Sạn vôi ở mắt là gì? Dấu hiệu và cách phòng ngừa

Sạn vôi ở mắt nhỏ hoặc ít, nó có thể không gây nên triệu chứng gì và người bệnh chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi đi khám mắt. Căn bệnh này được biết là một trong những bệnh về mắt lành tính. Hiếm có biến chứng ảnh hướng đến thị lực.

Sạn vôi ở mắt là gì?

Sạn vôi ở mắt là chất canxi lắng đọng ở dưới lớp kết mạc sụn mi của nhãn cầu. Người bệnh có thể bị sạn vôi ở một hoặc cả hai bên mắt và ở mi mắt có một hoặc nhiều sạn.

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc sạn vôi, theo các y bác sĩ thì chưa có nguyên nhân rõ ràng nhưng người ta cho rằng nó có liên quan đến cơ địa của mỗi người. Canxi có thể lắng đọng ở nhiều nơi trên cơ thể con người nhưng do ở mắt dễ nhìn thấy và nhận biết cũng dễ dàng hơn.

Giải thích về căn bệnh sạn vôi ở mắt 
Giải thích về căn bệnh sạn vôi ở mắt

Các triệu chứng của sạn vôi ở mắt

Căn bệnh này thì không gây nguy hiểm nhưng sẽ gây cảm giác cộm xốn, khó chịu. Nếu sạn nằm sâu phía bên trong kết mạc thì không gây cảm giác đau.

Các vết sạn vôi nếu nhỏ và ít thường sẽ không có triệu chứng gì, người bệnh chỉ tình cờ phát hiện khi mà đi khám mắt. Còn nếu to và nhiều triệu chứng thường là xốn, cộm giống cảm giác cát rơi vào mắt. Điều này khiến cho bệnh nhân dụi chảy nước mắt, chớp mắt nhiều lần.

Sạn vôi ở phần mi dưới thì dễ nhận biết hơn mi trên vì nếu ở mi trên cần phải lật mí lên mới thấy. Ở phần mi mắt sẽ thấy một hoặc nhiều hạt có màu trắng đục, kích thước thường là bằng đầu bút bi nằm ngay dưới phần kết mạc. Các bệnh nhân thường dễ xuất hiện sạn vôi như là người có cơ địa dị ứng; người bị viêm kết mạc mãn tính; mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, khói bụi, hóa chất…

Nếu để lâu không điều trị sạn lớn sẽ cọ xát vào giác mạc mỗi khi mắt chớp, lâu dần dẫn đến việc giác mạc bị trầy, viêm giác mạc. Lúc đó thị lực của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng và việc điều trị cũng trở lên tốn kém, phức tạp hơn.

Nguyên nhân gây ra sạn vôi ở mắt

Sự lắng đọng canxi ở phần kết mạc mi mắt dẫn đến xuất hiện sạn vôi. Canxi bị lắng đọng lâu ngày khiến cho vùng mi mắt xuất hiện các cục trắng nhỏ li ti và những hạt sạn này có xu hướng bị đẩy ra ngoài làm cho bệnh nhân có cảm giác cộm, nhói, nhức mỗi khi chớp mắt.

Nếu gặp phải vấn đề này cần đi khám ngay tại các trung tâm chuyên khoa mắt. Trong nhiều trường hợp do có nhiều sạn vôi trong mắt nên phải lấy nhiều lần mới hết hoàn toàn.

Những nguyên nhân gây ra căn bệnh sạn vôi
Những nguyên nhân gây ra căn bệnh sạn vôi

Sạn vôi kết mạc được điều trị như thế nào?

Những người được bác sĩ chẩn đoán là bị sạn vôi thì nên đi khám định kỳ để lấy sạn. Không tự ý điều trị tại nhà dễ gây nhiễm trùng ảnh hướng đến mắt. Nếu các hạt sạn được lấy vào đúng thời điểm thì sẽ đơn giản, ít đau và rất nhanh chóng. Bệnh nhân có cảm giác khó chịu, nhức mắt thì đó là hiện tượng vôi hóa. Nên đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám tránh biến chứng.

Sau khi đã lấy được sạn ra khỏi mắt, người bệnh cần nhỏ thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được tùy tiện dừng thuốc hay sử dụng loại khác. Về việc điều trị vôi thì chỉ cần làm tiểu phẫu nhỏ. Khi lấy vôi xong bệnh nhân sẽ được cho dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh.

Cách phòng ngừa sạn vôi ở mắt

Khả năng gây ra biến chứng không cao nhưng vẫn có các trường hợp trở nặng như sẹo giác mạc, loạn thị, viêm giác mạc. Vậy nên để phòng tránh mắc căn bệnh này mọi người cần làm theo các hướng dẫn sau đây:

  • Tránh, hạn chế tiếp xúc với các nhân tố gây nên căn bệnh sạn vôi. Nếu bị viêm kết mạc mãn tính cần điều trị theo phác đồ để tránh tái phát bệnh nhiều lần.
  • Những người đã từng bị sạn cần giữ vệ sinh cho đôi mắt.
  • Cần đi khám định kỳ vì sạn vôi rất hay bị tái phát.
  • Với những người chưa từng mắc bệnh, các bác sĩ chuyên khoa khuyên nên đeo kính để bảo vệ mắt khi đi đường, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý thường xuyên… để phòng tránh bệnh.
  • Không nên dụi mắt theo thói quen khi mà thấy ngứa hay cộm. Khi dụi mắt dễ gây ra nhiễm trùng mắt, tăng thêm nguy cơ gây tổn hại cho mắt.
  • Nếu thấy mắt viêm đỏ không bớt sau khi rửa nước muối, lúc này cần đi khám bác sĩ ngay.
Những cách để phòng ngừa mắc phải bệnh sạn vôi 
Những cách để phòng ngừa mắc phải bệnh sạn vôi

Kết luận

Sạn vôi ở mắt là căn bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào, gây ra các hạt nhỏ li ti ở dưới mi mắt và có thể tạo cảm giác cộm, xốn, khó chịu. Trên đây là tổng hợp các thông tin hữu ích nhất về loại bệnh này. Nếu có các triệu chứng trên nên đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám.