Bệnh Thoái Quá Hoàng Điểm – Thoái Quá Điểm Vàng Mắt Ở Tuổi Già (AMD)

Thoái hoá hoàng điểm (thoải quá điểm vàng) ở tuổi già (AMD) là sự thoái hoá của hoàng điểm (một vùng nhỏ ở trung tâm của võng mạc giúp bạn nhìn rõ). Sức khoẻ của hoàng điểm được xác định qua khả năng đọc sách, nhận diện gương mặt, lái xe, xem tivi, sử dụng máy tính và các hoạt động khác cần sử dụng thị lực chi tiết, chính xác.

Thoái hoá hoàng điểm là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất thị lực ở người lớn tuổi. Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Wisconsin và CDC – Mỹ, có khoảng 6.5% người ở độ tuổi từ 40 trở lên có thoái hoá hoàng điểm. Các nghiên cứu khác cho thấy có khoảng 9.1 triệu người thoái hoá hoàng điểm ở Mỹ năm 2010 và con số này sẽ tăng lên 17.8 triệu vào năm 2050.

Thoái hoá hoàng điểm thể ướt và thể khô

Thoái hoá hoàng điểm được chẩn đoán ở 2 thể: khô (không có mạch máu tân sinh) hoặc ướt (có mạch máu tân sinh). Mạch máu tân sinh là sự phát triển của các mạch máu mới ở những vũng bình thường không có mạch máu.

  • Thể khô thường gặp hơn thể ướt, chiếm 85-90% các trường hợp thoái hoá hoàng điểm
  • Thể ướt thường dẫn đến mất thị lực nghiêm trọng hơn

Thoái hoá hoàng điểm thể khô là giai đoạn sớm của bệnh và thường do độ tuổi và sự mỏng đi của lớp mô ở hoàng điểm, lắng đọng các sắc hoặc cả 2 quá trình. Thoái hoá hoàng điểm thể khô được chẩn đoán khi có những đốm màu vàng gọi là drusen xuất hiện tập trung xung quanh hoàng điểm.

Mất thị lực trung tâm dần dần xảy ra với thoái hoá hoàng điểm thể khô nhưng thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên thoái hoá hoàng điểm thể khô qua nhiều năm có thể tiến triển thành bệnh teo võng mạc địa đồ gây mất thị lực trầm trọng.

Thoái hoá hoàng điểm thể khô, các mạch máu mới phát triển dưới võng mạc và rò rỉ dịch và máu. Sự rò rỉ này gây tổn thương các tế bào võng mạc, tạo nên những điểm mù ở thị lực trung tâm.

Triệu chứng của bệnh thoái quá hoàng điểm

AMD thường tiến triển chậm từ từ, không gây đau và giảm thị lực dần. Một số ít trường hợp mất thị lực đột ngột. Dấu hiệu sớm của AMDnhững vùng tối ở thị lực trung tâm hoặc nhìn thấy hình ảnh bị méo hay nhăn nhúm.

Những ai có khả năng bị thoái hoá hoàng điểm?

  • Lớn tuổi: từ 40 tuổi trở lên, khả năng bị AMD tăng dần
  • Béo phì và ít vận động: người có cân nặng cao có nguy cơ mắc AMD gấp đôi so với người bình thường
  • Di truyền: các gene liên quan tới AMD hiện diện ở người có bệnh lý này
  • Tăng huyết áp
  • Hút thuốc
  • Màu mắt sáng
  • Tác dụng phụ của thuốc: một số thuốc như choloroquine, phenothiazine

Điều trị thoái hóa hoàng điểm như thế nào?

Chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho AMD tuy nhiên có một số điều trị nhằm làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và giúp cải thiện thị lực. Việc điều trị được dựa trên giai đoạn và thể bệnh. Ở AMD thể khô, một số thuốc như Lucentis, Eylea, Macugen và Visudyne được sử dụng giúp cải thiện thị lực.

Dinh dưỡng và thoái hoá hoàng điểm

Nhiều tổ chức và nhà nghiên cứu cho rằng khẩu phần ăn có thể giúp giảm nguy cơ thoái hoá hoàng điểm và mất thị lực. Các thực phẩm như cá hồi, cá biển chứ lượng omega-3 cao có thể giúp ngăn ngừa AMD và giảm sự tiến triển của bệnh.
Bổ sung lutein và zeaxanthin giúp tăng mật độ sắc tố hoàng điểm, bảo vệ mặt trước AMD.

Các khám nghiệm cho AMD

Bác sĩ mắt sẽ kiểm tra thị lực của bạn bằng lưới Amsler. Đây là một phương pháp rất hiệu quả để phát hiện mất thị lực trung tâm và các tổn thương khác do AMD gây nên.

Ths. Bs. Nguyễn Thị Thu Hương – Tổng hợp

 

Hiểu Thêm Về Bệnh Khô Mắt >> Xem thêm
Những Điều Cần Biết Về Gọng Kính >> Xem thêm
Phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt, điều gì bạn nên biết? >> Xem thêm
Những Điều Cần Biết Về Chứng Sụp Mi >> Xem thêm
Tròng Kính Và Những Điều Cần Biết Về Tròng Kính >> Xem thêm
Vai Trò Của Vitamin E Và Kẽm Trong Dinh Dưỡng Mắt >> Xem thêm
Vitamin A Và Beta Carotene Có Lợi Gì Cho Mắt? >>Xem thêm
10 Thực Phẩm Tốt Cho Mắt Có Thể Dùng Hàng Ngày >> Xem thêm