Mộng Thịt – Dấu Hiệu Và Triệu Chứng

Home / Bệnh lý / Bệnh lý khác / Mộng Thịt – Dấu Hiệu Và Triệu Chứng

Mộng Thịt – Dấu Hiệu Và Triệu Chứng

Mộng thịt là một khối màu hồng hình tam giác xuất hiện trên phần củng mạc (tròng trắng) của mắt và có thể bò vào giác mạc (tròng đen).

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, đặc biệt khi đi tắm biển, ánh sáng phản chiếu từ mặt nước làm tăng sự ảnh hưởng của tia cực tím thúc đẩy nguy cơ bị mộng thịt. Mộng thịt là khối u lành tính, nhưng chúng có thể gây khó chịu cho mắt, thậm chí làm mờ mắt.

Nguyên nhân gây mộng thịt

Mặc dù tia cực tím từ mặt trời có thể xem là nguyên nhân chính gây sự xuất hiện và phát triển mộng thịt, bụi bặm và gió cũng có thể là nguy cơ.

Mộng thịt thường xuất hiện ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi, hiếm khi gặp ở trẻ em. Người có màu da và mắt sáng thường có nguy cơ mắc mộng thịt cao hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng

Mộng thịt thường xuất hiện ở vùng củng mạc gần mũi, chúng cũng có thể xuất hiện ở kết mạc gần tai và có thể thấy ở cả 2 mắt. Nhiều người có mộng thịt có thể không thấy triệu chứng gì và không cần phải điều trị. Những mộng thịt lớn thường gây đỏ, xốn cộm, chảy nước mắt, nóng rát và cảm giác có bụi trong mắt. Đôi khi mộng thịt cũng có thể bị viêm gây đỏ mắt. Nếu mộng thịt bò vào giác mạc nhiều, có thể gây nên loạn thịrối loạn khúc xạ cho mắt, gây giảm thị lực.

Điều trị mộng thịt thế nào?

Điều trị mộng thịt phụ thuộc vào kích cỡ của chúng, cùng với những triệu chứng mà mộng thịt gây ra. Nếu mộng nhỏ, bác sĩ có thể sẽ dùng thuốc nhỏ mắt steroid để giảm đỏ và viêm. Đôi khi có thể dùng kính áp tròng để chống khô mắt và giảm tác động của tia cực tím. Thuốc nhỏ mắt cyclosporine có thể được sử dụng để giảm khô mắt.

Mặc dù có thể không ảnh hưởng đến thị lực, một số người có thể cảm thấy không thẩm mỹ do mộng thịt. Phẫu thuật có thể giúp giải quyết cả 2 vấn đề thị lực và thẩm mỹ.

Nếu cần phải phẫu thuật, có một số phương pháp được sử dụng. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho bạn. Phẫu thuật mộng thịt thường kéo dài không quá 30 phút, sau khi phẫu thuật bạn sẽ được băng mắt khoảng 1 đến 2 ngày. Bạn có thể làm việc và sinh hoạt bình thường vào ngày tiếp theo.

Mộng Thịt có tái phát hay không?

Không may là mộng thịt có thể vẫn tái phát sau khi phẫu thuật, có thể do sự tiếp xúc tiếp tục với tia cựa tím và sự oxy hóa.
Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái phát khoảng 40%, số khác lại cho thấy tỉ lệ đó chỉ khoảng 5%. Để tránh mộng thịt mọc lại, bác sĩ sẽ dùng phương pháp ghép kết mạc bằng chỉ khâu hoặc keo dán sinh học lên vùng mộng bị cắt đi. Phương pháp này được cho là an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa nguy cơ mông thịt tái phát.

Một loại thuốc tên là mitomycin C cũng có tác dụng ngăn mộng thịt tái phát, thường được sử dụng trong hoặc sau khi phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật mộng thịt, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn thuốc nhỏ mắt trong vài tuần để giảm sưng và đỏ. Ngoài việc dùng thuốc nhỏ mắt, bạn nên tránh tiếp xúc với tia cực tím bằng cách mang kính mát hoặc kính đổi màu, đây là cách đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa mộng thịt xuất hiện trở lại.

Ths. Bs. Nguyễn Thị Thu Hương – Tổng hợp

 

Những Điều Cần Biết Về Gọng Kính >> Xem thêm
Phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt, điều gì bạn nên biết? >> Xem thêm
Những Điều Cần Biết Về Chứng Sụp Mi >> Xem thêm
Tròng Kính Và Những Điều Cần Biết Về Tròng Kính >> Xem thêm
Vai Trò Của Vitamin E Và Kẽm Trong Dinh Dưỡng Mắt >> Xem thêm
Vitamin A Và Beta Carotene Có Lợi Gì Cho Mắt? >> Xem thêm
10 Thực Phẩm Tốt Cho Mắt Có Thể Dùng Hàng Ngày >> Xem thêm