Thư giãn mắt

Nhức mỏi mắt là tình trạng thường gặp ở hầu hết những người thường xuyên tiếp xúc với màn hình máy tính, laptop. Dưới đây là những cách thư giãn mắt hiệu quả giúp làm dịu mắt, chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính mà Hikari muốn chia sẻ đến bạn.

Giảm độ sáng màn hình máy tính, điện thoại

Ánh sáng của các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại là ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh có năng lượng cao nhất trong tất cả các ánh sáng nhìn thấy được. Chúng có thể xuyên qua lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu, đến đáy mắt, gây tổn thương võng mạc. Nguy hiểm hơn là những tổn thương do ánh sáng xanh gây ra sẽ tích tụ lâu ngày và có thể gây mù vĩnh viễn. 

Loại ánh sáng này không chỉ ảnh hưởng, gây hại cho mắt mà còn khiến nhịp sinh học của con người bị rối loạn nghiêm trọng. Chúng ảnh hưởng đến giấc ngủ, thần kinh, gây căng thẳng, khó ngủ. Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng ánh sáng xanh góp phần gây ra các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, béo phì và ung thư. Vì vậy, bạn cần có biện pháp bảo vệ mình khỏi tác động của loại ánh sáng này. Giảm độ sáng màn hình máy tính, điện thoại là một trong những cách thư giản mắt đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay khi đọc bài viết này. 

Hiện nay trên các ứng dụng, thiết bị điện tử hầu hết đã bổ sung tính năng hạn chế ánh sáng xanh như chế độ ban đêm. Chế độ này sẽ chuyển màn hình sang gam màu ấm, tối làm giảm ánh sáng xanh phát ra từ màn hình. 

Giảm bức xạ, độ sáng màn hình là cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính, thiết bị điện tử 

Tăng kích thước chữ trên màn hình

Tăng cỡ chữ trên màn hình là một trong những thủ thuật giúp mắt bạn không bị mỏi khi làm việc trong nhiều giờ. Đồng thời, đây là một trong những mẹo giúp bạn tập trung dễ dàng hơn thay vì những dòng chữ nhỏ mà nếu nhìn lâu sẽ khiến mắt bạn rất mỏi và khô.

Tránh sử dụng máy tính, điện thoại trong không gian tối

Sử dụng thiết bị điện tử, làm việc với máy tính trong không gian tối sẽ khiến mắt phải làm việc, điều tiết hết công suất để phù hợp với độ sáng màn hình và bóng tối của môi trường xung quanh. Theo các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa Mắt, khi học tập, làm việc, tiếp xúc với thiết bị điện tử, bạn nên ngồi trong không gian có độ sáng hợp lý, phù hợp cho mắt, ưu tiên hàng đầu vẫn là ánh sáng tự nhiên.

Nên thường xuyên đi lại vận động, tránh ngồi một chỗ quá lâu

Khi ngồi tập trung làm việc một chỗ quá lâu, mắt phải tập trung nhiều sẽ dễ gây ra mỏi mắt. Bên cạnh đó, đầu và cổ cũng sẽ bị tê cứng, lâu ngày sẽ dẫn đến đau nhức, ảnh hưởng đến vấn đề về xương khớp. Vì vậy thỉnh thoảng bạn nên đứng dậy, vận động đi thư giãn tay chân, cổ để các cơ xương khớp được hoạt động, thư giãn mắt. 

Thư giãn mắt khi giữ khoảng cách an toàn với màn hình

Khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính bao nhiêu là an toàn? Thực tế không có con số chính xác cho câu hỏi này. Tuỳ vào thiết bị, chiều cao cơ thể mà sẽ có khoảng cách phù hợp. Tuy nhiên theo một vài khảo sát, nghiên cứu cho thấy, khoảng cách an toàn từ mắt đến màn hình là khoảng 50cm đến 60 cm. Mắt cao hơn tâm màn hình từ 10cm đến 20 cm. Bàn phím cách mắt từ 30cm đến 40 cm. Với màn hình nhỏ hơn như điện thoại cảm ứng hay máy tính bảng, khoảng cách an toàn giữa mắt và màn hình là khoảng 30cm đến 40 cm.

Dưới đây là 3 yếu tố mà có thể xem xét khi xác định khoảng cách an toàn giữa mắt và màn hình máy tính để bảo vệ và thư giãn mắt. 

