Chảy nước mắt sống là gì ? Triệu chứng và cách phòng tránh

Chảy nước mắt sống là gì ? Triệu chứng và cách phòng tránh

Chảy nước mắt sống là gì? Việc nước mắt chảy nhiều tự nhiên khiến người bị lo lắng và bất an. Cùng Hikari tìm hiểu thông tin về tình trạng này và các khắc phục hiệu quả. 

Chảy nước mắt sống là gì?

Chảy nước mắt sống là tình trạng nước mắt tiết ra liên tục, quá mức bất thường. Nước mắt bình thường sẽ qua mũi, miệng ra ngoài. Khi nước mắt mà không thoát được thì sẽ trào từ góc trong mắt gây ra hiện tượng nước mắt sống. 

Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho nước mắt ứ đọng tại túi lệ gây nên nhiễm khuẩn lệ đạo. Phần túi lệ bị viêm có nhiều nhầy mủ, lúc ấn vào trong vùng góc của mắt sẽ thấy có mủ. Khi mắc phải khiến cho cơ thể mệt mỏi, đau nhức mắt, khó chịu, hay dụi lên vùng mắt, với người sức khỏe yếu hay trẻ nhỏ có thể sốt nhiều ngày. 

Chảy nước mắt sống là gì? 
Chảy nước mắt sống là gì?

Các nguyên nhân gây nên triệu chứng chảy nước mắt sống

Nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng chảy nước mắt sống. Mỗi độ tuổi thì tình trạng sẽ nhẹ hoặc nặng khác nhau. Bên dưới đây sẽ nêu ra các nguyên do thường gặp nhất: 

Tắc lệ đạo

Khi tắc lệ đạo thì dễ dẫn tới tình trạng bị chảy nước mắt sống. Ống thoát nước mắt dẫn từ góc trong của mi dưới tới khe mũi dưới gặp trục trặc. Tắc lệ đạo có thể tắc ở bất cứ vị trí nào trong đường dẫn, nhiều nhất là ống lệ mũi. Tình trạng này gây đau nhức kéo dài, sưng nhức, nhiễm khuẩn. Nếu không chữa trị có thể gây biến chứng về mắt. 

Nhiễm trùng mắt

Khi nhiễm trùng ở mắt như viêm bờ mi, viêm kết mạc, viêm loét dễ khiến mắt bị chảy nước sống. Có thể nguyên do là nhiễm khuẩn, virus, nấm tấn công vào mắt gây hại. Dấu hiệu dễ nhận biết là đau nhức, đỏ mắt, nước mắt chảy liên tục. Phản ứng này chảy nước mắt là để rửa trôi đi chất bẩn, vi khuẩn bên trong. 

Dị ứng

Dị ứng do tiếp xúc với các tác nhân như phấn hoa, bụi bẩn, chất độc trong không khí, lông, nấm mốc gây nên phản ứng khiến nước mắt chảy liên tục. Chưa kể mắt có đau, ngứa, rát và đỏ lên hạn chế tầm nhìn và gây khó chịu. 

Khô mắt

Nếu mắt bị khô quá sẽ kích thích cho tuyến lệ sản xuất ra nước mắt liên tục làm quá tải ống dẫn mắt tự nhiên. Do vậy mới gây hiện tượng chảy nước mắt sống.

Nguyên nhân gây chảy nước mắt liên tục 
Nguyên nhân gây chảy nước mắt liên tục

Kính áp tròng đã cũ, bẩn

Sử dụng kính áp tròng lâu không vệ sinh sạch sẽ dễ bị bụi bẩn, ký sinh trùng Acanthamoeba tấn công. Loại ký sinh trùng đơn bào bé nhỏ này hay xuất hiện trong đồ vật cũ bẩn, trong nước máy, bụi, nước biển và các bể bơi. 

Khi chúng xâm nhập được sẽ tồn tại lâu, đi vào mắt và gây hại. Chúng ăn mòn giác mạc, làm hại nhãn cầu, từ đó gây các vấn đề như ngứa mắt, đau rát, sưng mí mắt, tầm nhìn giảm, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt bên phải, bên trái hoặc cả 2 bên liên tục. 

Các nguyên nhân khác

Trên thực tế khi kiểm tra về chảy nước mắt sống ở nhiều người thì các bác sĩ phát hiện ra có nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài những vấn đề bên trên còn có nhiều nguyên do khác phải đặc biệt chú ý:

  • Do hệ thống thần kinh bị ảnh hưởng, nhất là nhánh số 7 gây đau nhức, hở mi, chảy nước mắt nhiều. 
  • Do mi mắt bị sưng, nhiều mỡ, có sẹo, da thừa khiến cho điểm lệ không nằm trong hồ lệ. Vì thế không hút được nước mắt khi cần thiết. 
  • Giảm trương lực ở túi lệ nhiều nhất ở tuổi già bị lão hóa đôi mắt.

Cách phòng tránh hiện tượng chảy nước mắt sống

Việc chảy nước mắt sống là bệnh thường gặp nhưng không hề nhẹ nên đừng dễ dàng bỏ qua. Tốt nhất nên đến các trung tâm y tế để  . Ngoài ra cũng cần phải có ý thức về việc phòng tránh các rắc rối về tuyến lệ như: 

  • Vệ sinh đôi mắt sạch sẽ thường ngày, tránh nơi có quá nhiều bụi bẩn và hóa chất.
  • Dọn dẹp nơi ở, phòng ốc, đồ dùng sinh hoạt, chăn gối, khăn mặt thật sạch tránh vi khuẩn, virus, chất bẩn trú ẩn làm hại đôi mắt gây bệnh.
  • Không để mắt bị chấn thương bởi các vật hoặc tác nhân bên ngoài.
  • Khi lao động trong môi trường khói bụi nên đeo kính bảo vệ mắt.
  • Ra đường nên đội mũ và đeo kính đầy đủ để bảo vệ phần đầu và mắt.
  • Khám chuyên khoa mắt định kỳ bao gồm cả mắt để phát hiện dấu hiệu bất thường và chữa kịp thời tránh biến chứng. 
Bảo vệ đôi mắt sạch sẽ tránh nhiễm bẩn 
Bảo vệ đôi mắt sạch sẽ tránh nhiễm bẩn

Chảy nước mắt sống xảy ra khá phổ biến, có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Chúng ta cần chăm sóc đôi mắt thật cẩn thận bởi nếu bị tác động tổn thương hoặc mắc bệnh sẽ gây cản trở tới khả năng nhìn. Mong rằng thông tin này hữu ích với mọi người để phát hiện đúng tình trạng và chữa trị kịp thời khi xác định rõ.