Bệnh mù màu là gì ? Nguyên nhân gây ra bệnh mù màu và cách điều trị

Bệnh mù màu là gì ? Nguyên nhân gây ra bệnh mù màu và cách điều trị

Bệnh mù màu – đây chắc chắn là cụm từ bạn đã từng nghe qua trong các trường hợp người khác bị nhầm lẫn về màu sắc. Căn bệnh này có thật sự gây nên những hiện tượng như vậy không? Dấu hiệu nhận biết nguyên nhân và cách điều trị của căn bệnh này như thế nào? Tất tần tật những thông tin liên quan sẽ được trình bày ngay tại bài viết này. 

Bệnh mù màu là gì ?

Bệnh mù màu hay còn được gọi với cái tên khoa học là rối loạn sắc giác. Người bị mắc bệnh này có thể nhìn rõ được mọi vật xung quanh tuy nhiên họ không thể phân biệt được một số màu sắc. 

Căn bệnh này hoàn toàn không ảnh hưởng tới đời sống cá nhân nhưng có khả năng di truyền. Vì thế mà số người mắc căn bệnh này trong dân cư đã tăng lên nhanh chóng. 

Thông tin về căn bệnh mù màu
Thông tin về căn bệnh mù màu

Triệu chứng khi bị gặp bệnh mù màu

Triệu chứng đơn giản và dễ nhìn nhận nhất chính là việc mình nhìn màu sắc không giống với mọi người. Mức độ của căn bệnh có thể nặng hoặc nhẹ tùy vào khả năng nhìn nhận màu sắc. Có thể nhận biết căn bệnh này một cách chính xác thông qua một vài dấu hiệu như sau: 

  • Không phân biệt được một số màu sắc nhất định những màu khác thì vẫn nhìn được bình thường. 
  • Ở một vài trường hợp nhẹ thì người bị mù màu sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa màu xanh lá – đỏ, xanh dương và vàng. 
  • Ở mức độ nghiêm trọng thì người bệnh có thể không thấy bất kỳ một màu sắc nào trong mắt của họ chỉ có một sắc thái đó là màu xám. 
  • Khi vẽ dùng các màu sai. 
  • Sẽ gặp hiện tượng đau đầu, đau mắt khi nhìn vào màu. 
Các triệu chứng thường gặp khi bị mù màu
Các triệu chứng thường gặp khi bị mù màu

Nguyên nhân gây ra bệnh mù màu

Bệnh mù màu có rất nhiều nguyên gây ra có từ di truyền cho đến các yếu tố bên ngoài. Cụ thể: 

Di truyền

Mù màu là một căn bệnh di truyền liên quan đến sự kết hợp của các nhiễm sắc thể của nam và nữ. Nguyên nhân dẫn đến việc không nhìn được màu sắc có thể là do sự rối loạn hoặc đột biến trong tế bào cảm thụ ánh sáng của mắt. Cái bé trai thường nhận căn bệnh này từ mẹ vì nhiễm sắc thể Y không có gen nổi trội. 

Biến chứng của căn bệnh tiểu đường

Có vẻ lạ nhưng khi bị mắc bệnh tiểu đường thì việc tăng nhãn áp, tim mạch, parkinson, thoái hóa điểm vàng,… đều có thể gây nên bệnh mù màu.Biến chứng của các căn bệnh thường gặp có thể làm cho thị giác của chúng ta bị rối loạn và quá trình nhận diện màu sắc bị thay đổi.  

 Leber

Leber là căn bệnh thần kinh thị giác di truyền không có triệu chứng nhưng tạo nên khiếm khuyết khi nhìn màu xanh lá cây và đỏ. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh mù màu nhẹ. 

Leber là một trong những nguyên nhân gây nên mù màu ở người
Leber là một trong những nguyên nhân gây nên mù màu ở người

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra còn có một số loại thuốc có thể gây sự rối loạn trong nhận biết màu sắc. Đây được xem là tác dụng phụ của thuốc mà bạn sẽ được biết đến khi bác sĩ điều trị. 

Tuổi tác tăng cao làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn thì thị lực và khả năng phân biệt màu sắc của vì thế mà giảm sút. Những người cao tuổi rất thường hay bị nhầm lẫn giữa các màu.  

Các phòng tránh bệnh mù màu

Bệnh mù màu hiện nay phần lớn là do di truyền và các bác sĩ đã có nhiều phương pháp hỗ trợ để giúp người bệnh bảo vệ mắt tốt hơn. Mặc dù không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống nhưng đây vẫn được gọi là một căn bệnh. Mọi người cần phải chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ và sàng lọc kỹ càng trước hôn nhân. 

Với những công việc trong môi trường độc hại thì cần hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với mắt. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa có chữ định từ bác sĩ.  Nếu gặp các vấn đề về thị lực thì hãy ngay lập tức đi điều trị chuyên khoa. 

Cách điều trị bệnh nhân mù màu

Mù màu có chữa được không? Tùy vào nguyên nhân mà chúng ta có thể xác định được việc điều trị Có kết quả hay không. Đối với những người bị bệnh bẩm sinh thì không có cách nào chữa khỏi cả. Nếu bị mù màu cho thuốc hoặc là các biến chứng từ bệnh khác thì có thể chữa trị. 

Hiện nay thì các nhà khoa học đã phát minh ra loại kính lọc màu sắc giúp cho người bệnh có thể phân biệt màu. Mặc dù cách này không chữa dứt điểm nhưng lại giúp cho người bệnh nhận diện được màu sắc. Trên thực tế còn có một số loại kính áp tròng  giúp bệnh nhân phân biệt màu tuy nhiên khi sử dụng cần phải có ý kiến của bác sĩ. 

Trong thói quen sinh hoạt hàng ngày người bệnh cũng cần phải nhận biết một số món đồ quan trọng theo màu ví dụ như thứ tự các đèn giao thông. Có thể nhờ người thân sắp xếp tủ quần áo theo màu sắc, song song đó là các ứng dụng hỗ trợ phân biệt màu trên điện thoại để cuộc sống thuận tiện hơn. 

Tất tần tật thông tin về căn bệnh mù màu đã được chia sẻ một cách cụ thể và chi tiết tại bài viết. Mong rằng với kiến thức khoa học này sẽ giúp cho mọi người thu thập được những điều bổ ích cho bản thân.