 • Chiều cao màn hình máy tính với mắt: Nói đến chiều cao màn hình hợp lý khi sử dụng máy tính tùy theo từng người sẽ có sự khác biệt. Điều này phụ thuộc vào chiều cao của bạn và một số yếu tố khác. Nếu trong quá trình làm việc bạn phải ngước mắt nhiều, cúi hay nghiêng bất kỳ tư thế nào khiến cơ thể không thoải mái, ảnh hưởng đến cơ xương khớp.
 • Khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính: Nếu bạn đã chọn độ cao thích hợp và ngồi ở khoảng cách thoải mái so với màn hình, bạn có thể dễ dàng đọc tất cả văn bản với đầu và cơ thể ở tư thế thẳng đứng và tựa lưng vào ghế. Bạn cần đặt chuột không quá cao hoặc quá thấp. Đây được coi là một trong những tư thế ngồi chuẩn để làm việc và bảo vệ mắt không bị mỏi mắt khi làm việc với máy tính.
 • Góc giữa mắt và màn hình máy tính: Góc giữa mắt và màn hình là một trong những điểm bạn không nên bỏ qua khi tìm hiểu cách thư giãn mắt. Để có góc màn hình hợp lý với mắt, bạn cần đặt màn hình ngang tầm mắt hoặc thấp hơn một chút. Tâm màn hình máy tính thường nên thấp hơn tầm mắt từ 15 đến 20 độ. Toàn bộ màn hình phải được định vị sao cho góc nhìn xuống dưới không bao giờ lớn hơn 60 độ khi bạn ở bất kỳ vị trí nào. Ngoài ra, bạn có thể nâng cao tầm nhìn của mình bằng cách nâng ghế lên. .

Bên cạnh việc quan tâm đến khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính, bạn cần quan tâm đến góc độ, tư thế ngồi làm việc so với chiều cao màn hình để thư giãn mắt

Thư giãn mắt với quy tắc 20-20-20

Quy tắc 20-20-20 là quy tắc do bác sĩ nhãn khoa Jeffrey Anshel ở California phát minh như một giải pháp bảo vệ, thư giãn mắt dành riêng cho dân văn phòng thường xuyên tiếp xúc với màn hình máy tính. Quy tắc 20-20-20 hoạt động như sau: Cứ sau 20 phút nhìn vào máy tính, hãy nhìn ra xa 20 feet trong 20 giây. 

 • Cứ sau 20 phút cho mắt nghỉ ngơi một lần: Khoảng thời gian nghỉ ngắn này giúp nạp lại năng lượng đã mất, cơ thể được thư giãn giúp tỉnh táo hơn khi quay lại làm việc. Từ đó, đạt hiệu suất làm việc tốt hơn. Nếu bạn sợ quên, hãy đặt báo thức để nhắc nhở bạn 20 phút một lần để mắt bạn được nghỉ ngơi.
 • 20 Feet tương ứng khoảng 6m: Mục đích của quy tắc này là muốn đảm bảo rằng bạn tìm thấy một điểm nhìn đủ tốt để thư giãn mắt. Khoảng cách này có thể ước tính là những cánh cửa, một chậu cây trong vườn hay thậm chí là những tòa nhà ngoài cửa sổ. Bất kể đó là gì, chỉ cần đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với khoảng cách đó và cho phép đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi đủ lâu.
 • Khoảng thời gian 20 giây là tiêu chuẩn mà nghiên cứu đã chỉ ra đủ lâu để mắt bạn được nghỉ ngơi. Khoảng thời gian này cũng không quá lớn làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc nhưng vẫn đủ để phát huy tác dụng bảo vệ và thư giãn mắt. Trong quá trình thư giãn mắt này, bạn có thể uống một ly trà, nước giúp thanh lọc cơ thể. 

Quy tắc 20-20-20 là một trong những cách thư giãn mắt được dân văn phòng áp dụng

Kế hoạch đo, khám mắt định kỳ

Cho dù bạn có thường xuyên làm việc với máy tính hay không, thì việc khám mắt định kỳ trong năm là việc cực kỳ quan trọng. Hiện nay, số người mắc các bệnh về mắt như bệnh võng mạc đái tháo đường, tăng huyết áp võng mạc hay các bệnh lý nghiêm trọng về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, những căn bệnh này thường không có dấu hiệu cụ thể, diễn ra âm thầm khiến người bệnh dễ bỏ qua mà không biết những nguy cơ tiềm ẩn. Khám mắt định kỳ sẽ giúp phát hiện kịp thời các bệnh hoặc nguy cơ mắc các bệnh về mắt, từ đó giúp phòng tránh và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Trong các lần khám mắt này, bác sĩ nhãn khoa có thể quan sát và đánh giá sức khỏe cũng như tình trạng của các mạch máu ở võng mạc. Nhiều tình trạng sức khỏe như tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol trong máu cao đều có thể được nhìn thấy bằng những thay đổi trong các mạch máu này. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn những cách làm dịu mắt khi mắt bị nhức mỏi do phải điều tiết nhiều hay thường xuyên tiếp xúc với máy tính. 

Bệnh về mắt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, vì vậy khám mắt định kỳ là việc vô cùng cần thiết để biết cách thư giãn mắt, bảo vệ, phòng tránh các bệnh về mắt

Không nhìn vào màn hình trước khi ngủ

Có thể nói, thói quen nhìn điện thoại trước khi đi ngủ chính là việc bạn “tàn phá” sức khỏe của mình mà không hề hay biết. Khi nằm xem điện thoại, chúng ta thường đưa màn hình lại gần mắt để nhìn rõ hơn. Điều này vô tình khiến mắt phải điều chỉnh nhiều hơn bình thường và bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại. Ánh sáng xanh gây kích ứng võng mạc khiến mắt dễ bị khô và mỏi mắt. Thị lực của bạn sẽ suy giảm nhanh chóng. Thậm chí, nhãn áp kéo dài sẽ dễ bong võng mạc, tổn thương võng mạc dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Ngoài ra, các bước sóng ngắn và bức xạ phát ra từ màn hình điện thoại cũng khiến da mặt mất cân bằng độ ẩm. Từ đó, da mặt của bạn sẽ xuống cấp nhanh chóng, đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Da xuất hiện nhiều mụn, sắc tố không đều, bã nhờn tiết ra nhiều hơn, quầng thâm xuất hiện rất mất thẩm mỹ.

Từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, là cách thư giãn mắt hiệu quả sau một ngày dài làm việc hết công suất.

Theo chuyên gia, bạn không nên sử dụng điện thoại khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ để thư gĩan mắt. Khoảng thời gian này đủ để cơ thể thích nghi với bóng tối, giấc ngủ sẽ nhanh chóng đến. Bạn sẽ rất nhanh chìm vào giấc ngủ sâu và dài. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi năng lượng đã mất, hỗ trợ chức năng gan hoạt động ổn định, đào thải độc tố mà cơ thể hấp thụ trong ngày.

Bổ sung các thực phẩm, dưỡng chất tốt cho mắt

Thường xuyên bổ sung các thực phẩm dưỡng chất là cách thư giãn mắt từ bên trong hiệu quả mà nhiều người thường bỏ qua. Đặc biệt với 2 bộ phận quan trọng nhất của mắt là võng mạc và thủy tinh thể. Đây là những bộ phận chịu nhiều tổn thương nhất khi bị ánh sáng xanh tấn công. Dưới đây là những chất dinh dưỡng tốt cho mắt mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày:

