5 bệnh lý về mắt người già hay gặp phải

Từ 40 tuổi trở đi, cơ thể bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu thể hiện rõ rệt quá trình lão hoá tự nhiên. Điển hình nhất là sự “xuống cấp” và kém linh hoạt của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có đôi mắt. Vậy có những bệnh về mắt nào mà người cao tuổi dễ mắc phải? Hãy cùng Hikari điểm qua nhé:

1. Bệnh đục thuỷ tinh thể

80% nguyên nhân của bệnh đục thuỷ tinh thể chính là tuổi tác. Dấu hiệu của căn bệnh này điển hình nhất là nhìn mờ, lóa mắt khi tiếp xúc với nguồn sáng mạnh. Với bệnh này, đeo kính hầu như không có tác dụng và cần phẫu thuật điều trị để cải thiện thị lực.

2. Khô mắt

Ở người cao tuổi, tuyến nước mắt cũng bắt đầu quá trình lão hoá nên không còn hoạt động trơn tru, mắt không đủ độ ẩm cần thiết nên dẫn đến tình trạng khô mắt.

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm, đặc biệt khói bụi độc hại, thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt kéo dài sẽ khiến tình trạng khô mắt ngày một nặng hơn.

3. Thoái hóa hoàng điểm

Bệnh này thường gặp ở người tuổi từ 60 trở lên. Tuy không dẫn đến mù loà nhưng người bệnh sẽ rất khó chịu với các triệu chứng như: nhìn mờ, càng ngày càng mờ theo thời gian, đau nhức mắt, khó chịu,…

Và cũng lưu ý thêm: người hay hút thuốc dễ mắc bệnh thoái hoá điểm vàng cao gấp 2 – 5 lần so với bình thường.

4. Võng mạc đái tháo đường

Bệnh võng mạc đái tháo đường là biến chứng của bệnh tiểu đường, khiến mao mạch võng mạc bị tổn thương, dẫn đến phù và thiếu máu ở võng mạc.

Người mắc bệnh võng mạc đái tháo đường nếu không được chữa trị sớm sẽ gặp nhiều biến chứng nặng như phù hoàng điểm, xuất huyết võng mạc, bong võng mạc,…và cuối cùng là mù loà.

5. Tăng nhãn áp (glaucoma)

Bệnh tăng nhãn áp (hay còn gọi là cườm nước). Đây là căn bệnh về mắt ở người cao tuổi cực kỳ nguy hiểm, có thể gây mất thị lực nếu không được chữa trị kịp thời.

Bệnh không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuỳ mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, làm thủ thuật laser hay phẫu thuật để kiềm chế sự phát triển của bệnh.

Để phòng tránh và làm chậm quá trình phát triển của các bệnh lý này, bạn nên điều chỉnh lối sống, sinh hoạt hợp lý, hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử, môi trường ô nhiễm khói bụi,…Đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt và nên khám mắt định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện.

#HikariEyeCare #BenhlyMat

————-

Hikari Eye Care

Hotline: 0961 39 39 83

Địa chỉ: 50 đường số 8, P. Tân Hưng, Q.7, Tp.HCM

Website: https://www.hikarieyecare.com/