Bài tập mắt giúp mắt thư giãn và sáng khỏe

Bài tập mắt giúp mắt thư giãn và sáng khỏe

Bài tập mắt khi thực hiện mang lại nhiều lợi ích cải thiện sức khỏe đôi mắt, giúp giảm mệt mỏi, đau nhức, hỗ trợ cải thiện bệnh. Khi áp dụng đúng bài tập phù hợp sẽ giảm nhiều triệu chứng. Điều này các bác sĩ chuyên khoa cũng đã đưa ra lời khuyên. Cùng tham khảo một số bài tập hữu ích nhé.

Bài tập mắt là gì? 

Bài tập mắt được hiểu là những động tác được thiết kế phù hợp với đôi mắt để làm sao giúp đôi mắt cử động dễ dàng, thoải mái, dễ chịu. Thường các bài tập sẽ thực hiện trong khoảng thời gian nhất định để cải thiện tình trạng mắt. 

Người thực hiện nên nghiên cứu kỹ tình trạng hiện tại nên lựa chọn bài tập nào phù hợp để áp dụng. Có thể thực hiện tại nhà và nên đều đặn để mang lại hiệu quả cao nhất. 

Lợi ích của bài tập cho mắt

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia việc thực hiện bài tập cho mắt mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Như giảm các triệu chứng đau nhức, khó chịu, mệt mỏi và cũng góp phần hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt. Khi áp dụng đúng và đều đặn giảm căng thẳng, giúp đôi mắt dễ chịu đáng kể. 

Hỗ trợ việc tăng cường máu lưu thông bên trong của mắt. Ngoài ra tập cho mắt giúp tăng thêm khả năng tập trung, tầm nhìn được hỗ trợ đáng kể. Các bài massage về mắt có tác dụng ngăn ngừa lão hóa mắt đến sớm và giúp mắt linh hoạt hơn. 

Các bài tập tập thể dục cho mắt được khuyên áp dụng trong những trường hợp sau sẽ hữu ích:

  • Tình trạng bị rung giật nhãn cầu, lác
  • Nhược thị, cận thị, viễn thị
  • Bị khiếm khuyết về trường thị giác
  • Mắc chứng bị khó đọc
  • Chức năng thích nghi đôi mắt bị rối loạn
  • Suy nhược cơ thể
  • Chấn thương vùng não gây thâm hụt trường thị giác
  • Bị hoa mắt chóng mặt, choáng váng.

Những động tác này với những người mắc bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, võng mạc, tăng nhãn áp không áp dụng tùy tiện. Phải nghe theo hướng dẫn cẩn thận từ bác sĩ về chăm sóc mắt. 

Bài tập mắt mang lại nhiều lợi ích 
Bài tập mắt mang lại nhiều lợi ích

Các bài tập thể dục áp dụng cho đôi mắt 

Có nhiều bài tập mắt mà tùy vào tình trạng bạn có thể vận dụng vào để rèn luyện tại nhà một cách thường xuyên. Những bài tập này sẽ hữu ích giúp cải thiện đôi mắt đáng kể: 

Sử dụng tay để ấn nhẹ vào thái dương

Bạn rửa sạch tay mình rồi dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa để ấn vào thái dương trong khoảng 4 – 5 giây. Động tác này giúp cho máu được lưu thông trong mắt tốt. Lặp lại đều đặn 5 lần mỗi lần thấy đôi mắt nhức mỏi, đau ngứa. Có thể vừa tập động tác này vừa nhắm mắt lại thư giãn.

Di chuyển mắt lên xuống

Bạn di chuyển mắt của mình lên xuống, mỗi lên di chuyển vị trí giữ nguyên trong 3 giây rồi lại đảo. Nên tập trong trạng thái ngồi thư giãn để giúp cơ thể thả lỏng thoải mái. Thực hiện 5 lần lặp lại mỗi bên, kết quả sẽ có đôi mắt sáng khỏe hơn. 

Tập di chuyển mắt lên xuống
Tập di chuyển mắt lên xuống

Xoay tròn trong mắt

Thực hiện để mắt xoay tròn theo chiều kim đồng hồ đủ 10 lần. Sau đó bạn xoay ngược chiều kim đồng hồ 10 lần. Thực hiện lặp lại ngày khoảng 2 – 3 lần giúp cho cơ mắt được linh hoạt, giảm mệt mỏi. 

Chớp mắt trong 2 phút liên tục

Bạn thực hiện việc chớp mắt liên tục trong vòng 2 phút để giúp đôi mắt đỡ mỏi, cứng, giúp lưu thông máu một cách hiệu quả. Trung bình cứ 4 – 6 giây thì chớp mắt 1 lần là được. Bài tập mắt này còn có tác dụng giảm tình trạng nhức mỏi, đỡ khiến mắt bị khô, nhất là với những người làm việc văn phòng, ngồi máy tính nhiều nên áp dụng.

Nhắm mắt để được nghỉ ngơi một lát

Nhiều khi chúng ta để đôi mắt làm việc quá độ cả ngày, không được nhắm lại nghỉ ngơi gây nhức, mỏi. Hoặc ngồi nhiều giờ liên tục trước màn hình máy tính sẽ gây hại cho mắt. Do vậy bạn hãy làm động tác nhắm đôi mắt lại và nghỉ chừng 2-3 phút. Lặp lại chừng 5 lần rồi kết thúc là được.

Có thể tập bài này khi đang ngồi hoặc đứng, nằm đều được, thả lỏng toàn bộ cơ thể thư giãn. Tập luyện giúp cho cải thiện lượng máu lưu thông và cũng giảm căng thẳng. 

Nhắm mắt lại thư giãn 
Nhắm mắt lại thư giãn

Viết chữ A sử dụng mắt

Tập đôi mắt viết chữ A rất đặc biệt, có công dụng tăng khả năng tập trung và thư giãn tạo sự thoải mái. Thực hành bài tập này sau giờ học, làm việc sẽ giúp đôi mắt đỡ mỏi mệt hơn nhiều. 

Cách tập thì bạn chỉ cần hướng mắt vào trong khoảng không gian rộng như cây đằng xa, tường nhà, bóng đèn. Giữ yên đầu vị trí rồi tưởng tượng ra chữ A ở xa, đảo mắt theo vòng chữ A hay viết. Thực hiện lặp lại bài tập mắt khoảng 10 lần như vậy là được. 

Quy tắc 20 – 20 – 20

Bài tập 20 – 20 – 20 cho đôi mắt được bác sĩ Nhãn khoa người California Jeffrey Anshel nghĩ ra và áp dụng cho các bệnh nhân về mắt . Khi thực hiện có hiệu quả cao trong việc giảm khô mắt, nhức, mỏi mắt. Bài tập này thực hiện đều đặn giúp thư giãn mắt hiệu quả. 

Sau khoảng 20 phút làm việc hoặc học tập mỏi mắt thì bạn nên để mắt nghỉ chừng 20 giây. Đưa tầm mắt nhìn ra xa khoảng 20 feet tương đương với 6m. Lặp lại khoảng 5 – 7 lần để không gây quá tải cho đôi mắt.

Các bài tập mắt áp dụng trong những triệu chứng nhẹ về mắt hoặc đang mệt mỏi, căng thẳng. Còn những tình trạng bệnh lý nặng thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước để tránh những phản ứng ngược.