 • Vitamin A: Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của giác mạc, lớp bảo vệ bên ngoài của mắt và giúp bạn nhìn rõ hơn. Vitamin A cũng rất cần thiết để duy trì các tế bào cảm nhận ánh sáng của mắt, giúp mắt thích nghi tốt hơn trong bóng tối. Người thiếu vitamin A thường bị khô mắt, viêm kết mạc. Không có đủ vitamin A, tuyến lệ hoạt động kém hiệu quả hơn và khiến mắt bạn bị khô. Đồng thời, giác mạc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể dẫn đến mù lòa. Vitamin A có trong lòng đỏ trứng gà, sữa, các loại rau củ quả, trái cây có màu xnanh, đỏ, vàng,…
 • Vitamin B: Vitamin B bao gồm B1, B2, B6,…giúp hỗ trợ tăng cường chuyển hóa tế bào mắt. Duy trì sự cân bằng, giảm xung huyết thần kinh thị giác, giúp bảo vệ và phòng ngừa một số bệnh lý về mắt, cải thiện tình trạng mờ mắt, mỏi mắt nhanh chóng hồi phục. Người thiếu vitamin B thường bị mờ mắt, mắt mệt mỏi, đỏ mắt, chảy nước mắt và co giật cơ mắt. Người gặp tình trạng này hay muốn bổ sung dưỡng chất để thư giãn mắt nên ăn nhiều thịt gà, cá hồi, trứng, sữa, nấm, đậu Hà Lan, cà chua, súp lơ,…để bù vitamin B cho mắt.
 • Vitamin C: Vitamin C đặc biệt tốt trong việc bảo vệ sức khỏe của mắt vì dưỡng chất này có thể kiểm soát tình trạng viêm nhiễm ở mắt. Vitamin C có nhiệm vụ bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV và giúp các tế bào chống lại quá trình oxy hóa. Hơn nữa, vitamin C cũng không thể thiếu trong quá trình sản xuất collagen, cần thiết để điều trị bất kỳ tổn thương nào trong các mô của mắt. Đặc biệt, dưỡng chất được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, hạn chế xuất huyết kết mạc và chảy máu nội nhãn. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung đủ vitamin C có thể giảm tới 45% nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể.
 • Vitamin E: Vitamin E là chất xúc tác cần thiết cho cơ thể. Chúng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân bên ngoài, thúc đẩy tuần hoàn máu và hỗ trợ cải thiện thị lực. Nếu thiếu dưỡng chất này, các gốc tự do có hại sẽ tăng cường sản xuất, đẩy nhanh quá trình lão hóa mắt.
 • Omega 3: Omega 3 có tác dụng bảo vệ độ ẩm cần thiết cho mắt. Vì vậy nếu mắt bạn thường bị khô, đau, ngứa thì có thể bạn đang thiếu vi chất Omega3. Loại axit béo có nhiều trong thịt cá này còn có khả năng ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và bệnh tăng nhãn áp.
 • Lutein và zeaxanthin: Lutein và Zeaxanthin là hai loại dưỡng chất có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình oxy hóa của mắt, thư giãn mắt, bảo vệ điểm vàng trước nguy cơ viêm nhiễm hay lão hóa. Nhóm dưỡng chất này đặc biệt quan trọng cần bổ sung đầy đủ cho người cao tuổi.

Bổ sung các thực phẩm, dưỡng chất tốt cho mắt là cách chữa mỏi mắt tại nhà mà bạn không được bỏ qua

Cách thư giãn mắt bằng các bài tập massage mắt

Bên cạnh những cách thư giãn mắt kể trên thì các bài tập massage mắt đơn giản lại giúp cải thiện bọng mắt, lưu thông máu,…Để chống mỏi mắt do ngồi nhiều trước máy tính, điện thoại, bạn hãy thực hiện bài tập massage mắt cực kỳ đơn giản và hiệu quả như sau:

 • Đặt ngón tay giữa của bạn xung quanh mắt, tạo thành một vòng tròn trong khoảng 5 giây và xoay quanh đường viền mắt. Thực hiện khoảng 3 lần.
 • Đặt tay lên trên mắt và đẩy lên xuống để kích thích lưu thông máu.
 • Dùng lòng bàn tay ấn nhẹ từ giữa mũi lên thái dương để giảm đau đầu và mỏi mắt.
 • Sau khi mát xa bằng tay, hãy đắp khăn nóng trong 3 phút để giảm quầng thâm.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm chất lượng để xoa bóp vùng quanh mắt.

Massage mắt là phương pháp chăm sóc mắt đơn giản, giúp giảm đau nhức, mệt mỏi cho đôi mắt cực kỳ hiệu quả.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ về cách thư giãn mắt mà Hikari cung cấp trên đây sẽ một phần nào đó giúp bạn bảo vệ đôi mắt của mình bằng những thói quen đơn giản hàng ngày. Ngoài ra để biết thêm về các dịch vụ khám và điều trị các bệnh về mắt: phẫu thuật đục thủy tinh thể, phẫu thuật mộng thịt, đo khúc xạ, kính Ortho-K, tầm soát võng mạc đái tháo đường,…Liên hệ ngay với Hikari ngay nhé: