8 mẹo rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, bạn nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tái khám theo đúng lịch hẹn để thời gian hồi phục sau mổ được nhanh chóng và suôn sẻ.

Một ca phẫu thuật đục thủy tinh thể không biến chứng thường mất không quá 10 phút. Ngay sau khi phẫu thuật, bạn nên nghỉ ngơi ở phòng lưu bệnh khoảng 30 phút cho đến khi cơ thể ổn định trở lại. Sau đó, bạn sẽ được phát một cặp kính bảo hộ để đeo bảo vệ mắt trong những ngày đầu sau phẫu thuật. Nên có người thân đi cùng để hỗ trợ trong lúc làm thủ tục, nghe tư vấn và đưa bạn về nhà sau phẫu thuật.

Khi về đến nhà, nếu bạn thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi thì có thể nằm nghỉ ngơi trên giường vài giờ. Sau phẫu thuật vài giờ, bạn có thể gỡ bỏ lớp gạt che trên mắt. Nhớ mang kính bảo hộ ngay cả lúc ngủ để bảo vệ mắt trong những ngày đầu sau phẫu thuật.

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật đục thủy tinh thể thường là bao lâu?

Khi gỡ bỏ lớp gạt che mắt, bạn có thể thấy hình ảnh mờ hoặc méo nhưng đừng hoang mang vì hệ thống thị giác cần thời gian để thích nghi dần với việc bị loại bỏ thủy tinh thể và làm quen với kính nội nhãn.

Đeo kính bảo vệ mắt ngay cả khi đi ngủ trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật

Trong giai đoạn thích nghi, một số bệnh nhân có thể thấy tầm nhìn lượn sóng hoặc nhìn đồ vật thấy méo, hiện thường này thường chỉ kéo dài trong vài giờ.

Mắt bạn có thể bị đỏ do các mạch máu củng mạc bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật. Vài ngày sau, khi mắt lành thì sẽ hết đỏ.

Nếu có tiêm thuốc tê trong quá trình phẫu thuật, có thể để lại vài vết bầm ở vùng da quanh mắt, các vết bầm cũng sẽ hết sau vài ngày.

Có người sau mổ đã có thể nhìn thấy sáng ngay, nhưng tùy cơ địa mỗi người nên có thể mất tới một, hai tuần mới nhìn thấy sáng rõ được.

Thường thì bác sĩ sẽ tái khám vào ngày sau hôm sau của phẫu thuật để đảm bảo không có biến chứng. Nếu sau khi tái khám, bạn nhìn mờ, thị lực không cải thiện hoặc đau mắt thì nên nói với bác sĩ.

Một số bệnh nhân sẽ thấy khô mắt hoặc cộm xốn mắt sau mổ, cảm giác này thường sẽ giảm dần khi mắt hồi phục trừ khi mắt đã bị những vấn đề này trước khi phẫu thuật.

Toàn bộ quá trình hồi phục có thể diễn ra trong vòng một tháng.

Cần làm gì để quá trình hồi phục sau phẫu thuật được diễn ra thuận lợi

Phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể diễn ra thuận lợi khiến bạn cảm thấy khỏe và dễ dàng tiếp tục các sinh hoạt thường ngày, thậm chí vào ngày thứ nhất sau phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn cũng nên tuân thủ hướng dẫn sau phẫu thuật của bác sĩ trong khoảng một tuần đầu hoặc lâu hơn để hạn chế xảy ra biến chứng sau phẫu thuật.

Nhớ nhỏ thuốc theo đúng hướng dẫn trong khoảng tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Tùy thuộc vào tình trạng viêm sau phẫu thuật mà bạn có khi cần nhỏ thuốc nhỏ trong vài tuần đến một tháng.

Bác sĩ mắt sẽ kê thuốc nhỏ mắt kháng sinh để ngăn nhiễm trùng và thuốc nhỏ mắt chống viêm để giảm viêm bên trong

Thuốc giảm đau thường uống như acetaminophen có thể được kê toa nếu cần. Tuy nhiên, thường bệnh nhân chỉ cảm thấy khó chịu nhẹ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

8 mẹo rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật

1. Tuân thủ chính xác theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Ngoài việc tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc, bạn cũng nên làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống và các phương pháp chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Những việc này sẽ giúp đảm bảo quá trình hồi phục của bạn được diễn ra đúng cách và suôn sẻ nhất.

2. Dành thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi

Sau khi mổ đục thủy tinh thể, cơ thể của bạn cần nghỉ ngơi ngủ đủ giấc trong quá trình hồi phục.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng bạn không nên hoàn toàn nằm im trong suốt thời gian ấy. 

Thay vào đó, việc duy trì các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ ngắn hoặc thực hiện các bài tập mắt do bác sĩ khuyến nghị sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, đồng thời giảm nguy cơ viêm nhiễm và rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật.

3. Tránh gây áp lực lên mắt 

Tránh thực hiện các hoạt động khiến mắt dễ bị mỏi như đọc sách, làm việc trên máy tính, xem TV quá lâu hay tham gia vào các hoạt động thể thao có nguy cơ va chạm vào mắt. 

