Những câu hỏi thường gặp về Võng mạc đái tháo đường

🆘 Cứ 20s trôi qua trên Thế giới sẽ có một người đái tháo đường (ĐTĐ) bị mất thị lực. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, tất cả bệnh nhân cần lên cho mình kế hoạch chi tiết các biện pháp dự phòng từ sớm để tránh xa biến chứng nguy hiểm này.

❓ Bệnh võng mạc đái tháo đường là gì?
Bệnh võng mạc ĐTĐ là một trong những biến chứng nguy hiểm ở người bệnh ĐTĐ do chưa kiểm soát tốt đường huyết, gây ra rối loạn quá trình tăng sinh của các mạch máu ở võng mạc. Giai đoạn đầu không làm thay đổi tầm nhìn, nên nhiều người không biết mình có bệnh. Tuy nhiên, theo thời gian, bệnh võng mạc ĐTĐ trở nặng hơn và ảnh hưởng tới cả hai mắt.

❓ Yếu tố nguy gây bệnh
Tất cả người bệnh đái tháo đường type 1 và type 2 đều có khả năng như nhau mắc võng mạc đái tháo đường.

❓Các giai đoạn của bệnh: biến chứng võng mạc do ĐTĐ được chia thành 4 giai đoạn:
– Bệnh võng mạc không tăng sinh thể nhẹ: Trong giai đoạn sớm, các mao mạch phía sau nhãn cầu bị phình lên và tạo thành các túi giống như những quả bóng nhỏ.
– Bệnh võng mạc không tăng sinh thể vừa: Khi bệnh tiến triển, một số mạch máu nuôi dưỡng võng mạc bắt đầu bị tắc.
– Bệnh võng mạc không tăng sinh thể nặng: Ngày càng nhiều mạch máu bị tắc làm cho một số khu vực của võng mạc không được cấp đủ máu.
– Bệnh võng mạc tăng sinh: Tín hiệu được gửi từ võng mạc kích hoạt sự tăng trưởng của các mạch máu mới bất thường.

❓ Bệnh gây mất thị lực như thế nào
– Xuất huyết vào trong dịch kính có thể làm mờ tầm nhìn. Tình trạng này xuất hiện trong giai đoạn thứ 4 (võng mạc tăng sinh).
– Máu và dịch lỏng có thể rò rỉ vào trung tâm điểm vàng – điểm duy nhất nằm ở võng mạc, quyết định 90% thị lực trung tâm – gây sưng điểm vàng và làm giảm thị lực.

❓ Các triệu chứng sớm của bệnh
Võng mạc ĐTĐ không có dấu hiệu cảnh báo sớm, đa số phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn nặng. Vì thế, thay vì chờ đợi triệu chứng, người bệnh nên đi khám mắt toàn diện ít nhất 1 lần mỗi năm để phát hiện và điều trị kịp thời.

❓ Làm thế nào để phát hiện bệnh
Bệnh được phát hiện khi khám mắt toàn diện, bao gồm một bài kiểm tra thị lực, đo nhãn áp, khám đáy mắt…Bác sĩ cũng có thể chỉ định phương pháp chụp hình màu đáy mắt, chụp OCT cắt lớp thần kinh võng mạc, chụp mạch huỳnh quang để quan sát hình dạng của các mạch máu bất thường.

👉 Việc kiểm tra mắt hàng năm là cách duy nhất để biết chắc chắn có bị bệnh hay không. Vì bệnh thường không có triệu chứng và ít được chú ý cho đến khi mất thị lực.

#HikariEyeCare #VongMacDaiThaoDuong
————-
Hikari Eye Care
Hotline: 0961 39 39 83
Cơ sở 1: 50 đường số 8, P.Tân Hưng, Q.7, Tp.HCM
Cơ sở 2: 17 Bùi Thị Xuân, P.Bến Thành, Q.1, Tp.HCM
Website: https://www.hikarieyecare.com/