Nước mắt nhân tạo là gì ? Các loại nước mắt nhân tạo được nhiều người sử dụng

Nước mắt nhân tạo hay còn được gọi là thuốc nhỏ mắt nhân tạo giống như dòng lệ của chúng ta khi khóc. Loại này cũng giúp làm sạch bụi bẩn trong mắt, giữ cho mắt luôn ẩm ướt tránh bị khô. Cùng tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa, mục đích sử dụng và các loại phổ biến hiện nay nhé. 

Nước mắt nhân tạo là gì ?

Là một loại dung dịch có thành phần và tính chất tương tự như nước mắt tự nhiên. Nước nhỏ mắt nhân tạo sẽ giúp chúng ta làm sạch bề mặt nhãn cầu, diệt vi khuẩn, giữ ẩm và làm dịu cảm giác khô khốc gây khó chịu ở mắt. 

Trên thị trường có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo nhưng trên cơ bản thành phần và công dụng của chúng đều giống nhau. Một số loại còn cho thêm các thành phần khác như muối lactat, borat, kali, calci, magie, natri, kẽm, glycerin…

Thông tin về nước mắt nhân tạo
Thông tin về nước mắt nhân tạo

Mục đích sử dụng nước mắt nhân tạo trong cuộc sống

Thông thường thuốc nhỏ mắt nhân tạo sẽ không cần kê đơn. Có thể thay thế hoàn hảo của giọt nước mắt tự nhiên. Nhà sản xuất đã cố ý mô phỏng ra thành phần của nước mắt tự nhiên để làm chất bôi trơn tốt cho bề mặt của mắt. Sự căn thẳng mệt mỏi vì điều tiết quá độ của mắt sẽ được giảm bớt khi dùng. giảm tình trạng khô mắt đáng kể vì khả năng làm ẩm của nước mắt nhân tạo rất tốt. 

Các loại sản phẩm nước mắt nhân tạo được tin dùng

Sự long lanh của ánh mắt thường đến từ lớp nước mỏng bao phủ bề mặt nhãn cầu. Ngoài việc tô điểm cho đôi mắt thì nước mắt nhân tạo còn có tác dụng làm dịu, diệt khẩu và giảm thiểu tình trạng khô ở mắt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc nhỏ với công dụng như nước mắt nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với bạn.

Sanlein

Sanlein là một loại thuốc nhỏ mắt đến từ Nhật Bản được sản xuất bởi công ty Santen. Công dụng chính của nước mắt nhân tạo này là hỗ trợ điều trị Loạn biểu mô giác – kết mạc do nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Thành phần chính của Sanlein gồm: Mỗi 1 ml Na hyaluronate 1 mg, e- Aminocaproic acid, Disodium edetate, Benzalkonium Cl. Tùy vào tình trạng và triệu chứng của bệnh nhân sẽ có số lần dùng và số lượng lần sử dụng khác nhau.

Sanlein là dung dịch nhỏ mắt khá tốt 
Sanlein là dung dịch nhỏ mắt khá tốt

Systane Ultra 

Với Systane Ultra thì công dụng làm dịu mắt, giảm các triệu chứng đau rát, khô mắt. Đặc tính tốt nhất của dòng sản phẩm này là khả năng bám dính tốt vào bề mặt nhãn cầu giảm thiểu chứng khô mắt nhanh chóng. 

Polyethylene glycol và Propylene glycol là hai thành phần chính. Với khả năng hút nước và duy trì độ ẩm tốt giúp cho mắt không còn tình trạng khô rát. Những triệu chứng khó chịu do căn thẳng của nhãn cầu cũng được giảm bớt. 

Refresh tear 

Refresh Tear làm dịu tức thời giảm giác nóng rát, kích ứng, khô mắt do tiếp xúc nhiều với gió và ánh nắng. Theo nghiên cứu thì loại thuốc nhỏ mắt này còn hỗ trợ điều trị một vài triệu chứng khó chịu ở mắt khác. Thành phần chính bao gồm Natri carboxymethylcellulose 0,5%.

Khi mắt bị đau và được hướng dẫn dùng Refresh Tears thì có thể nhỏ 1 đến 2 giọt. Lưu ý khi dùng cần cách nhau khoảng 5 phút để đảm bảo thuốc không bị rửa trôi. 

Optive

Optive là dung dịch nhỏ mắt giúp cải thiện tốt tình trạng khó chịu, dị ứng ở mắt. Đây là bí quyết giúp cho mắt chị em luôn ẩm mượt, long lanh. Khi sử dụng nên lưu ý hỏi qua ý kiến của bác sĩ, tránh tác dụng phụ không đáng có. 

Optive là giải pháp cứu cánh làm giảm tạm thời cảm giác nóng, bị kích ứng, khó chịu ở mắt. Giảm tình trạng khô mắt và bảo vệ tránh các kích ứng khác cho mắt. Thành phần chính của dung dịch gồm Natri carboxymethylcellulose; Glycerin: có tác dụng làm trơn, giảm phù nề giác mạc.

Công thức này giúp cho mắt luôn trơn mượt bởi vì sau khi tiếp xúc thì dung dịch ngay lập tức chuyển hóa thành natri clorid và nước. Đây là hai thành phần chính trong nước mắt tự nhiên vô cùng an toàn và không gây kích ứng. 

Sản phẩm nước mắt nhân tạo Optive
Sản phẩm nước mắt nhân tạo Optive

Vismed

Dung dịch này chứa Natri hyaluronate 1.8 mg. Đây là dòng nước mắt nhân tạo có công dụng tốt. Điều trị khô mắt và tăng khả năng phục hồi vết thương giúp cho sản phẩm này được dùng sau phẫu thuật thủy tinh thể. Thuốc nhỏ mắt này còn dùng để điều trị viêm giác mạc nông, hội chứng Sjogren, giảm tình trạng khô mắt nhanh chóng. 

Với những công dụng đặc trị như thế thì sản phẩm này cần phải có chỉ định của bác sĩ. Điều này giúp đảm bảo sự an toàn cho mắt, tránh kích ứng. 

Mong rằng với tất cả thông tin về Nước mắt nhân tạo được cung cấp tại bài viết hữu ích cho bạn đọc. Nên tìm hiểu kỹ các thông tin sản phẩm trước khi sử dụng lên mắt để đảm bảo an toàn.