Việc này sẽ giúp giảm áp lực lên mắt và tạo điều kiện tốt để mắt được hồi phục nhanh hơn.

4. Bảo vệ mắt

Để tránh nhiễm trùng và viêm nhiễm, bạn hãy tuân thủ các hướng dẫn giúp bảo vệ mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể như:

 • Đeo kính chống nắng: Khi ra ngoài, đảm bảo đeo kính chống nắng, có khả năng chống tia UV và có khả năng chắn bụi, để bảo vệ mắt khỏi tác động từ ánh nắng mặt trời
 • Đeo kính bảo hộ: Việc đeo kính bảo hộ mắt khi tham gia vào các hoạt động có nguy cơ tiếp xúc với bụi, nước hoặc các chất gây kích ứng khác sẽ giúp ngăn chặn bụi bẩn hoặc vật lạ rơi vào mắt và giảm nguy cơ viêm nhiễm.

5. Chăm sóc vết mổ

Đối với các trường hợp phẫu thuật có để vết mổ, bạn hãy tuân thủ các chỉ dẫn về làm sạch và băng bó vết mổ. 

Việc này giúp mắt tránh nguy cơ bị nhiễm trùng và rút ngắn quá trình hồi phục vết thương.

6. Chế độ ăn uống lành mạnh

Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày, bổ sung vào thực đơn những thực phẩm như rau, trái cây, thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất sẽ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho mắt và đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày

7. Hạn chế thức uống có cồn và thuốc lá

Thuốc lá và các thức uống chứa cồn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hồi phục và làm chậm tốc độ lành vết thương.

Tốt nhất là bạn nên hạn chế hoặc ngừng sử dụng chúng để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

8. Theo dõi và tuân thủ lịch hẹn kiểm tra

Theo dõi quá trình hồi phục của mắt và tuân thủ lịch hẹn tái khám định kỳ với bác sĩ.

Từ đó sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề có thể xảy ra và đảm bảo rằng quá trình hồi phục được diễn ra thuận lợi.

Theo dõi quá trình hồi phục của mắt và tuân thủ lịch hẹn tái khám định kỳ với bác sĩ

Ngoài 8 mẹo trên, bạn cũng có thể lưu ý về những điều nên làm và không nên làm sau phẫu thuật đục thủy tinh thể như:

Các hoạt động không nên làm

 • Không lái xe vào ngày đầu tiên sau phẫu thuật.
 • Không làm nặng hoặc gắng sức vài tuần sau phẫu thuật
 • Tránh cúi gập người ngay sau khi làm phẫu thuật để tránh gia tăng áp lực lên mắt
 • Không hắt hơi hoặc nôn sau phẫu thuật nếu có thể
 • Tránh va chạm mắt vào đồ vật
 • Không bơi lội, ngâm bồn nước nóng để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng mắt
 • Tránh tiếp xúc mắt với các chất kích thích như bụi, bẩn, gió và phấn hoa trong vài tuần đầu sau phẫu thuật.
 • Không dụi mắt sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Các hoạt động nên làm sau phẫu thuật vài giờ

 • Tắm bồn hoặc vòi sen
 • Để mắt hồi phục tốt, bạn nên thực hiện đầy đủ những gì được bác sĩ hướng dẫn. Hướng dẫn chăm sóc mắt sau phẫu thuật thường được in ra và phát cho bạn mang về nhà
 • Nếu muốn phẫu thuật cả hai mắt thì bác sĩ thường sẽ làm mắt thứ hai sau mắt thứ nhất vài ngày đến hai tuần để mắt đầu tiên có thời gian hồi phục

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật và kết quả thường gặp

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một trong những phương pháp phẫu thuật an toàn nhất và được thực hiện phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Hơn 3 triệu ca phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện tại Hoa Kỳ mỗi năm và hầu hết mọi người đều có kết quả rất tốt mà không có biến chứng.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy:

– Gần 96% mắt không vấn đề khác như bệnh lý mắt trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể đạt ít nhất 20/40 thị lực xa không chỉnh kính, đủ để lái xe mà không cần kính mắt hoặc kính áp tròng.

– Trong tất cả các mắt (bao gồm mắt có bệnh lý khác trước phẫu thuật mà không phải đục thủy tinh thể), gần 90% bệnh nhân có kết quả tốt sau phẫu thuật

– Ít hơn 2% mắt thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể có các biến chứng đe dọa thị lực sau phẫu thuật

Trong một số ít trường hợp, các biến chứng phẫu thuật đục thủy tinh thể đe dọa thị giác như viêm mủ nội nhãn – tình trạng viêm bên trong mắt thường do nhiễm trùng mắt

Biến chứng nghiêm trọng thường xảy ra trên những bệnh nhân có bệnh lý khác kèm theo như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Một biến chứng tương đối phổ biến của phẫu thuật đục thủy tinh thể thường có thể được điều trị dễ dàng là đục mặt sau bao thủy tinh thể (PCO), gây nhìn mờ nhiều tháng hoặc nhiều năm sau phẫu thuật. Có thể điều trị bằng laser gọi là cắt bỏ bao sau để làm sạch và khôi phục thị lực sắc nét.

Source tham khảo bài viết: