Mụn Thịt – Mụn Hạt Kê Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Home / Bệnh lý / Mụn Thịt – Mụn Hạt Kê Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Mụn Thịt – Mụn Hạt Kê Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Mụn thịt hay mụn hạt kê là những nốt nhỏ màu trắng hoặc hơi vàng, nổi ở vùng mặt hoặc vùng mi mắt, đôi khi ở những vùng khác trên cơ thể. Mụn thịt rất thường gặp ở những trẻ mới sinh, có đến khoảng gần một nửa trẻ mới sinh có một vài mụn thịt. Người lớn cũng có thể có mụn thịt. Những mụn này ít khi to lên hoặc nhiễm trùng, nhưng chúng có thể gây khó chịu về mặt thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây mụn thịt?

Mụn thịt phát triển khi các tế bào da chết hoặc keratin (một protein có ở da và tóc) bị mắc kẹt dưới bề mặt da, tạo nên những nốt nhỏ trông như mụn đầu trắng. Ánh nắng mặt trời là một nguy cơ vì nó khiến da khô và sần, làm các tế bào chết khó đi lên bề mặt da và bong ra như bình thường. Mụn thịt cũng có thể kế hợp với các tổn thương da như chấn thương, dùng thuốc hoặc các bệnh khác.

Điều trị mụn thịt thế nào?

Mụn thịt thường sẽ tự mất mà không cần điều trị. Ở trẻ nhỏ, mụn thịt sẽ biến mất sau vài tuần. Ở người lớn, nếu mụn thịt tồn tại lâu mà không lặn, có thể đến bác sĩ da liễu, bác sĩ thẩm mỹ hoặc bác sĩ mắt để được điều trị. Các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật, laser, thuốc, lạnh đông hoặc đốt. Không nên tự lấy mụn thịt tại nhà.

Bs. CKII Huỳnh Tấn Phong – Tổng Hợp

 

Những Điều Cần Biết Về Gọng Kính >> Tại đây
Phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt, điều gì bạn nên biết? >> Tại đây
Những Điều Cần Biết Về Chứng Sụp Mi >> Tại đây
Tròng Kính Và Những Điều Cần Biết Về Tròng Kính >> Tại đây
Vai Trò Của Vitamin E Và Kẽm Trong Dinh Dưỡng Mắt >> Tại đây
Vitamin A Và Beta Carotene Có Lợi Gì Cho Mắt? >> Tại Đây
10 Thực Phẩm Tốt Cho Mắt Có Thể Dùng Hàng Ngày >> Tại đây