Mỏi mắt là hiện tượng gì ? Nguyên nhân và cách phòng tránh đau mỏi mắt

Mỏi mắt là hiện tượng gì ? Nguyên nhân và cách phòng tránh đau mỏi mắt

Mỏi mắt có lẽ là tình trạng mà vô số người đã từng gặp, đặc biệt là dân văn phòng, những người phải tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số nhiều giờ trong ngày. Hiện tượng này không đem đến nhiều nguy hiểm nhưng sẽ gây cho bạn cảm giác khó chịu. Do đó, mọi người cần phải nghỉ ngơi hoặc áp dụng những biện pháp giúp mắt dễ chịu. Bài viết sau đây sẽ cung cấp toàn bộ nguyên nhân và cách thức phòng tránh.

Mỏi mắt là gì?

Mỏi mắt chính là tình trạng mắt hoạt động nhiều trong ngày dẫn đến quá tải và gây ra sự mỏi mệt. Điều này xảy ra khi các nhóm cơ ở mắt không có sự bảo vệ bởi các ánh sáng ở thiết bị kỹ thuật số và liên tục hoạt động mà không được nghỉ ngơi. 

Tuy nhiên, đau nhức mắt này còn xảy ra ở một số đối tượng khác như mắt hoạt động quá nhiều dẫn đến bị mỏi và đỏ mắt kéo dài. Nếu gặp hiện tượng này, cần ngừng ngay công việc và dành thời gian thư giãn giúp mắt nhanh hồi phục.

Một vài dữ liệu về tình trạng mỏi mắt
Một vài dữ liệu về tình trạng mỏi mắt

Triệu chứng nhận biết mỏi mắt

Để biết bản thân có đang gặp tình trạng mỏi mắt hay không, các bạn cần phải biết được các triệu chứng tiêu biểu. Ngay sau đây, bài viết sẽ liệt kê tất tần tật các dấu hiệu đó, chúng bao gồm:

 • Nhức mắt, mệt mỏi, ngứa hoặc rát.
 • Tùy đối tượng mắt sẽ bị chảy nước mắt hoặc khô.
 • Bị hoa mắt, nhìn mờ.
 • Thường xuyên nhức đầu.
 • Tăng mức độ nhạy cảm khi có tiếp xúc với ánh sáng.
 • Cổ, vai hay lưng thường là những bộ phận bị đau khi gặp tình trạng này.
 • Khả năng tập trung bị giảm thiểu,mở mắt khó khăn.
Lý do chủ yếu khiến mắt bị mỏi
Lý do chủ yếu khiến mắt bị mỏi

Nguyên nhân khiến mỏi mắt

Khái niệm và dấu hiệu của mỏi mắt đã được phân tích rõ ràng và cụ thể. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến hiện tượng này xảy ra? Dưới là một vài nguyên ngân gây ra tình trạng mỏi mắt:

 • Sử dụng máy tính liên tiếp nhiều giờ đồng hồ, ít chớp mắt bởi việc chớp mắt chính là hoạt động để mắt khóa ẩm.
 • Xem các thiết bị kỹ thuật số ở một khoảng cách quá gần.
 • Mắt bị mỏi còn do mất cân bằng cơ mắt và không được điều trị trong một khoảng thời gian tương đối dài.
 • Đọc nhiều sách, tài liệu không dành thời gian nghỉ ngơi cho mắt.
 • Thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến mắt quá nhiều như lái xe nhiều giờ đồng hồ.
 • Thường xuyên gặp phải ánh sáng chói khiến mắt bị ảnh hưởng.
 • Làm việc nhiều khiến cơ thể bị mệt mỏi, căng thẳng.
 • Tư thế làm việc, học tập sai lệch, …

Các giải pháp phòng tránh

Mỏi mắt hiện tại là tình trạng mà nhiều người phải đối mặt và chắc chắn rằng, giải pháp phòng tránh sẽ là điều mà vô số người quan tâm. Dưới đây là một vài phương pháp, bạn có thể tham khảo và làm theo.

Sử dụng quy tắc 20- 20- 20 

Nguyên nhân là do các bạn tập trung vào một công việc nào quá nhiều. Việc áp dụng quy tắc 20- 20- 20 là điều vô cùng hợp lý, mọi người nên di chuyển sự chú ý, tập trung của mình qua một hoạt động khác sau 20 phút. Những vật mà các bạn nhìn nên có khoảng cách tối thiểu là 20 feet và hãy quan sát ít nhất trong vòng 20 giây.

Đảm bảo ánh sáng một cách tối ưu nhất

Ánh sáng cũng là lý do khiến mắt gặp tình trạng mỏi. Bạn cần điều chỉnh ánh sáng phù hợp, tuyệt đối không được để quá mờ hoặc quá sáng. Chẳng hạn đọc sách, học tập, ánh sáng tốt nhất chính là ánh sáng đến từ phía sau. Khi xem điện thoại, máy tính, tivi thì việc giảm độ sáng sẽ tốt cho mắt.

Thiết lập chế độ sinh hoạt hợp lý

Các bạn nên tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn mỗi ngày khoảng 30 phút và dành thời gian để thư giãn. Hạn chế việc làm việc quá sức, căng thẳng, đặc biệt, các bạn không nên thức khuya, đây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng mắt bị mỏi ngày càng nặng.

Kiểm tra không khí tại môi trường làm việc

Khi làm việc, các bạn nên lựa chọn một môi trường thoải mái, không khí tốt nhất. Bởi môi trường ô nhiễm, văn phòng có quạt, lò sưởi và máy lạnh làm mát sẽ dẫn đến hiện tượng mắt bị mỏi. Vì vậy, các bạn cần phải cải thiện hệ thống lò sưởi và máy lạnh hoặc di chuyển đến địa điểm thích hợp để làm việc.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt- Phương thức giảm nhức mắt hiệu quả

Dùng thuốc nhỏ mắt chính là cách chữa trị hữu hiệu nhất mà nhiều người áp dụng. hành động chớp mắt sẽ bị giảm đáng kể nếu như bạn tập trung cao độ để giải quyết một công việc trong khoảng thời gian dài. Nước nhỏ mắt bây giờ sẽ đóng vai trò nước mắt nhân tạo giúp mọi người có thể ngăn chặn các dấu hiệu gây mỏi.

Phương pháp trị đau nhức mắt hiệu quả số 1 hiện nay
Phương pháp trị đau nhức mắt hiệu quả số 1 hiện nay

Mỏi mắt và toàn bộ các thông tin quan trọng đã được làm rõ qua bài viết. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng các biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng này. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp bạn đọc hạn chế hiện tượng mắt bị mỏi nhé.