Các bệnh về mắt thường gặp trong cuộc sống

Các bệnh về mắt gồm những loại bệnh nào? Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn nên cần được chú ý đặc biệt để tránh mắc bệnh vừa gây đau đớn vừa có nguy cơ để lại di chứng về sau. Phạm vi bài viết bên dưới sẽ nêu rõ về từng bệnh liên quan tới mắt phổ biến để mọi người tránh mắc phải hoặc biết sớm điều trị.

Viêm loét giác mạc

Viêm loét giác mạc là một trong các bệnh về mắt thường gặp phải chủ yếu do thiếu vitamin A trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra còn có nhiều nguyên do như thời tiết nóng ẩm, vệ sinh không sạch sẽ, nhiễm khuẩn…

Giác mạc của con người là lớp ngoài cho nên tiếp xúc với các yếu tố vào mặt trước tiên. Nếu bị nhiễm khuẩn, viêm loét giác mạc thì cũng khiến cho đôi mắt yếu dần. 

Người mắc bệnh mắt này sẽ bị đau nhức, mẩn đỏ, loét chảy nước gây bất tiện cho sinh hoạt, cản trở tầm mắt, khó ngủ, ảnh hưởng tới thể trạng và tinh thần. Tình trạng này phải được chẩn đoán sớm để điều trị, nếu để nặng có thể biến chứng gây mù lòa.

Tình trạng mắt bị viêm loét giác mạc
Tình trạng mắt bị viêm loét giác mạc

Lẹo mắt

Lẹo mắt là tình trạng thường gặp mà ai cũng có thể mắc phải. Nguyên do mắc lẹo là bởi có tụ cầu khuẩn tấn công vào tuyến chân lông mi cho nên gây sưng, nhức, ngứa, mẩn đỏ ở mắt. Nặng lên thì mụn lẹo này mưng mủ rồi vỡ gây ảnh hưởng tới tầm nhìn. Ngoài ra còn có thể gây tình trạng ứ màng phù tiếp hợp. Lẹo có nhiều dạng khác nhau:

  • Lẹo bên ngoài: Chúng sẽ mọc ở mí mắt trên, khi sưng to sẽ bằng hạt gạo
  • Lẹo bên trong: Xuất hiện ở mặt trong của mi mắt. Bạn phải lật mí ra thì nhìn thấy sưng và có hạt lẹo màu trắng hoặc vàng. 
  • Đa lẹo: Khi bị lẹo cả ở cả trong và ngoài mí mắt gây đau nhức mức độ cao.

Giác mạc hình nón

Giác mạc hình nón là tình trạng rối loạn thoái hóa không viêm, thuộc các bệnh về mắt khá phổ biến. Khi mắc phải sẽ làm thay đổi cấu trúc bên trong của giác mạc, khiến lớp này bị mỏng. Nếu không được phát hiện sớm điều trị thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng nhìn. Nguyên do của bệnh về mắt này là do hoạt động của enzym gây nên. Phương pháp được sử dụng hiện nay để chữa giác mạc hình nón là thực hiện ghép giác mạc. 

Điều trị giác mạc có hình nón
Điều trị giác mạc có hình nón

Viêm màng bồ đào 

Viêm màng bồ đào là tình trạng bị viêm bên trong của mắt gây đau nhức, sưng đỏ, ngứa ngáy. Bệnh về mắt này khiến đôi mắt bị tổn thương với tốc độ nhanh chóng nên phải được thăm khám, điều trị đúng cách. Và tại nhà cũng cần làm đúng hướng dẫn bác sĩ chăm sóc cẩn thận. 

Tăng nhãn áp – Một trong các bệnh về mắt nguy hiểm

Tăng nhãn áp xảy ra làm dây thần kinh thị giác bị ảnh hưởng, do vậy giảm khả năng thị lực của đôi mắt. Hiện nay bệnh này rất phổ biến, nhất là với các đối tượng nhân viên làm văn phòng, người trung tuổi. Nếu không được chữa trị sẽ dẫn tới mù lòa.

Nguyên nhân là do gia tăng áp lực chất lỏng trong mắt, hoạt động mắt quá sức. Bệnh có tốc độ tiến triển nhanh nên phải được phát hiện, điều trị sớm nhất có thể. 

Tình trạng tăng nhãn áp 
Tình trạng tăng nhãn áp

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là tình trạng đôi mắt bị nhiễm trùng, vi khuẩn xâm nhập, dị ứng với yếu tố bên ngoài làm đôi mắt đau, ngứa, chảy nước mắt, nhiều gỉ, đỏ bất thường. Bị đau mắt đỏ không phải quá nguy hiểm, chỉ cần vệ sinh mắt và dùng thuốc theo hướng dẫn bác sĩ thì khoảng 2 tuần là khỏi.

Đục thủy tinh thể

Trong các bệnh về mắt sẽ có đục thủy tinh thể. Đây là hiện tượng thủy tinh thể trong mắt bị đục, mờ làm giảm thị giác rõ rệt. Đục thủy tinh thể thường bị 2 bên, nguyên do là lão hóa, chấn thương vùng mắt, tiếp xúc với tia tử ngoại, bị di truyền… Phương pháp chữa trị là phẫu thuật mở đục thủy tinh thể. 

Thoái hóa điểm vàng – Các bệnh về mắt hay gặp ở tuổi già

Thoái hóa điểm vàng thường bị khi tuổi cao, xảy ra ở các nam và nữ. Bệnh này xuất hiện lúc võng mạng bị tổn thương nặng, mất dần thị lực dẫn tới mù lòa. Không có triệu chứng rõ rệt về bệnh này, chủ yếu bệnh phát hiện khi đã nặng mới đi khám ra. 

Bệnh thoát hóa điểm vàng ở mắt 
Bệnh thoát hóa điểm vàng ở mắt

Tật khúc xạ

Tật khúc xạ xảy ra do độ dài của nhãn cầu, hình dạng của giác mạc thay đổi hoặc do lão hóa cơ thể dẫn tới. Dấu hiệu của tật này là mắc cận thị, viễn thị, loạn thị. Đối tượng hay mắc tật khúc xạ là người trên 40 tuổi. 

Cách chữa trị bệnh này là dùng kính thuốc, kính áp tròng. Thực hiện phẫu thuật để trị dứt điểm. Ngoài ra công nghệ hiện đại như hiện giờ còn có các phương pháp như Relex Smile, Femto Lasik, Phakic…

Dị ứng mắt

Dị ứng mắt có nhiều nguyên do gây ra như dị ứng với đồ ăn, đồ vật, chất độc trong không khí, bụi, nước hoa,…Dấu hiệu nhận biết là ngứa ngáy, khó chịu, đỏ, mẫn cảm, hạn chế tầm nhìn. 

Thông tin tổng hợp các bệnh về mắt của Hikari Eyecare dành cho khách hàng nhận biết để phát hiện sớm nếu thấy các dấu hiệu đã được nêu ở trên. Tốt hơn hết là định kỳ nên đi khám sức khỏe tổng quát, bao gồm cả đôi mắt để xem có bất thường kịp thời điều trị đảm bảo “cửa sổ tâm hồn” khỏe và đẹp.