Những Lựa Chọn Cho Kính Đặt Nội Nhãn Trong Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể

Home / Bệnh lý / Những Lựa Chọn Cho Kính Đặt Nội Nhãn Trong Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể

Những Lựa Chọn Cho Kính Đặt Nội Nhãn Trong Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể

Việc lựa chọn kính đặt nội nhãn trong phẫu thuật đục thủy tinh thể được rất nhiều bệnh nhân quan tâm, không biết nên chọn loại kính vào phù hợp nhất. Về chuyên môn thì tùy vào tình trang mắt hiện tại và tình trang sức khỏe độ tuổi mà các bác sỉ cũng như các chuyên viên y tế hổ trợ tư vấn cho bạn giải pháp lựa chọn phù hợp nhất. Dưới đây là một số thông tin trong việc lựa chọn kính nội nhãn trong phẩu thuật đục thủy tinh thể, các bạn tham khảo thêm.

Hiểu Về Thấu Kính Nội Nhãn

Thấu kính nội nhãn (IOL) là một loại vật liệu được cấy vào bên trong mắt để thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên của mắt đã bị lấy ra trong phẫu thuật đục thủy tinh thể. Thấu kính nội nhãn cũng được sử dụng trong phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Trước khi có thấu kính nội nhãn thì không có vật liệu nào có thể đưa vào trong mắt để thay cho thủy tinh thể. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể phải mang kính gọng rất dày hoặc kính áp tròng đặc biệt để có thể nhìn rõ.

Hiện nay có nhiều loại thấu kính nội nhãn cao cấp để lựa chọn. Loại thấu kính nội nhãn tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có lối sống và nhu cầu nhìn của bạn.

Dưới đây là đánh giá sơ lược về các loại thấu kính nội nhãn cao cấp đã được FDA chấp thuận sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể. Những loại thấu kính nội nhãn trên được gọi là cao cấp vì chúng có nhiều đặc tính vượt trội hơn hẳn so với các loại thấu kính nội nhãn thông thường được bảo hiểm y tế thanh toán.

Trong buổi khám và tư vấn trước phẫu thuật, bác sĩ sẽ giúp chọn được loại thấu kính nội nhãn phù hợp với nhu cầu của bạn, và chi phí phẫu thuật sẽ cao hơn nếu bạn chọn những loại thấu kính nội nhãn cao cấp.

Thấu Kính Nội Nhãn Phi Cầu

Các thấu kính nội nhãn truyền thống có thiết kế quang học hình cầu cong đều từ trung tâm tới ngoại biên. Loại kính này dễ chế tạo nhưng lại không giống với thủy tinh thể tự nhiên là dạng phi cầu (độ cong thay đổi từ trung tâm cho tới ngoại biên)

Tại sao điều này lại quan trọng?

Một thấu kính nội nhãn hình cầu có thể gây ra các khiếm khuyết quang học nhỏ , có thể ảnh hưởng đến chất lượng thị giác, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu như lái xe vào ban đêm.

Trong khi thấu kính nội nhãn phi cầu cao cấp có hình dáng và chất lượng quang học giống với thủy tinh thể tự nhiên, do đó có thể đem lại tầm nhìn sắc nét hơn – đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu và cho những người có đồng tử lớn.

Thấu Kính Nội Nhãn Phi Cầu

Thấu Kính Nội Nhãn Toric

Đây là loại thấu kính nội nhãn cao cấp giúp điều chỉnh loạn thị cũng như cận thị hoặc viễn thị. Giống như kính áp tròng mềm Toric, thấu kính nội nhãn Toric có thể điều chỉnh loạn thị vì nó có công suất khác nhau ở các kinh tuyến khác nhau. Phần ngoại vi của thấu kính nội nhãn Toric có các nấc căn chỉnh cho phép bác sĩ phẫu thuật điều chỉnh hướng của thấu kính nội nhãn để điều chỉnh loạn thị tối ưu.

Ngay trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạm thời đánh dấu trên giác mạc bệnh nhân vị trí của kinh tuyến cong nhất ở mặt trước của mắt. Đến khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ xoay kính để vị trí đánh dấu trên kính trùng với vị trí đánh dấu trên giác mạc để đảm bảo điều chỉnh được loạn thị.

Trước khi có sự phát triển của thấu kính nội nhãn Toric, các bác sĩ phải thực hiện thủ thuật rạch giác mạc chu biên (Limbal Relaxing Incision) để điều chỉnh loạn thị trong hoặc sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Trong LRI, các vết rạch nhỏ được tạo ra ở hai đầu đối diện của giác mạc, rất gần đường giao nhau giữa giác mạc và màng cứng trắng xung quanh. Khi các vết mổ này lành lại, giác mạc sẽ có hình dạng hình cầu hơn, làm giảm hoặc loại bỏ loạn thị.
Trong một số trường hợp, có thể vẫn cần phải rạch giác mạc chu biên sau phẫu thuật đục thủy tinh thể để điều chỉnh hoàn toàn loạn thị. Nhưng thường thì trong những trường hợp như vậy, mức độ loạn thị còn lại sau khi lắp thấu kính nội nhãn Toric là rất ít nên kết quả sau khi làm rạch giác mạc chu biên sẽ đạt hiệu quả cao.

