Kiểm Soát Cận Thị Và Phương Pháp Làm Chậm Tăng Độ

Home / Bệnh lý / Kiểm Soát Cận Thị Và Phương Pháp Làm Chậm Tăng Độ

Kiểm Soát Cận Thị Và Phương Pháp Làm Chậm Tăng Độ

Bạn đang tự hỏi liệu có cách nào để chữa khỏi tật cận thị hay ít nhất là làm chậm lại sư “ tăng độ” để con cái bạn khỏi phải mang một cặp kính dày cộm? Những năm gần đây, các nhà nghiên cứu cũng có cùng nỗi băn khoăn đó và họ đã tìm ra một số cách giúp làm chậm lại tiến trình phát triển của tật cận thị ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.

Kiểm Soát Cận Thị

Mặc dù hiện nay chưa có một phương pháp nào có thể chữa khỏi tật cận thị một cách hoàn toàn nhưng các bác sĩ nhãn khoa khuyến nghị một số phương pháp giúp làm chậm tiến triển cận thị.

Tại sao chúng ta nên quan tâm đến vấn đề kiểm soát cận thị?

Nếu chúng ta làm chậm “tăng độ” thì sẽ giúp trẻ đỡ phải mang những chiếc kính dày cộm cũng như hạn chế được một số vấn đề mắt nghiêm trọng như đục thủy tinh thể sớm hơn hay thậm chí là bong võng mạc.

Hiện nay có 4 phương pháp điều trị hứa hẹn se kiểm soát được tật cận thị:
• Thuốc nhỏ mắt Atropine

• Kính sát tròng đa tiêu
• Kính cứng tiếp xúc Ortho- K
• Kính gọng đa tiêu

1. Thuốc nhỏ mắt Atropine

Thuốc nhỏ mắt Atropine đã và đang được sử dụng để kiểm soát cận thị trong nhiều năm qua và đã đạt được hiệu quả “ ngắn hạn”, tuy nhiên vẫn tồn tại một số trở ngại nhất định.

Atropine là một loại thuốc nhỏ mắt có tác dụng giãn đồng tử, làm liệt điều tiết tạm thời và giãn hoàn toàn cơ chế hội tụ của mắt. Nghiên cứu cho thấy cận thị ở trẻ em có thể liên quan đến chứng mỏi mắt do điều tiết, các nhà điều tra đã xem xét sử dụng atropine để vô hiệu hóa cơ chế điều tiết của mắt để kiểm soát cận thị.

ƯU ĐIỂM:
– Giảm trung bình tiến triển cận thị là 81% ở trẻ em cận thị
– Giảm đau trong một số trường hợp viêm màng bồ đào

NHƯỢC ĐIỂM:
– Sử dụng atropine trong thời gian ngắn có thể không kiểm soát được cận thị đáng kể trong thời gian dài
– Khó chịu và nhạy cảm ánh sáng do giãn đồng tử kéo dài; mờ mắt
– Chi phí tăng thêm do đeo kính để có thể đọc rõ, vì khả năng điều tiết gần bị ảnh hưởng
– Tác dụng của thuốc có thể kéo dài đến hơn một tuần

2. Kính Áp Tròng Cứng Ortho – K

Ortho – K là việc sử dụng kính áp tròng thấm khí được thiết kế đặc biệt đeo vào ban đêm để khắc phục tạm thời cận thị và các vấn đề về thị lực khác. Vì vậy kính gọng và kính áp tròng không cần thiết khi thức dậy.

Nhưng một số bác sĩ mắt sử dụng Orthor – K để kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ em. Các nghiên cứu từ Nhật Bản, Tây Ban Nha, Hồng Kông, Mỹ cho thấy sử dụng Ortho-K có tác dụng giảm sự kéo dài trục nhãn cầu ở trẻ em, đây là một yếu tố liên quan đến tiến triển cận thị. Do đó sẽ làm chậm tiến triển cận thị khi trưởng thành so với những đứa trẻ đeo kính gọng hoặc kính áp tròng thường xuyên trong những năm đỉnh điểm của tiến triển cận thị.

3. Kính Áp Tròng Mềm Đa Tiêu

Kính áp tròng mềm đa tiêu là các thấu kính đặc biệt có các công suất khác nhau trong các vùng khác nhau của thấu kính để điều chỉnh lão thị cũng như cận thị hoặc viễn thị (có hoặc không có loạn thị).

Các nhà nghiên cứu từ Úc, Trung Quốc, Hoa Kỳ và New Zealand đã kết luận rằng kính áp tròng mềm đa tiêu có tiềm năng để kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ em và giảm nguy cơ mắc bệnh cận thị cao. Tuy nhiên cần làm thêm một số thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để cho kết quả tốt hơn.

Gần Một Nửa Dân Số Toàn Cầu Có Thể Bị Cận Thị Vào Năm 2050

Ước tính số người bị cận thị trên toàn thế giới:
– Năm 2000 : 1,4 tỷ người ( khoảng 23% tổng dân số toàn cầu)
– Năm 2050: dự đoán 4,8 tỷ (49,8% dân số thế giới)

Chìa khóa để bảo vệ con bạn khỏi rơi vào gần 50% dân số “4 mắt” kia là khuyến khích chúng tắt các thiết bị điện tử và ra ngoài trời.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự gia tăng cận thị dự kiến chủ yếu là do thay đổi lối sống đặc trưng bởi tăng các hoạt động nhìn gần hơn, như sử dụng máy tính và thiết bị điện tử cầm tay, bao gồm cả điện thoại thông minh. Các yếu tố nguy cơ khác gồm thời gian ở trong lớp nhiều hơn và ít thời gian ở ngoài trời, đặc biệt là trẻ nhỏ ở các quốc gia như Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc.

Mặc dù tầm nhìn của hầu hết những người bị cận thị có thể được điều chỉnh bằng kính và kính áp tròng, nhưng mức độ cận thị cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bong võng mạc và thoái hóa hoàng điểm do cận thị- tất cả đều có thể gây mất thị lực không hồi phục.

Các tác giả báo cáo nghiên cứu kết luận rằng tỷ lệ cận thị cao có khả năng tăng gấp 7 lần từ năm 2000 đến năm 2050. Cận thị có thể sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu gây mù vĩnh viễn trên toàn thế giới- theo báo cáo trực tuyến trên tạp chí Nhãn khoa.

4. Kính Gọng Đa Tiêu

Kính gọng đa tiêu cũng đã được thử nghiệm kiểm soát cận thị ở trẻ em, nhưng kết quả kém hơn so với kính áp tròng mềm đa tiêu.

Một số nghiên cứu được công bố từ năm 2000 đến 2011 cho thấy việc đeo kính gọng đa tiêu không giúp giảm đáng kể chứng cận thị tiến triển ở trẻ em.

Năm 2014, các nhà nghiên cứu ở Úc và Trung Quốc đã công bố kết quả của một thử nghiệm lâm sàng kéo dài ba năm cho thấy những đứa trẻ đeo kính hai tròng có hoặc không có lăng kính có mức độ cận thị thấp hơn đáng kể (-1,01 D đến .251,25 D) so với những đứa trẻ đeo kính mắt đơn (-2,06 D).

Phát Hiện Sớm Cận Thị

Bạn nên biết nếu con bạn bị cận thị (infographic). Cách tốt nhất để tận dụng các phương pháp kiểm soát cận thị là phát hiện sớm cận thị.

Ngay cả khi con bạn không than phiền về các vấn đề thị lực (trẻ bị cận thị thường là học sinh xuất sắc và không than phiền khi đọc hoặc làm bài tập), bạn vẫn nên lên lịch kiểm tra mắt định kỳ cho trẻ, bắt đầu trước khi chúng vào trường mầm non.

Khám mắt cho trẻ nhỏ đặc biệt quan trọng nếu ba, mẹ hoặc anh chị của trẻ bị cận thị hay các vấn đề về thị lực khác.

Điều Gì Về Kiểm Soát Cận Thị Ở Người Lớn

Cận thị thường phát triển trong những năm học đầu tiên và có xu hướng tiến triển nhanh hơn ở lứa tuổi thanh thiếu niên so với thanh thiếu niên lớn tuổi. Đây là lý do tại sao các nghiên cứu kiểm soát cận thị thường liên quan đến trẻ nhỏ.

Mặc dù đúng là cận thị cũng có thể phát triển và tiến triển ở người trẻ tuổi, nhưng điều này ít phổ biến hơn. Và có thể là mắt của người lớn không đáp ứng với các phương pháp điều trị cận thị giống như mắt trẻ em nên hầu hết các nghiên cứu về kiểm soát tiến triển cận thị sẽ tiếp tục tập trung vào trẻ em cận thị hơn là người lớn.

Bài Tập Mắt Có Thể Chữa Cận Thị Không?

Bạn chắc chắn đã thấy hoặc nghe quảng cáo trên truyền hình và Internet về các bài tập cho mắt có thể đảo ngược cận thịđiều chỉnh thị lực của bạn “một cách tự nhiên”.

Một số chương trình tập thể dục cho mắt này khuyên bạn nên yêu cầu bác sĩ nhãn khoa kê cho bạn một đơn thuốc kính mắt cố tình điều chỉnh cận thị “ nhẹ hơn” để đeo toàn thời gian như một phương pháp điều trị bổ trợ để thực hiện các bài tập.

Điều đáng chú ý ở đây là nghiên cứu cho thấy việc “chỉnh nhẹ độ” không hiệu quả trong việc làm chậm tiến triển cận thị và thực tế có thể làm tăng nguy cơ bị cận thị nặng hơn. Ngoài ra, sự cố ý chỉnh nhẹ độ có thể gây ra nhìn mờ, dẫn đến việc con bạn có thể gặp bất lợi trong lớp học, khi chơi thể thao và ảnh hưởng đến sự an toàn của chúng.

Ý kiến của tôi (và ý kiến được chia sẻ bởi hầu hết các bác sĩ mắtcác nhà nghiên cứu về thị lực) là các bài tập về mắt không chữa được cận thị, rất đáng nghi ngờ và không được hỗ trợ bởi nghiên cứu đáng tin cậy.

Bs. CKII Huỳnh Tấn Phong – Tổng hợp
Những Điều Cần Biết Về Gọng Kính >> Xem thêm
Làm Sao Biết Tôi Bị Khô Mắt>> Xem thêm
Trầy Xước Giác Mạc Có Nguy Hiểm Không >> Xem thêm
Kiểm Soát Cận Thị Và Phương Pháp Làm Chậm Tăng Độ >> Xem thêm
Tròng Kính Và Những Điều Cần Biết Về Tròng Kính >> Xem thêm
Điều Chỉnh Tật Khúc Xạ Không Cần Phẫu Thuật – ORTHO K >> Xem thêm
10 Thực Phẩm Tốt Cho Mắt Có Thể Dùng Hàng Ngày >> Xem thêm
Bệnh Thoái Quá Hoàng Điểm – Thoái Quá Điểm Vàng Mắt Ở Tuổi Già (AMD) >> Xem thêm