Mắt sụp mí là gì? Nguyên nhân xảy ra và cách điều trị

Sụp mí ở mắt là hiện tượng gây tác hại lớn nếu không chữa kịp thời, không những ảnh hưởng đến thị lực hay về mặt thẩm mỹ mà nó còn là dấu hiệu nhận biết một căn bệnh có liên quan đến mắt cần điều trị. Cùng Hikari tìm hiểu lý do, cách điều trị qua bài viết này.

Định nghĩa sụp mí mắt là gì?

Mắt đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Mắt có thể giúp con người nhìn thế giới xung quanh và thể hiện được nhiều cảm xúc. Nếu gặp tình trạng sụp mí, không những thị lực của con người bị giảm đáng kể mà thẩm mỹ của cả khuôn mặt cũng bị ảnh hưởng cực kỳ lớn. Vùng mắt của người bị lúc này sẽ có nhiều điểm khác biệt đối với người thường.

Sụp mí mắt được hiểu đơn giản là tình trạng da thừa ở vùng mắt bị chùng xuống nhãn cầu. Vùng da thừa sẽ xuất hiện ngay mí mắt trên hoặc phần rìa của mí mắt sẽ trở nên thấp hơn bình thường. Và trong nhiều trường hợp, mắt bị sụp sẽ tự động khỏi mà không cần phải dùng thuốc hay các loại thực phẩm chức năng để điều trị.

Sụp mí mắt được định nghĩa như thế nào?
Sụp mí mắt được định nghĩa như thế nào?

Nguyên nhân căn bản dẫn đến hiện tượng sụp mí mắt?

Nếu muốn tìm cách điều trị phù hợp, đầu tiên, các bạn cần phải biết được các nguyên nhân gây ra hiện tượng mắt bị sụp mí. Bài viết sẽ nêu một vài lý do chủ yếu gây ra tình trạng phổ biến này.

Sụp mí do bẩm sinh

Mí mắt bị sụp do bẩm sinh chiếm tỷ lệ khá nhiều trong tổng số người mắc phải tình trạng này, con số lên đến 55% đến 75%. Hai trường hợp cơ bản chính là sụp mi bẩm sinh phối hợp và đơn thuần.

Những đối tượng gặp nguyên nhân này thường gặp khó khăn và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống do đồng tự bị che lấp một phần dẫn đến thị lực bị hạn chế. Thêm vào đó, việc sụp mi bẩm sinh thường khiến con người bị tự tin khi giao tiếp.

Các dây thần kinh bị ảnh hưởng dẫn đến sụp mí

Dây thần kinh bị tổn thương dẫn đến liệt cơ là một trong những bệnh lý liên quan đến các hội chứng như mắt khe dơi, xoang hang, hố mắt, … Khi gặp tình trạng này, cơ mi sẽ không còn đầy đủ chức năng làm cho mi mắt bị sụp. Đây cũng là một trong những nguyên do phổ biến nhất tại tình trạng này.

Những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này
Những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này

Sụp mí và những lý do thường thấy khác

Một số yếu tố thường gặp khác như nhược cơ, xảy ra tai nạn gây ảnh hưởng đến vùng mí mắt, bị u hạch, đau mắt hột, … Đặc biệt, các bạn cần phải phân biệt được đâu là hiện tượng sụp mí giả, đâu là thật, sụp giải có thể do người bị viêm giác mạc hoặc nhãn cầu nhỏ. Các bạn phải phân biệt được để tìm cách điều trị hợp lý.

Hậu quả của bệnh sụp mí mắt là gì? 

Ảnh hưởng đến sinh hoạt bởi tầm nhìn bị che lấp, hơn nữa, mắt còn có thể bị lác. Dấu hiệu nhận biết của một vài căn bệnh như nhược cơ, liệt dây thần kinh số 3, … 

Đâu là thời điểm tốt nhất để điều trị sụp mí mắt?

Tùy vào các nguyên nhân gây bệnh mà bạn tìm cách chữa trị phù hợp. Ở trẻ em, nếu như bị sụp mi ở độ 3 hoặc độ 4, tức đồng tử của người bệnh đã bị che phủ thì cần phải điều trị sớm nhất có thể để tránh trường hợp bị nhược thị. Ngoài ra, tình trạng do các căn bệnh khác gây ra sẽ được chữa sau khi ổn định bệnh. Có thể nhờ sự can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ nếu cần thiết.

Các phương pháp điều trị sụp mí mắt nhất hiện nay

Vậy, cách thức để điều trị tình trạng sụp mi ở mắt là gì? Sau đây bài viết sẽ liệt kê một số phương pháp điều trị

  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng: Các bạn có thể dùng thuốc nếu như nguyên nhân gây ra hiện tượng này là đau mắt, viêm mắt, … Tránh lạm dụng thuốc và nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn trong khoảng 10 đến 15 phút giúp mắt sáng và khỏe hơn.
  • Điều trị mắt bị sụp mi có sự hỗ trợ của phẫu thuật: Nếu bạn gặp tình trạng này do bẩm sinh, tai nạn hoặc đã tiến hành chưa các căn bệnh có liên quan khác nhưng mắt vẫn không khỏi. Chắc chắn rằng, mọi người cần phải nhờ đến phẫu thuật. Phương pháp này tương đối an toàn và có hiệu quả rõ rệt nhất.
Phương thức chữa trị phổ biến bậc nhất hiện nay
Phương thức chữa trị phổ biến bậc nhất hiện nay

Kết luận

Sụp mí và những nội dung kiến thức có liên quan đều đã được phân tích qua bài viết ngày hôm nay. Bạn có thể tham khảo để tìm được các phương pháp điều trị hiệu quả để tránh các ảnh hưởng.