LASIK và PRK cũng có thể được thực hiện sau phẫu thuật đục thủy tinh thể để điều chỉnh loạn thị còn sót lại, nhưng thấu kính nội nhãn Toric sẽ hạn chế việc cần đến các phẫu thuật bổ sung này.

Thấu Kính Nội Nhãn Đa Tiêu Cự

Thấu kính nội nhãn đa tiêu cự là một loại khác của thấu kính nội nhãn điều chỉnh tật lão thị, hạn chế việc phải mang kính gọng hoặc áp tròng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Giống như kính áp tròng đa tiêu cự, thấu kính nội nhãn đa tiêu cự chứa độ phóng được bổ sung vào ở các phần khác nhau của thấu kính để mở rộng tầm nhìn, bạn có thể nhìn rõ ở mọi khoảng cách mà không cần mang kính gọng hoặc kính áp tròng.
Khi khám mắt và tư vấn trước phẫu thuật đục thủy tinh thể, bác sĩ sẽ đánh giá xem bạn có phù hợp với thấu kính nội nhãn đa tiêu không.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng laser thường được khuyến nghị nếu muốn dùng thấu kính nội nhãn đa tiêu vì thấu kính cần phải được căn chỉnh chính xác để đem lại thị giác rõ ở mọi khoảng cách.
Các thấu kính nội nhãn đa tiêu được FDA chấp thuận

Thấu Kính Nội Nhãn Đa Tiêu Cự

Thị Giác Một Mắt

Thị giác một mắt (monovision) là một giải pháp thay thế cho thấu kính nội nhãn có thể điều tiết và thấu kính nội nhãn đa tiêu cự. Không có thứ gọi là thấu kính nội nhãn monovision mà đây là kỹ thuật sửa chữa hoàn toàn tật khúc xạ của một mắt và cố ý làm cho mắt kia bị cận thị nhẹ.

Lúc này, mắt được điều chỉnh hoàn toàn tật khúc xạ có thể nhìn rõ các vật ở xa (nhưng không thể nhìn gần khi không có kính) và mắt bị làm cận thị nhẹ có thể nhìn rất gần khi không có kính (nhưng không thể xa rõ được).

Thoạt đầu, kỹ thuật này nghe có vẻ lạ lẫm nhưng nó đã được áp dụng rất thành công với kính áp tròng trong nhiều năm và hiện đang được ứng dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể để giảm sự lệ thuộc vào kính gọng hoặc áp tròng khi đọc sách sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Bất kỳ loại thấu kính nội nhãn cao cấp nào cũng có thể dùng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể thị giác một mắt
Thị giác một mắt khi sử dụng với thấu kính nội nhãn đa tiêu hoặc thấu kính nội nhãn có thể điều tiết sẽ được gọi là “modified monovision”, vừa đem lại tầm nhìn thấy rộng do thiết kế của thấu kính, vừa thừa hưởng hiệu quả của kỹ thuật thị giác một mắt

Mỗi Mắt Dùng Một Loại Thấu Kính Nội Nhãn Khác Nhau

Đôi khi, phẫu thuật đục thủy tinh thể sử dụng một loại thấu kính nội nhãn cao cấp khác nhau cho mỗi mắt lại đem đến kết quả tối ưu nhất. Bác sĩ có thể đánh giá đầy đủ nhu cầu cụ thể của bạn trong quá trình khám và tư vấn trước phẫu thuật, đồng thời giúp bạn chọn cách kết hợp các thấu kính nội nhãn cao cấp cho hiệu quả tốt ưu.

Mỗi Mắt Dùng Một Loại Thấu Kính Nội Nhãn Khác Nhau

Bs. CKII Huỳnh Tấn Phong – Tổng hợp

 

Đục Thủy Tinh Thể Là Gì? >> Xem thêm
Các Dạng Đục Thủy Tinh Thể >> Xem thêm
Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Là Gì? Nguyên Nhân Do Đâu? >> Xem thêm
Những Điều Cần Biết Về Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể >> Xem thêm
Bệnh Nhân Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể Phục Hồi Như Thế Nào? >> Xem thêm
Sự Oxy Hóa, Thực Phẩm Tốt Cho Mắt Và Bệnh Đục Thủy Tinh Thể >> Xem thêm
Những Lựa Chọn Cho Kính Đặt Nội Nhãn Trong Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể >> Xem thêm
Thông Tin Cần Biết Về Phẫu Thuật Thay Kính Nội Nhãn Đục Thủy Tinh Thể >> Xem thêm