Nháy mắt liên tục là hiện tượng gì ? Liệu mắt nháy liên tục có nguy hiểm ?

Nháy mắt là hiện tượng thường thấy trong cuộc sống nhưng khi nó xảy ra liên tục thì có nguy hiểm hay không? Đây là một trong những thay đổi thường gặp nhưng lai làm cho người lo lắng. Cùng tìm hiểu những điều “bí ẩn” đằng sau hiện tượng này các bạn nhé. 

Nháy mắt liên tục là gì ?

Nháy mắt Là những cử động không có chủ ý và thường xảy ra ở cả hai bên mí mắt của chúng ta. Nguyên nhân chính là do co thắt cơ dưới da mi cong vòng mi phần dưới sụn và cung mày. Thông thường thì mỗi phút mắt chúng ta có thể nháy 12 lần và 0,5 giây trên một lần. 

Hiện tượng chớp mắt này có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc kéo dài đến vài phút. Vùng cơ mặt có thể ảnh hưởng và co giật theo nếu như thời gian mắt chớp quá nhiều. 

Có thể nói hành động nháy mắt này là hoàn toàn không đáng ngại bởi vì nó đôi khi lại có tác dụng tích cực. Trong trường hợp mắc hoạt động quá lâu và gây mỏi mệt thì tác động bất ngờ từ môi trường này sẽ làm cho cơ vòng mí mắt hoạt động diễn ra sự co giật. Hành động chớp mắt này mặc dù chỉ xảy ra một phần 10 giây nhưng lại mang tính tổng tích cực làm giảm mỏi mắt nhanh chóng. Bên cạnh đó hành động này còn giảm tình trạng khô mắt và loại bỏ bụi bẩn.  

Thông tin về hiện tượng nháy mắt liên tục
Thông tin về hiện tượng nháy mắt liên tục

Những người có khả năng nháy mắt liên tục

Có rất nhiều trường hợp làm cho mắt nháy liên tục như: 

 • Mất ngủ làm cho mắt mệt mỏi: Nếu sau một đêm dài mất ngủ hoặc làm mất ngủ nhiều ngày thì hiện tượng nháy mắt này có thể xảy ra. 
 • Bị stress: Sự căng thẳng của thần kinh quá độ cũng làm cho mí mắt co giật không chủ ý. 
 • Người bị thiếu máu: Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng nháy mắt cũng có thể liên quan đến việc cơ thể bạn bị suy nhược và thiếu máu. 
 • Những người có các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị, mất điều tiếp khó khăn, viêm kết mạc, …. rất dễ gây ra tình trạng mỏi mắt, đau nhức ở mắt và nháy mắt đã trở thành một hiện tượng thường xuyên. Đây được xem như là một phản xạ để biết cơ thể đang mệt mỏi và cần nghỉ ngơi. 
 • Bị động kinh: Nếu bị một số tác động đến đầu có thể làm dây thần kinh số V, VII bị tổn thương.  
 • Số người mắc bệnh thiếu máu đau răng thần kinh Parkinson hoặc Wilson thì mắt họ cũng có sự co giật thường xuyên. 
 • Mắt bị khô do lão hóa vùng kín ép tròng không phù hợp và tác dụng phụ của các loại thuốc đặc trị cũng có thể gây lên tình trạng nháy mắt
 • Thói quen xấu làm mắt không thể thích ứng gây nên tình trạng co giật. Khi ra ngoài trời nắng gắt mà không đeo kính bảo vệ, mang kính mắt sai với đơn thuốc.
Stress có thể là nguyên nhân gây nên sự co giật mí mắt
Stress có thể là nguyên nhân gây nên sự co giật mí mắt

Cách điều trị nháy mắt liên tục

Việc co giật mí mắt liên tục như thế này vẫn có thể điều trị được. Sau đây là một vài giải pháp hữu ích mà bạn nên thử: 

 • Việc điều trị cần có sự kết hợp giữa dùng thuốc, nghỉ ngơi và điều trị tâm lý. Đôi khi chỉ do thói quen sinh hoạt của bạn bị thay đổi làm cho mí mắt bị co giật. Cần nghỉ ngơi thích hợp để mắt có thể điều tiết bình thường. 
 • Sử dụng liệu pháp điều trị bệnh khô mắt, viêm kết mạc dị ứng,…. 
 • Nếu như tình trạng nháy mắt nặng xảy ra liên tục trong thời gian dài thì bạn nên đến bác sĩ để được khám chữa kịp thời. Có thể sự co giật của mắt liên quan đến các dây thần kinh cần phải phẫu thuật. Trong các trường hợp thông thường thì có thể cắt đi một số nhánh của dây thần kinh số VII, điều chỉnh cắt lọc cơ vòng sụn trên và trước.  
 • Tiêm độc gây tê mí mắt cũng là biện pháp phổ biến được áp dụng nhưng khi thực hiện cần đặc biệt cẩn trọng. 
Nghỉ ngơi đầy đủ để mắt điều tiết tốt không còn hiện tượng giật mí mắt
Nghỉ ngơi đầy đủ để mắt điều tiết tốt không còn hiện tượng giật mí mắt

Cách phòng tránh nháy mắt liên tục

Vì điều trị khó khăn thì chúng ta nên phòng tránh nháy mắt bằng các biện pháp sau: 

 • Ngủ đủ giờ đảm bảo 7 đến 8 tiếng để mắt không bị mệt mỏi. 
 • Tập luyện thể dục thể thao, làm việc và chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng để cuộc sống. Hạn chế các tác nhân gây căng thẳng thần kinh. 
 • Khi căng thẳng nên hít thở sâu và nghỉ ngơi khi hết mệt mỏi hãy quay lại công việc.
 • Đừng nên lạm dụng các chất có chứa cafein như cà phê hay trà để ngăn chặn sự buồn ngủ. 
 • Sử dụng các thiết bị điện tử một cách hợp lý, có thời gian rõ ràng. Tránh dùng máy tính, điện thoại liên tục trong nhiều giờ mà không cho mất nghỉ ngơi. 
 • Nếu có bệnh thiếu máu hoặc các bệnh liên quan tới mắt thì cần có liệu pháp điều trị cho phù hợp. 
 • Nếu bắt cóc tật khúc xạ thì cần phải đeo kính mắt đúng với chỉ định của bác sĩ. 

Nháy mắt được biết đến là hiện tượng có tiêu cực, có tích cực tùy vào nguyên nhân. Chúng ta nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi phù hợp để giảm thiểu tình trạng co giật.