Đau hốc mắt là gì ? Có phải là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm ?

Đau hốc mắt là gì ? Có phải là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm ?

Đau hốc mắt là một bệnh thường gặp ở nhiều người, nó cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh nặng hơn. Khi mắc phải tình trạng này, bạn không nên chủ quan mà phải nhanh chóng điều trị để tránh các hậu quả di chứng về sau. Dưới đây là một vài thông tin quan trọng liên quan đến loại bệnh này.

Đau hốc mắt là gì?

Đau hốc mắt khiến mọi người cảm thấy rất khó chịu khi phải hoạt động trong ngày, đây cũng là một tình trạng không hiếm gặp.Tuy nhiên, bạn cũng không nên coi thường mà nên chú ý đến sức khỏe đôi mắt.

Tại vị trí hốc mắt có rất nhiều bộ phận. Bên cạnh những lớp rất cứng và dày cũng có các lớp rất mỏng manh và dễ bị tổn thương. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn thường xuyên gặp các loại bệnh liên quan đến vị trí này. Bệnh này nếu không chữa kịp thời sẽ là dấu hiệu của suy giảm thị lực, u giả viêm,…

Giải thích về bệnh đau hốc mắt
Giải thích về bệnh đau hốc mắt

Đau hốc mắt có gây nguy hiểm không?

Mặc dù đây là một tình trạng thường xuyên gặp, tuy nhiên bạn không được phép chủ quan. Bệnh sẽ gây ra nhiều bệnh của bộ phận khác nếu không chữa trị kịp thời. Nguyên nhân của đau hốc mắt cũng có nhiều kiểu khác nhau mà bạn cần phải lưu ý. 

Hốc mắt là một hốc xương hình tháp, có đỉnh hướng về phía sau, phần đáy sẽ mở rộng ra phía đằng trước. Cấu tạo này là do các loại xương sọ và xương mặt tạo nên. Ngoài ra, các phần lớp mềm của bộ phận này không trực tiếp dính vào xương hốc mắt mà chỉ bao quanh đó. Việc xảy ra tình trạng đau thường do nhiều nguyên nhân có thể từ bên trong hoặc bên ngoài.

Các dấu hiệu của bệnh đau hốc mắt cũng rất dễ nhận biết, bạn hoàn toàn có thể đoán chính xác ngay khi mắc phải. Bạn sẽ thường gặp các triệu chứng như mi sưng, mắt lồi, song thị, đôi khi bạn cảm thấy rất đau và thị lực bị sụt giảm nhanh chóng.

Bệnh này không có giới hạn về độ tuổi hay giới tính mà ai cũng có thể mắc phải. Không chỉ dừng lại ở đó, nó có thể sẽ liên quan đến các loại bệnh khác như tai mũi họng, cao huyết áp, tiểu đường, nội thần kinh. Chính vì vậy, ngay khi mắc phải tình trạng này, bạn cần nhanh chóng đến các bệnh viện chuyên khoa về mắt để các bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh này có nguy hiểm cho sức khỏe không?
Bệnh này có nguy hiểm cho sức khỏe không?

Đau hốc mắt có phải là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm?

Như đã cập nhật ở trên, đây là một loại bệnh khá nguy hiểm. Nó có thể không chỉ dừng lại ở đó mà sẽ là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nữa. Dưới đây là một số bệnh liên quan mà bạn cần chú ý.

Đây là dấu hiệu của bệnh viêm hốc mắt 

Viêm có lẽ là một trong những trường hợp dễ nhận thấy nhất, đảm bảo mọi người sẽ nghĩ đến ngay khi có dấu hiệu bị đau hốc mắt. Tình trạng bệnh này là do các loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng có hại gây nên. Trong các hoạt động thường ngày, bạn có thể bị nhọt hoặc chấn thương ỏ vùng mắt, mũi, miệng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến bộ phận này từ đó lây lan, nhiễm trùng huyết.

Đau hốc mắt khiến xuất hiện các loại u

U hốc mắt là tình trạng xấu hơn của viêm. Nó cũng có 2 trường hợp là ác và lành. Loại bệnh này đều dễ gặp cả ở người lớn và trẻ nhỏ khiến nhiều người cảm thấy lo lắng:

  • Đối với u lành tính: Loại này có dạng bì, loạn sản xơ ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, nó còn gây u màng não hoặc u dây thần kinh ở thị giác ở người lớn.
  • Đối với loại u ác tính: Loại này vô cùng nguy hiểm. Nó có thể gây u xương ác tính cho trẻ nhỏ hoặc bị di căn u bạch huyết ở độ tuổi lớn hơn.

Là dấu hiệu của tình trạng tắc tĩnh mạch

Việc đau hốc mắt cũng là dấu hiệu cho thấy mọi người đang bị tắc tĩnh mạch. Tình trạng này có thể thường xuyên xảy ra khi bạn phải nhìn vào các thiết bị điện tử liên tục.

Tắc tĩnh mạch khi thấy đau ở hốc mắt
Tắc tĩnh mạch khi thấy đau ở hốc mắt

Cách phòng tránh đau hốc mắt

Có nhiều cách để phòng tránh tình trạng này mà bạn cần phải nắm bắt. Dưới đây là các phương pháp được các chuyên gia về mắt khuyến nghị nên làm

  • Bạn cần phải thường xuyên vệ sinh mắt của mình bằng các loại thuốc nhỏ mắt thông dụng. Điều này giúp mắt luôn sạch và ít gặp các vấn đề, bệnh liên quan.
  • Khi gặp phải tình trạng này, nên đến các cơ sỡ chuyên về mắt để thăm khám.
  • Thường xuyên phải để mắt được nghỉ ngơi, không nên quá sức khi làm việc sẽ khiến mắt có thể gặp nhiều vấn đề, đặc biệt là tình trạng nhức hốc mắt này.

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ vô cùng hữu ích cho tất cả mọi người để hiểu hơn về tình trạng đau hốc mắt. Có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý, hãy theo dõi và bảo vệ đôi mắt của chính mình.