Bệnh Glocom mắt là gì ? Triệu chứng và cách phòng tránh bị bệnh Glocom ở mắt

Bệnh Glocom khá thường gặp hiện nay và gây nên tình trạng mù vĩnh viễn. Căn bệnh này có tác động rất mạnh mẽ đến sức khỏe của cộng đồng vì thế chúng ta cần phải nhận biết và phòng tránh phù hợp. Cùng đi sâu hơn về căn bệnh này thông qua bài viết dưới đây các bạn nhé. 

Bệnh Glocom mắt là gì ?

Bệnh Glocom là gì? Theo những nghiên cứu của năm 2007 thì tỉ lệ người ở hai mắt do căn bệnh này gây ra ở người có độ tuổi lớn hơn 50 chiếm đến 4%. Theo như điều tra thực tế thì có khoảng 24.800 người bị mù vĩnh viễn do Glocom. 

Đây là một con số vô cùng lớn làm cho tất cả chúng ta phải đau đầu và suy ngẫm về tính nghiêm trọng của bệnh Glocom. Đây là một nhóm bệnh lý gây tổn thương đến thần kinh thị giác thông qua cơ chế làm tăng áp lực nhãn áp. Nếu như không được chẩn đoán và điều trị một cách kịp thời chính xác thì tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn về dẫn đến mù vĩnh viễn. 

Glocom là căn bệnh xảy ra do bị tăng nhãn áp
Glocom là căn bệnh xảy ra do bị tăng nhãn áp

Triệu chứng của bệnh Glocom 

Để tìm hiểu về triệu chứng của bệnh thì chúng ta cần phải biết nguyên nhân gây bệnh và các dấu hiệu đi kèm. Hiện tại bệnh Glocom Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và biểu hiện ra bên ngoài cũng khác biệt. Bệnh thường có hai giai đoạn chính đó là Glocom góc đóng và Glocom góc mở. Theo các bác sĩ thì giai đoạn 2 là nguy hiểm nhất, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Nhức mắt, nặng mắt  

Bệnh Glocom mắt diễn ra vô cùng thầm lặng và tiến triển một cách chậm rãi trong thời gian dài. Trên thực tế thì có rất nhiều người bệnh không cảm thấy được việc mắt bị nhức, nặng mắt bởi vì nó chỉ thoáng qua trong giây lát. 

Mờ mắt

Ở giai đoạn đầu khi gặp phải tình trạng tai biến áp thì việc nhìn mờ như sương mù trong thời gian ngắn lại rất thường gặp. Nhưng khi bạn nhắm mắt để điều tiết thì mắt nhìn lại bình thường. Đây là một trong những dấu hiệu nghi ngờ rõ nhất về bệnh Glocom, vì thế bạn hãy thận trọng mà đi khám chuyên khoa. 

Nhìn thấy “vầng sáng” 

Tăng nhãn áp sẽ làm cho người bệnh thấy một phần ánh sáng màu đỏ khi nhìn vào đèn. Tình trạng này có thể diễn ra kéo dài trong vài giờ và lập đi lập lại trong một khoảng thời gian. 

Nhức đầu

Nhức đầu là hiện tượng vô cùng thường gặp của rất nhiều các loại bệnh khác như cao huyết áp,…. Nhưng nếu nó kèm theo nhức mắt, mỏi mắt thì hãy đến gặp bác sĩ để xác định xem mình có bị mắc bệnh Glocom không. 

Nhức đầu cũng có thể là triệu chứng của Glocom
Nhức đầu cũng có thể là triệu chứng của Glocom

Một vài triệu chứng không thường xuyên khác

Ngoài những triệu chứng thường gặp được kẻ ở trên và có thể nhầm lẫn với các bệnh khác thì Glocom còn có các dấu hiệu như: 

 • Khi nhìn vào đèn thì sẽ thấy đom đóm bay trước mắt 
 • Khả năng thích nghi sự sáng tối kém, khó nhìn theo cái vật di động. 
 • Góc nhìn bị che lấp một phần. 
 • Hốc mắt có hiện tượng đau nhức. 
 • Mất khả năng tầm nhìn ngoại vi hay có thể hiểu là cảm giác nhìn qua đường hầm. 
 • Khi mắt bị sưng đỏ và dùng tay để chạm vào phần mí mắt thấy có vật cứng tròn như hòn bi. 
 • Đôi khi bệnh nhân còn có cảm giác buồn nôn và nôn. 

Đối với giai đoạn đầu tiên thì các triệu chứng rất khó phát hiện ra. Nên kiểm tra để tránh trường hợp gây nên tình trạng suy giảm thị lực, dẫn đến mù lòa. 

Nhóm người dễ mắc bệnh Glocom 

Bệnh Glocom không phân biệt đối tượng mắc bệnh, ở mọi độ tuổi, mọi giới tính, mọi chủng tộc đều có khả năng mắc phải. Tuy nhiên vẫn có nhóm người nguy cơ mắc bệnh cao như: 

 • Những người có độ tuổi trên 40. 
 • Người có tiền sử bệnh tiểu đường và bệnh tăng huyết áp. 
 • Người trong gia đình đã từng mắc bệnh Glocom. 
 • Người đang bị viễn thị và  giác mạc nhỏ. 
 • Người bị cận thị nặng, chấn thương hay đã từng phẫu thuật mắt,…. 
Thông tin về đối tượng dễ mắc bệnh Glocom
Thông tin về đối tượng dễ mắc bệnh Glocom

Lời khuyên dành cho người bị mắc bệnh Glocom

Bệnh rất khó phát hiện, nếu có các triệu chứng nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Bác sĩ sẽ tiến hành đo thị lực, nhãn áp, khám thần kinh thị giác và các thủ thuật khác. Mục đích là để xác định đó có phải là tổn thương do bệnh Glocom hay không. 

Đặc biệt khi bạn nằm trong đối tượng rất dễ mắc bệnh Glocom thì nên khám định kỳ mỗi năm một lần để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Đây là một căn bệnh có thể gây mù vĩnh viễn. Nên thăm khám để phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Mong rằng với những thông tin và bài viết cùng các thì bạn đọc đã hiểu rõ hơn về căn bệnh Glocom. Hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của đôi mắt để có được cuộc sống an lành, khỏe mạnh bạn nhé.