Xuất huyết kết mạc là gì? Có nguy hiểm không và cách chữa trị

Xuất huyết kết mạc là mắt có biểu hiện vỡ mạch máu ở trong mắt, bạn sẽ thấy toàn bộ lòng trắng dần dần bị nhuốm đỏ. Mặc dù máu không chảy trực tiếp như vết thương ngoài da nhưng xuất huyết dưới mắt ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của người mắc phải. Vậy để biết bệnh này có nguy hiểm không và cách chữa trị ra sao thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Xuất huyết kết mạc là gì?

Xuất huyết dưới kết mạc là khi một số mạch máu nhỏ ở phần bên dưới lớp kết mạc bị vỡ. Lớp màng ngoài cùng bao lấy nhãn cầu được gọi là kết mạc. Bên dưới kết mạc chứa nhiều mạch máu nhỏ và các sợi thần kinh. Các mạch máu ở mắt có cấu trúc rất thanh mảnh đôi khi bị vỡ gây nên xuất huyết kết mạc.

Bởi vì máu ở kết mạc khi chảy ra khỏi lòng mạch không nhỏ giọt hay tạo dòng nên sẽ len vào khoảng không giữa kết mạc. Từ đó mà tạo ra vệt như vết dầu loang. Lượng máu mất đi cũng khá ít, thường chỉ tối đa là 2ml. Cơ chế tiêu máu tự nhiên sẽ làm cho vùng bị xuất huyết thu nhỏ và thay đổi màu sắc. Vệt máu đỏ rực sẽ chuyển dần về vàng cam, tiếp đến là vàng và cuối cùng là biến mất trong khoảng thời gian là 2 tuần.

Định nghĩa xuất huyết kết mạc
Định nghĩa xuất huyết kết mạc

Triệu chứng của bệnh xuất huyết kết mạc

Hiện tượng này thì thường không có những triệu chứng báo trước. Việc xuất huyết cũng không làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu hay đau đớn. Nhiều người chỉ biết khi mà có người khác nói hoặc soi gương. Chỉ một số ít người bệnh có cảm giác cộm, vướng, nhói kẽ ở phía bên mắt bị xuất huyết.

Triệu chứng lâm sàng thường thấy là xuất hiện một vệt máu đỏ tươi trong lòng trắng của mắt. Trong khoảng từ 24 đến 48 tiếng vệt đỏ này sẽ phát triển. Sau khoảng thời gian đó mắt sẽ hấp thụ bớt máu và nó sẽ từ từ chuyển sang màu vàng.

Nguyên nhân mắt xuất hiện xuất huyết kết mạc

Đại đa số các trường hợp thì không có nguyên nhân rõ ràng. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng này:

 • Mắt bị chấn thương.
 • Một số bệnh lý rối loạn đông máu.
 • Sau khi lặn sâu, lặn biển gây tai biến đi kèm nữa là quá trình tăng hay giảm áp một cách đột ngột của đường thở.
 • Vùng đầu, mặt bị chấn thương.
 • Bệnh tăng huyết áp.
 • Sau quá trình phẫu thuật LASIK bởi có sử dụng dụng cụ cố định mắt bằng áp lực âm.
 • Bệnh viêm kết mạc do Coxsackie A và Enterovirus 70.
 • Nhiễm xoắn khuẩn Leptospira.
 • Các quá trình như nôn, hắt hơi, ho, xì mũi… gây tăng áp lực hệ thống tĩnh mạch vùng đầu mặt trong đó có mắt.
 • Thiếu yếu tố đông máu XII, vitamin K, C…
 • Sử dụng các loại thuốc chống đông máu dành cho tim mạch như là Warfarin hay Aspirin.
Nguyên nhân gây ra xuất huyết dưới kết mạc
Nguyên nhân gây ra xuất huyết dưới kết mạc

Xuất huyết kết mạc có gây nguy hiểm không?

Trên thực tế, xuất huyết kết mạc máu thường tự tiêu sau khoảng thời gian là 2 tuần mà không cần phải điều trị gì. Thị lực cũng như các phần khác của mắc cũng không có vấn đề. Bệnh thường sẽ không nguy hiểm, trừ trường hợp sau chấn thương xuất hiện triệu chứng xuất huyết có thể mắt đã bị tổn thương.

Tuy nhiên, nếu sau 2 tuần, vệt máu không biến mất còn còn lan rộng ra hơn và kèm với xuất huyết ở các cơ quan khác như chảy máu mũi, chảy máu chân răng… thì là điều đáng lo ngại. Bệnh nhân cần đi khám xét cẩn thận để xác định rõ nguyên nhân.

Điều cần làm khi bị xuất huyết kết mạc

Bệnh nhân nên đi gặp bác sĩ nội khoa để thăm khám và trình bày vấn đề của mình. Lúc này bác sĩ sẽ cho kiểm tra sức khỏe như là xét nghiệm máu, đo huyết áp… để phát hiện nguyên nhân có thể gây ra vấn đề xuất huyết và đưa ra hướng điều trị. Nếu người bệnh đang dùng các loại thuốc chống đông máu thì bác sĩ nội khoa sẽ cân nhắc để giảm liều hoặc dừng loại thuốc đang chống đông đang sử dụng.

Bệnh nhân không nên dụi mắt chỉ nên nghỉ ngơi và chườm đá để tránh cho vết máu lan rộng. Thông thường khoảng 10 cho đến 14 ngày mắt sẽ không còn đỏ nữa, vết xuất huyết cũng tan. Tuy nhiên rất có thể vấn đề xuất huyết sẽ quay trở lại đúng tại vị trí cũ nếu như mắt người bệnh gặp phải điều kiện không tốt.  

Những người bị bệnh này thường sẽ khỏi sau 1 đến 2 tuần, chỉ một số ít sẽ lâu hơn là từ 2 đến 3 tuần. Nếu xuất huyết không phải là do chấn thương thì không cần phải điều trị và có thể sử dụng thêm nước mắt nhân tạo để giúp nhanh chóng phục hồi.

Điều cần làm để xuất huyết dưới kết mạc mau lành
Điều cần làm để xuất huyết dưới kết mạc mau lành

Kết luận

Xuất huyết kết mạc hiện tượng xảy ra khi mạch máu dưới kết mạc bị vỡ gây chảy máu. Bệnh này thì sẽ không gây nguy hiểm cho người bệnh. Trong khoảng 2 tuần là sẽ tiêu vùng máu đỏ. Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về căn bệnh này.