Nóng mắt là triệu chứng gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Nóng mắt là hiện tượng rất hay gặp và khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Đây là không phải là một loại bệnh độc lập, tuy nhiên nó lại có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp một vấn đề liên quan đến đôi mắt của mình. Chính vì vậy, hãy nắm bắt các thông tin trong bài viết này để hiểu rõ hơn.

Nóng mắt là gì ?

Nóng mắt là một triệu chứng mà một người sẽ cảm thấy nóng, kích ứng ở bộ phận mắt của mình. Đây không phải là một loại bệnh độc lập, tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan vì có thể đây là dấu hiệu của nhiều loại bệnh lý khác. Dưới đây là những dấu hiệu thường thấy của tình trạng này:

  • Tình trạng đỏ mắt: Bạn có thể thấy mắt của mình xuất hiện những vết màu đỏ, đây dấu hiệu của sự giãn mạch máu bên trong.
  • Ngứa mắt: Khi bị nóng ở bộ phận mắt, bạn cũng cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu nhưng không thể gãi vì sẽ gây tổn thương giác mạc.
  • Khô mắt: Tình trạng này cũng sẽ xảy ra bởi bị thiếu đi độ ẩm và không được phân bổ đúng lượng nước mắt.
  • Loạn thị: Bạn sẽ có khó thể nhìn rõ được mọi thứ xung quanh vì tình trạng này cũng khiến cho thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tình trạng nóng mắt là như thế nào?
Tình trạng nóng mắt là như thế nào?

Các bệnh liên quan đến đau rát quanh mắt

Việc bị đau rát quanh mắt có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Khi gặp phải tình trạng này, bạn không được phép chủ quan vì nó sẽ khiến nặng hơn. Dưới đây là một vài bệnh dễ gặp nhất mà bạn nên lưu ý khi thấy mình bị nóng mắt.

Đây là dấu hiệu của bệnh viêm mi mắt

Viêm mi mắt là một tình trạng viêm nhiễm, các tuyến nhỏ nằm ở vùng lỗ lông mi gần mắt. Gây ra kích ứng và nhiễm trùng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là một trong những vấn đề phổ biến về mắt và có thể gây khó chịu, ngứa ngáy, sưng đỏ, đau rát và có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc. Khi gặp phải trường hợp này, bạn cũng sẽ thấy xuất hiện nóng mắt.

Bệnh viêm mi cũng xuất hiện tình trạng nóng mắt liên tục
Bệnh viêm mi cũng xuất hiện tình trạng nóng mắt liên tục

Dị ứng mắt là bệnh lý thường gặp

Ngoài loại bệnh trên, bạn cũng có thể thuộc vào trường hợp bị dị ứng mắt. Nếu trong các công việc hàng ngày hoặc trong lúc trang điểm, bạn vô tình để các loại hóa chất hoặc các loại phấn, kem chảy vào mắt xung sẽ khiến nóng mắt và gây ra tình trạng bị kích ứng nặng nề.

Viêm kết mạc mắt ảnh hưởng nhiều đến thị lực

Viêm kết mạc là một trong những bệnh lý quen thuộc đối với bộ phận mắt. Nguyên nhân do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy nóng mắt và đau rát. Tuy nhiên, bệnh này cũng khá lành tính. Sẽ khỏi sau vòng 7 – 10 ngày nếu bạn sử dụng đúng các loại thuốc do bác sĩ kê đơn.

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh đau rát mắt

Có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng nóng mắt xảy ra đối với mọi người :

  • Trong mắt có xuất hiện dị vật: Trường hợp phố biến và hay gặp trong cuộc sống. Nếu bạn cảm thấy cộm phía bên trong, hãy nhờ một ai đó nhìn vào mắt của mình để xem có gì hay không và lấy ra kịp thời.
  • Mắt bị “cháy nắng” do tiếp xúc với tia UV liên tục. Tình trạng này xảy do làm việc hoặc đi dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nếu để mắt nhìn vào tia UV quá lâu sẽ khiến việc đau rát mắt nóng mắt xuất hiện.
Những nguyên nhân chính gây đau rát vùng quanh mắt
Những nguyên nhân chính gây đau rát vùng quanh mắt

Cách phòng tránh các bệnh đau rát quanh mắt

Có nhiều cách để bạn phòng tránh được tình trạng nóng mắt này. Một vài phương pháp cụ thể giúp bảo vệ đôi mắt:

  • Thường xuyên vệ sinh mắt đúng cách. Nếu bạn phải trang điểm nên tránh để dây vào mắt vì rất dễ gây kích ứng và tổn thương vùng giác mạc.
  • Đeo kính mắt bảo hộ nếu phải thường xuyên làm việc tiếp xúc với tia UV. Điều này cũng rất cần thiết và bạn cần phải ghi nhớ ngay. Nếu phải tiếp cận với các loại bụi và hóa chất cũng cần phải có biện pháp bảo vệ đôi mắt của mình. 
  • Không chạm vào mắt khi tay bạn đang bẩn, bởi lẽ điều này sẽ khiến nhiều loại vi khuẩn có cơ hội len lỏi và ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của bạn.
  • Tránh sử dụng nhiều loại mỹ phẩm có khả năng kích ứng đến vùng mắt điều này sẽ khiến tình trạng thị lực ngày càng trở nên xấu hơn rất nhiều.

Kết luận

Nóng mắt là một tình trạng thường xuyên xảy ra đối với nhiều người và không kể tuổi tác. Nên biết những nguyên nhân gây nên và nắm bắt được cách phòng tránh hiệu quả cho mình. Hãy ghi nhớ và bảo vệ thị lực đôi mắt một cách tốt nhất.