn tổng hợp protein và thủy tinh thể hay võng mạc. Lúc này, chức năng của thị lực sẽ bị suy giảm một cách nghiêm trọng nếu như các tế bào mô sắc tố võng mạc bị thoái hóa và không có khả năng bù trừ cho các tế bào còn lại.

Tình trạng này thường do tuổi tác và nó được coi như quá trình tự theo thời gian. Tuy nhiên, cũng có thể do những thói quen sống không tốt hằng ngày khiến tổn thương các tế bào trong bộ phận mắt gây sự lão hóa.

Lão hóa mắt là tình trạng như thế nào?
Lão hóa mắt là tình trạng như thế nào?

Những dấu hiệu cụ thể của bệnh lão hóa mắt là gì?

Thông thường, những dấu hiệu của bệnh thường sẽ xuất hiện khi bạn đạt độ tuổi từ 40. Tuy nhiên, nó càng ngày càng rõ rệt hơn khi bạn đã 50 – 60 tuổi. Khi tình trạng này xảy ra, bạn sẽ thấy có những điều sau:

  • Mọi người có thể bị suy giảm khả năng nhìn xa, khiến bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải theo dõi các đối tượng, chẳng hạn như biển quảng cáo trên đường,…
  • Bạn có thể sẽ bị giảm khả năng nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng yếu. Đây là hậu quả bởi võng mạc của mắt không còn được nhạy cảm như trước đây khiến sự thích ứng với ánh sáng cũng bị yếu đi nhiều.
  • Không thể nhìn rõ được những dòng chữ nhỏ cũng là một trong những dấu hiệu thường thấy khi bệnh lão hóa ở mắt bắt đầu xảy ra. Bạn sẽ khó khăn khi đọc các tài liệu hoặc chữ trên hình ảnh có kích thước nhỏ.
  • Bạn có thể sẽ bị thay đổi về màu sắc của các sự vật xung quanh. Điều này khiến bạn bị khó khăn trong việc phân biệt các đối tượng. Nguy hiểm nhất là khi bạn nhìn vào đèn tín hiệu giao thông khi đang đi trên đường.

Nguyên nhân làm cho mắt có khả năng lão hóa sớm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đôi mắt bị tình trạng lão hóa sớm mà không chỉ có tuổi tác. Hãy ghi nhớ rõ những điều dưới đây để phòng tránh và bảo vệ mắt của bản thân tốt nhất.

Lão hóa mắt sớm do tiếp xúc với ánh sáng xanh

Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các loại thiết bị điện tử như TV, máy tính, điện thoại sẽ có thể xuyên thấu qua cấu trúc bên trong của mắt và gây ra sự tổn hại cho võng mạc. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến giới trẻ ngày nay gặp phải tình trạng lão hóa mắt sớm.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh ảnh hưởng đến mắt
Tiếp xúc với ánh sáng xanh ảnh hưởng đến mắt

Lão hóa mắt do yếu tố di truyền gây nên

Yếu tố di truyền cũng khiến quá trình diễn ra sớm hơn so với độ tuổi. Nếu trong gia đình của bạn có người thân bị mắc các vấn đề liên quan đến thị lực chẳng hạn như đục võng mạc, đục thủy tinh thể,… thì nguy cơ bạn bị cũng rất cao.

Do chế độ dinh dưỡng không phù hợp và ảnh hưởng thị lực

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những điều khiến thị lực gặp phải vấn đề. Việc ăn uống không lành mạnh và điều độ không còn quá xa lạ ở giới trẻ ngày nay. Để đảm bảo có được một đôi mắt tốt nhất, bạn cần phải thường xuyên bổ sung thêm những loại vitamin A, C, E để giảm quy trình lão hóa.

Lão hóa mắt do tiếp xúc môi trường độc hại

Mắt là bộ phận rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Việc tiếp xúc với khói thuốc lá, khí thải công nghiệp, bụi mịn, hóa chất và các tác nhân độc hại khác có thể gây tổn hại cho mắt. 

Các hạt nhỏ trong không khí, chẳng hạn như bụi mịn, có thể gây kích ứng cho mắt, gây ra các vấn đề như khô mắt, viêm mắt, hay kích thích cho quá trình lão hóa. Đây cũng là một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra mà bạn cần phải biết để bảo vệ đôi mắt của mình.

Khói bụi độc hại ảnh hưởng đến mắt của bạn
Khói bụi độc hại ảnh hưởng đến mắt của bạn

Cách khắc phục chống lão hóa mắt là gì?

Để chống lão hóa mắt, bạn cần phải hiểu rõ được nguyên nhân khiến xuất hiện tình trạng đó. Dưới đây là một vài lưu ý để bạn khắc phục và bảo vệ được thị lực cho mình:

  • Sử dụng ít các loại thiết bị có ánh sáng xanh như màn hình máy tính, TV, điện thoại. Bạn không nên dùng trong một thời gian quá lâu vì nó tác động trực tiếp đến mắt.
  • Đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên bổ sung thêm các loại vitamin để giúp cải thiện thị lực tốt hơn.
  • Kiểm tra mắt định kỳ cũng là cách để bạn phòng tránh tốt nhất. Hãy thường xuyên thăm khám để biết được tình trạng của mình.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích để bạn hiểu rõ về tình trạng lão hóa mắt. Hiện nay, có rất nhiều yếu tố khiến bạn cũng mắc phải, vì vậy hãy ghi nhớ nguyên nhân và cách khắc phục để phòng tránh cho mình.