Đục Thủy Tinh Thể Là Gì?

Home / Bệnh lý / Đục Thủy Tinh Thể Là Gì?

Đục Thủy Tinh Thể Là Gì?

Thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt nằm sau mống mắt (còn gọi là tròng đen) bên trong nhãn cầu. Hoạt động như một thấu kính của máy chụp hình, hội tụ ánh sáng lại trên võng mạc, khiến hình ảnh rõ nét. Giống như một thấu kính có khả năng điều chỉnh tiêu cự, thủy tinh thể tham gia vào quá trình điều tiết của mắt, giúp chúng ta thấy sự vật rõ ở cả khoảng cách gần và xa.

the-thuy-tinh-bi-duc-hikari-trung-tam-mat

Hình 1: Thể thủy tinh bị đục (Lens clouded by cataract).

Cornea: giác mạc. Lens capsule: bao thể thủy tinh.

Đục thủy tinh thể, dân gian hay gọi là bệnh cườm khô, là khi thể thủy tinh tinh bị mất đi tính trong suốt. Khi bị đục thể thủy tinh, ánh sáng đi xuyên qua một thấu kính mờ đục sẽ cho chúng ta cảm giác giống như nhìn qua tấm kính cửa sổ bị sương mù bám vào.

benh-nhan-bi-duc-thuy-tinh-the-trung-tam-mat-sai-gon-hikari
Hình 2: Nhìn mờ sương ở bệnh nhân bị đục thủy tinh thể (hình bên phải).

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân thường gặp gây giảm thị lực ở những người trên 40 tuổi và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới. Theo Hiệp hội phòng chống mù lòa của Mỹ (PBA), thực tế tỷ lệ người bị đục thủy tinh thể cao hơn so với tỷ lệ người bị Glaucoma (cườm nước), thoái hóa hoàng điểm và bệnh võng mạc tiểu đường cộng lại.

Nhìn mờ do đục thủy tinh thể khiến bạn khó đọc sách, lái xe (đặc biệt là lúc chiều tối), hoặc không nhìn rõ nét mặt của người đối diện. Bệnh đục thủy tinh thể thường tiến triển từ từ và không ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn ở giai đoạn sớm. Nhưng cùng với thời gian, khi thủy tinh thể đục ngày càng nhiều, thị lực của bạn sẽ giảm một cách rõ rệt, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Ánh sáng mạnh và kính đeo hỗ trợ có thể giúp bạn trong thời gian đầu khi mới bị đục thủy tinh thể. Nhưng khi thị lực giảm nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc hàng ngày, có lẽ bạn cần đến phẫu thuật đục thủy tinh thể. May mắn thay, hiện nay phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco (Phacoemulsification) khá an toàn và mang lại hiệu quả cao.

BS. CKI Nguyễn Thị Phương Hà – Tổng hợp

 

Đục Thủy Tinh Thể Là Gì? >> Tại đây 
Các Dạng Đục Thủy Tinh Thể >> Tại đây
Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Là Gì? Nguyên Nhân Do Đâu? >> Tại đây
Những Điều Cần Biết Về Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể >> Tại đây
Bệnh Nhân Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể Phục Hồi Như Thế Nào? >> Tại đây
Sự Oxy Hóa, Thực Phẩm Tốt Cho Mắt Và Bệnh Đục Thủy Tinh Thể >> Tại đây
Những Lựa Chọn Cho Kính Đặt Nội Nhãn Trong Phẫu Thuật Đục Thủy Tinh Thể >> Tại đây
Thông Tin Cần Biết Về Phẫu Thuật Thay Kính Nội Nhãn Đục Thủy Tinh Thể >> Tại đây