Điều trị nhược thị ở trẻ em

Nhược thị là bệnh lý suy giảm thị lực rất khó để cải thiện nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì thế trong bài viết này, Hikari sẽ cùng bạn tìm hiểu bệnh nhược thị là gì, có những cách chữa bệnh nhược thị nào, đâu là phương pháp điều trị nhược thị ở trẻ em được các đơn vị y tế uy tín áp dụng hiện nay.

Bệnh nhược thị là gì?

Nhược thị hay còn gọi với cái tên khác là bệnh mắt lười. Bệnh nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực ở một hoặc cả hai bên mắt. Tình trạng này xảy ra khi não không nhận diện được những hình ảnh mà mắt gửi đến khiến não phải tăng cường hoạt động chỉ bằng một mắt.

Bệnh nhược thị được chia làm hai loại:

 • Nhược thị chức năng: Nhược thị cơ năng là tình trạng thị lực của mắt có thể cải thiện sau một thời gian điều trị và phục hồi chức năng.
 • Nhược thị thực thể: Nhược thị thực thể là tình trạng mắt không thể hoàn toàn trở lại bình thường được. 

Tìm hiểu bệnh nhược thị ở trẻ em và cách chữa bệnh 

Dựa vào tình trạng thị lực có thể chia nhược thị làm 3 mức độ như sau:

 • Nhược thị tình trạng nhẹ khi có thị lực từ 20/40 đến 20/30
 • Nhược thị tình trạng trung bình khi có thị lực từ 20/200 đến 20/50
 • Nhược thị tình trạng nặng khi có thị lực dưới 20/200

Những người mắc tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị… nhưng không được phát hiện sớm khiến cho thị lực hai mắt không đều hay đeo kính sai số cũng có nguy cơ mắc bệnh nhược thị. Ngoài ra, nguyên nhân gây nhược thị còn có thể do các bệnh lý khác về mắt như đục thủy tinh thể bẩm sinh, sụp mí bẩm sinh, sẹo giác mạc,…Vì vậy, để chẩn đoán và điều trị nhược thị cần tìm nguyên nhân gây ra bệnh. Từ đó, điều trị nguyên nhân sâu xa mới có thể hy vọng cải thiện thị lực của mắt.

Nguyên nhân dẫn đến nhược thị ở trẻ em

Bệnh nhược thị ở trẻ em xảy ra ở cả người lớn lẫn trẻ em. Đối với trẻ em sau 7 đến 8 tuổi, chức năng thị giác đã được hoàn thiện và không thay đổi được. Nếu vì một lý do nào đó, một trong hai mắt của trẻ bị yếu thì chức năng thị giác của não cũng không nhận được những tín hiệu được chuyển đến từ mắt đúng cách, dẫn đến thị lực giảm sút, dẫn đến trẻ bị nhược thị. Vì vậy, bản chất của nhược thị là sự bất thường xảy ra ở não chứ không phải ở bản thân mắt. 

Bên cạnh đó, có nhiều bệnh về tật khúc xạ có khả năng gây ra nhược thị như:

 • Mắt lác: Lác mắt là tình trạng hai đồng tử không ở vị trí cân bằng bình thường. Trong đó một mắt hướng về vị trí ngắm và mắt còn lại nằm ngoài tầm nhìn. Não sẽ bỏ qua các tín hiệu đến từ một trong hai mắt để tránh nhìn đôi. Điều này dẫn đến việc chỉ có một mắt được sử dụng để tập trung vào đối tượng. Khi đó mắt sẽ không truyền tín hiệu lên não được như bình thường dẫn đến nhược thị. 
 • Các vấn đề về tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị): làm cho mắt không nhận được hình ảnh rõ nét, khiến thị giác phát triển không bình thường, dẫn đến nhược thị. Các bệnh về tật khúc xạ, võng mạc không tiếp nhận hình ảnh rõ nét khiến thị lực phát triển không bình thường, gây ra nhược thị.
 • Những nguyên nhân dẫn đến nhược thị khác như đục thủy tinh thể ở một mắt, giác mạc bị sẹo hay sụp mí cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhược thị. 

Những bệnh bất thường về mắt sẽ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh và cần được điều trị nhược thị kịp thời

Hầu hết các nguyên nhân kể trên đều có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị nhược thị sớm. Điều trị mắt không đúng cách hoặc không kịp thời sẽ khiến mắt bị nhược thị nặng và rất khó cứu chữa. 

Dấu hiệu nhược thị ở trẻ em

Biết được dấu hiệu nhược thị là gì sẽ giúp phát hiện sớm và tăng tỷ lệ thành công trong điều trị nhược thị. Nếu thấy bản thân, người thân, đặc biệt là trẻ nhỏ có những dấu hiệu sau, cần đến ngay bác sĩ Nhãn khoa uy tín để khám:

 • Mắt lác
 • Hay nheo mắt, có thói quen chớp mắt theo thói quen không kiểm soát được.
 • Mắt bị lệch, khi nhìn thường phải nghiêng đầu, thậm chí nhìn thẳng.
 • Ở những trẻ sơ sinh chưa thể nhận biết, người lớn cần quan sát phản xạ thị giác của trẻ khi nhìn đồ vật, khi chơi.

Triệu chứng nhược thị cần được phát hiện ngay từ khi còn nhỏ

Nhược thị có thể được chẩn đoán bằng quá trình đo thị lực và khám mắt. Các kỹ thuật chẩn đoán khác nhau có thể được sử dụng để đo thị lực tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe. Hiện tượng giảm thị lực ở một mắt hoặc cả hai mắt sau khi chỉnh kính, hoặc chênh lệch thị lực ở hai mắt ≥ 2 đường nhìn được đánh giá là nhược thị. 

Phương pháp điều trị nhược thị ở trẻ em là gì?

Nhược thị có chữa được không? Có cách điều trị nhược thị cho trẻ em tại nhà hay không?…Theo nguyên tắc, nếu trẻ em được điều trị càng sớm thì thị lực phục hồi càng nhanh và càng có nhiều khả năng trở lại bình thường. Nếu bắt đầu cho trẻ điều trị trước 6-7 tuổi, thị lực có thể phục hồi trở lại bình thường. Nếu phát hiện muộn và bắt đầu điều trị nhược thị ở độ tuổi lớn hơn, thị lực có thể được cải thiện một phần nhưng chưa chắc hoàn toàn bình thường. Vì vậy, tùy từng bệnh nhân và giai đoạn bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ có phác đồ cụ thể.

Mục tiêu chính của việc điều trị nhược thị là ngăn không cho mắt tốt được sử dụng để khuyến khích mắt bị nhược thị hoạt động.

Dưới đây là những phương pháp điều trị nhược thị đang được một số bệnh viện lớn, trung tâm mắt uy tín khuyến khích thực hiện như:

 • Đối với người bị tật khúc xạ cận thị, viễn thị thì đeo kính có thể điều chỉnh được tình trạng bệnh. 
 • Đối với những người bị đục thủy tinh thể có thể tiến hành phẫu thuật để điều trị.
 • Hạn chế sử dụng mắt đang hoạt động tốt để khuyến khích mắt bị nhược thị làm việc.
 • Áp dụng phương pháp bịt mắt bằng cách dán băng dính lên trên mắt kính hoặc sử dụng mắt kính mờ, đục. Tùy theo mức độ nhược thị nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ yêu cầu thời gian bịt mắt khác nhau. Thông thường, phương pháp này sẽ được thực hiện cho đến khi thị lực trở lại bình thường. Phương pháp này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Sau đó bệnh nhân sẽ được theo dõi cho đến khoảng 8 tuổi để đảm bảo mắt tiếp tục sử dụng và không trở lại bình thường.
 • Mắt bị nhược thị cần được kích thích hoạt động bằng cách điều chỉnh tật khúc xạ thông qua việc đeo kính đầy đủ và thường xuyên. Bên cạnh đó, có thể cùng trẻ chơi các trò chơi thị giác cần sử dụng mắt nhược thị như xâu hạt, xếp hình, bài tập trên máy tính,..
 • Ngoài ra có thể sử dụng thuốc có sự hướng dẫn của bác sĩ để điều trị nhược thị. Loại thuốc và liều lượng sử dụng sẽ được bác sĩ chỉ định tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ nghiêm trọng của chứng nhược thị. Bệnh nhân cũng cần được theo dõi chặt chẽ để tránh nhược thị có thể đảo ngược.

Tầm soát phát hiện nhược thị ở trẻ em

Nhược thị có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của trẻ, cản trở quá trình học tập và sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Về lâu dài, mắt trẻ có thể bị lác, thậm chí mù nếu không được điều trị nhược thị đúng cách và hiệu quả.

Tình trạng nhược thị có thể được cải thiện thông qua các bài tập thể dục với cơ chế “đào tạo lại” đường dẫn truyền thị giác từ mắt đến não bộ và vùng thị giác của não bộ để cảm nhận đầy đủ hình ảnh mà mắt truyền tải. Do các vùng chức năng này đã hoàn thiện vào khoảng 7-8 tuổi nên chỉ có thể điều trị nhược thị hiệu quả trước 8 tuổi, sau độ tuổi này quá trình điều trị sẽ không còn hiệu quả như mong muốn.

Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến các biểu hiện về mắt của trẻ, nếu trẻ bị lác mắt hoặc có những biểu hiện bất thường ở mắt như sụp mí, khó nhìn hoặc có các hành động như nheo mắt, dụi mắt khi xem laptop, tivi, nghiêng đầu khi nhìn, khó nhìn bảng, viết sai dòng,…cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, tình trạng nhược thị thường xảy ra ở một mắt, trẻ kém nhạy cảm trong việc cảm nhận những bất thường về thị lực. Vì vậy, cha mẹ cần chủ động cho con đi khám và tầm soát các bệnh về mắt ngay khi trẻ chuẩn bị bước vào tuổi đi học để phát hiện sớm và nắm bắt thời điểm vàng trong điều trị nhược thị. 

Điều trị nhược thị cho trẻ em tại TP.HCM?

Nhược thị là một tình trạng phổ biến ở trẻ em khi còn nhỏ hoặc đôi khi ở người lớn tuổi. Hiện nay, với nền y học phát triển, bạn có thể tham khảo cách điều trị nhược thị tại Trung tâm mắt Sài Gòn Hikari. Với sứ mệnh, phương châm hoạt động “Mắt sáng tâm an”, Hikari đem đến những dịch vụ chăm sóc mắt toàn diện với đa dạng dịch vụ khám, điều trị nhược thị và các bệnh lý về mắt khác. 

Hikari Eye Care hội tụ các bác sĩ hàng đầu trong ngành Nhãn khoa, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện lớn. Với kiến thức chuyên môn sâu rộng, các bác sĩ luôn đặt cái tâm làm tiêu chí tiên quyết khi thăm khám và điều trị nhược thị cho mỗi bệnh nhân. Việc bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng giúp phát hiện chính xác các bệnh về mắt, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Nhờ sự tận tâm trong công việc và chuyên môn cao, các bác sĩ đã nhận được rất nhiều sự yêu mến và tin tưởng của khách hàng khi đến với Hikari. 

 • Bs. CKI Nguyễn Thị Phương Hà: CEO, phẫu thuật viên chính. Bác Hà có 11 năm kinh nghiệm khám và điều trị cho các bệnh nhân tại các bệnh viện chuyên về lâm sàng và ngoại khoa các bệnh lý về mắt.
 • Ths. Bs. Nguyễn Thị Thu Hương: Phẫu thuật viên chính. Với hơn 10 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý về mắt như Phaco, mộng thịt,… và sự ân cần, chu đáo, Bác sĩ Hương được nhiều bệnh nhân và người nhà tin tưởng, lựa chọn khi đến Trung tâm mắt Sài Gòn Hikari
 • Bs. CKII Huỳnh Tấn Phong: Cố vấn chuyên môn. Bác Phong tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM, có nhiều chứng chỉ chuyên môn trong việc khám, điều trị và phẫu thuật các bệnh về mắt. Bác sĩ từng phẫu thuật thành công hơn 10.000 ca đục thủy tinh thể PHACO, hơn 5.000 ca mộng thịt, mi mắt, thay thủy tinh thể võng mạc.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho mọi khách hàng, đội ngũ bác sĩ tại Hikari Eye Care thường xuyên cập nhật các công nghệ, phương pháp điều trị mắt thông qua các khóa đào tạo, hội thảo trong nước và quốc tế.

Để biết thêm về các dịch vụ tại Hikari, quý khách hàng liên hệ ngay với Hikari để được thăm khám tình trạng sức khỏe mắt, tầm soát và điều trị nhược thị bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao: